DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sản phụ phải chạy thận nhân tạo vẫn sinh con khoẻ mạnh
15:38 12/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo đã được các bác sĩ BV Bạch Mai hỗ trợ tạo kỳ tích sinh con khỏe mạnh sau 30 tuần được theo dõi, điều trị với phác đồ lọc máu thai kỳ.

Bệnh nhân là chị H.N.Y (31 tuổi, ở Hà Nội) cho biết, cách đây 7 năm, chị Y. bị suy thận khi mang thai 4 tuần. Được chỉ định lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai nhưng chỉ sau ít ngày chạy thận, chị bị sẩy thai. Từ đó, chị luôn mang khát khao được làm mẹ. Ngày 19-5-2015, chị phát hiện có thai ở tuần thứ 15. Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi phát triển bình thường.

BS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo cho biết, sau khi hội chẩn, căn cứ tình trạng bệnh nhân, BV cho phép chị Y. giữ thai nhưng phải thay đổi phác đồ điều trị để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Thay vì phác đồ lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần, bệnh nhân được lọc máu 6 buổi/tuần, thuốc điều trị cũng được điều chỉnh liều cho phù hợp. Sau 30 tuần thai nghén, chị Y. được các y, bác sĩ nhiều chuyên khoa của BV Bạch Mai theo dõi sát sao về sức khỏe.

Tuy nhiên, do sản phụ trở dạ sớm ngoài dự kiến nên các bác sĩ phải phẫu thuật để lấy con. Cháu bé chào đời khỏe mạnh, nặng 1,5 kg. Sau 1 tháng được nuôi dưỡng, chăm sóc trong BV, cháu đã nặng 2 kg. Cháu bé hiện đã được xuất viện. Chị Y. sức khỏe ổn định sau sinh và vẫn tiếp tục chạy thận nhân tạo chu kỳ tại BV Bạch Mai.

Được biết, chị Y là 1 trong 5 thận nhân tạo có thai trong 40 năm qua tại Khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai), trong đó chỉ có 2 trường hợp mẹ tròn con vuông và đây cũng là bệnh nhân duy nhất lọc máu thai kỳ tại BV, được theo dõi và chăm sóc thai nghén từ đầu đến khi sinh. Các trường hợp còn lại bị thai lưu, sẩy thai hoặc đình chỉ thai nghén sau ít tuần.

Mai Phương

Theo Univadis

 

 

(Univadis)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm