Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận một ca bệnh rất hi hữu. Bệnh nhân T. là sản phụ sau sinh con được 2 tuần (ở Nghi Ân, TP Vinh) nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Theo thông tin từ người nhà cho biết, nghe mọi người mách sau sinh nuốt mật lợn có thể chữa đau bụng, tốt đường tiêu hóa nên gia đình đã đi xin một túi mật lợn còn tươi về để cho chị nuốt.
Không ngờ, sau khi nuốt nguyên túi mật lợn đó, chị T. xuất hiện các triệu chứng nôn khan, khó thở, nuốt nghẹn, kích thích liên tục, đau tức vùng ngực, không ăn uống được.
Chị T. được đưa vào bệnh viện cấp cứu, ngay lập tức được các bác sĩ thăm khám hội chẩn kíp nội soi tiêu hóa, phát hiện một dị vật nằm trong đường thực quản đoạn 1/3 trên thực quản của bệnh nhân. Kíp nội soi cấp cứu đã tiến hành gắp ra một túi mật lợn tươi, kích thước khoảng 3cmx4cm.
Theo các bác sĩ, may mắn cho chị là dị vật đã tuột xuống thực quản, nếu đang còn nằm ở đường thở thì có nguy cơ tử vong cao vì tắc đường thở.
Video các bác sĩ nội soi gắp dị vật mật lợn:
Theo GS.TS. Phạm Xuân Sinh, người dân tuyệt đối tránh những loại mật gây ngộ độc cho cơ thể như mật cá trắm vì sau khi uống vào có thể gây viêm thận cấp tính, dẫn đến bí tiểu tiện, đái ra máu... Nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Trên thực tế, các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh báo rất nhiều, song hàng năm, vẫn có những ca bị ngộ độc những loại mật này.
Các loại mật lớn như mật lợn, mật chó... dễ bị tắc ở cổ họng, gây viêm nhiễm thực quản, thanh quản, đôi khi không cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
Xem thêm video đang được quan tâm
Nạo Thai 18 Lần- Gái Trẻ Khiến Bác Sĩ -Rùng Mình