Hà Nội

Sản phụ mắc COVID-19 hạnh phúc đón con gái chào đời giữa đêm khuya

18-05-2021 10:43 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - 22h5' phút ngày 17/5/2021, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã mổ cấp cứu thành công cho một phụ nữ mang thai 38 tuần tuổi.

 

Video: Đặng Thanh

Ngày 12/5/2021, bệnh nhân Đ.T.T, 23 tuổi, được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 13/5, bệnh nhân được Trung tâm Phòng, chống dịch bệnh Hưng Yên (CDC) chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm long đường hô hấp trên, chưa có dấu hiêu tổn thương phổi/nhiễm COVID-19.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh - Khoa Ngoại sản cho biết, đến 20h30', ngày 17/5 bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán: Thai 38 tuần, suy thai và mắc COVID-19. Bệnh nhân đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Sau khi hội chẩn, Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân.

Ca mổ cho sản phụ mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Đặng Thanh

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh là một trong 2 người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: Trước khi tiến hành phẫu thuật bắt em bé, các bác sĩ Khoa Ngoại sản phải gặp gỡ bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị.

22h5' phút ngày 17/5, một bé gái nặng 2.8 kg đã được lấy ra từ bụng người mẹ mắc COVID-19 thành công. Em bé chào đời có tình trạng suy hô hấp (ngạt) sau khi hồi sức sơ sinh thì sức khoẻ đã ổn định.

Hiện tại cả 2 mẹ con có sức khoẻ ổn định và được chăm sóc tại Khoa Ngoại sản với 2 ê kíp chăm sóc theo dõi và điều trị. Em bé được tách mẹ và các bác sĩ Khoa Nhi xuống thăm khám và theo dõi.

Còn sản phụ Đ.T.T được 01 Nữ hộ sinh của bệnh viện chăm sóc, theo dõi những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

Ảnh: Đặng Thanh.

Được biết, đây là sản phụ mắc COVID-19 thứ hai sinh con thành công tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương là đơn vị tuyến đầu chống dịch, hiện đang thực hiện điều trị cho hơn 340 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có rất nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch. Có một người mang thai khoảng 20 tuần.
Bệnh viện vừa thực hiện cách ly y tế, đồng thời vẫn tiếp tục việc tiếp nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2.
Thời gian qua, mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận trung bình 15 ca vào viện trong đó gồm bệnh nhân mắc COVID-19 của thành phố Hà Nội, bệnh nhân của các tỉnh phía Bắc, đặc biệt những bệnh nhân nặng và nguy kịch từ Bắc Giang, Bắc Ninh chuyển lên trong những ngày gần đây.

 


Đặng Thanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH