DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sản phụ mắc bệnh tim hiếm gặp được cứu sống mẹ và con
PV - 12:11 16/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có gần 1/3 người bị block nhĩ thất độ 3 không có triệu chứng lâm sàng, dẫn đến việc bệnh nhân không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán trễ.

BS CKII Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn kiêm Giám đốc Trung tâm tim mạch BVĐK TW Cần Thơ cho biết, Trung tâm tim mạch của bệnh viện vừa có lựa chọn "quyết liệt" để cứu sống sản phụ và con.

Trước đó, chị Nguyển Thị Thuý Anh, 25 tuổi, Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang được BVĐK số 10 chuyển đến BVĐK TW Cần Thơ với chẩn đoán chuyển dạ sớm, thai 39 tuần 2 ngày, block  nhĩ thất độ III - Nhịp thoát bộ nối 50 lần. Lúc vào viện điện tâm đồ block nhĩ thất độ III,nhịp tim chậm 40-48lần/phút (nhịp tim ở người bình thường khoảng 60-80 lần/phút).

Qua khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm.. các bác sĩ nhận định sản phụ chuyển dạ sinh có dịch ối lẫn phân xu, có chỉ định mổ cấp cứu lấy thai trên nền bệnh lý rối loạn nhịp chậm nặng. Nhận định đây là một trường hợp có bệnh phối hợp phức tạp, cần xử trí cấp cứu, nên các BS đã tổ chức hội chẩn bệnh viện với các chuyên khoa.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với điều kiện bắt buộc đặt máy tạo nhịp tạm thời trước để đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật.

Chị Nguyễn Thị Thúy Anh đang dần hồi phục tốt

Theo BS CKII Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, block nhĩ thất độ 3 là mức độ cao nhất trong các rối loạn dẫn truyền nhịp tim, làm cho tim không thể bóp đủ tần số nhằm cung cấp đủ máu đến các cơ quan khác, dễ dẫn đến ngất và tử vong.

Đặt máy tạo nhịp tim là một lựa chọn điều trị tối ưu ở những bệnh nhân có triệu chứng hoặc có nguy cơ tim mạch cao. Nếu không được điều trị thích hợp, bệnh nhân có nguy cơ bị đột tử ngừng tim bất cứ lúc nào.

Tình trạng  block nhĩ thất độ 3 với nhịp tim chậm như vậy nếu tiến hành phẫu thuật cấp cứu như trường hợp của sản phụ Anh thì nguy cơ trụy mạch và ngưng tim trên bàn mổ rất cao. Vì vậy để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, các bác sĩ của BVĐK TW Cần Thơ quyết định cần phải đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu trước và sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật cho sản phụ.

Ê kíp can thiệp do Ths.BS Thân Hoàng Minh, Khoa Nội Tim mạch- Khớp của bệnh viện, ngay sau đó đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhân. Sau khi thực hiện đặt máy tạo nhịp tạm thời, nhịp tim bệnh nhân tăng lên 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật.Thời gian thực hiện đặt máy tạo nhịp là 25 phút.

Ê kíp phẫu thuật do các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát và khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. một bé trai cân nặng 2.600gr đã chào đời.

Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, vết mổ khô, nhịp tim ổn định 60 lần/phút.

Được biết, block nhĩ thất độ 3 là một dạng rối loạn nhịp hiếm gặp. Việc khởi phát block nhĩ thất độ 3 trong thai kì lại càng hiếm gặp. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, điều này có thể liên quan đến các bất thường bẩm sinh về tim sẵn có, nhồi máu cơ tim cấp, bệnh cơ tim, thuốc hoặc các rối loạn chuyển hóa hay rối loạn miễn dịch.

Các triệu chứng lâm sàng thường gặp gồm có mệt mỏi, nặng đầu, đau đầu, đánh trống ngực, khó thở và ngất, nếu có thai có thể bị sẩy thai, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh cho thai, tăng nguy cơ tử vong khi chuyển dạ cho cả mẹ và con. Đáng lưu ý là có gần 1/3 người bị block nhĩ thất độ 3 không có triệu chứng lâm sàng, dẫn đến việc bệnh nhân không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán trễ.

PV

Tin liên quan
Cứu sống thai phụ bị suy thai, nguy kịch vì rối loạn nhịp tim
SKĐS - Khoa Điều trị Rối loạn nhịp BV. Chợ Rẫy vừa tiếp nhận một thai phụ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, mạch rất yếu và rời rạc chỉ khoảng 30 lần/phút, huyết áp dưới 90mmHg, bứt rứt dữ dội được chuyển viện từ BV. Từ Dũ (TP.HCM) có chẩn đoán sơ bộ ban đầu là bị blốc tim hoàn toàn biến chứng trụy tuần hoàn và đe dọa suy thai, có thể gây tử vong cả mẹ lẫn con.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm