DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sản phụ không tiêm ngừa, trẻ sơ sinh bị uốn ván nguy kịch
09:01 25/06/2014 GMT+7
Người mẹ không tiêm ngừa khi mang thai, “vượt cạn” tại nhà với dụng cụ cắt rốn là cây kéo dùng trong gia đình, đã khiến em bé bị uốn ván.

Người mẹ không tiêm ngừa khi mang thai, “vượt cạn” tại nhà với dụng cụ cắt rốn là cây kéo dùng trong gia đình, đã khiến em bé bị uốn ván.

Ngày 24.6, thông tin từ khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc trẻ em, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) cho biết, khoa đang điều trị cho một bệnh nhi bị uốn ván nguy kịch.

Bệnh nhi uốn ván đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới - Ảnh: Nguyên Mi.

Bệnh nhi uốn ván đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới - Ảnh: Nguyên Mi.

Bé sơ sinh (14 ngày tuổi) là con của sản phụ G.T.T. (dân tộc H’Mông, ngụ huyện Đăk Glong, tỉnh Đắk Nông). Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, gồng giật liên tục.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc uốn ván sơ sinh.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, trong suốt quá trình mang thai, mẹ của em bé không một lần được chăm sóc y tế, vì vậy cũng không hề được tiêm ngừa uốn ván.

Ngày 10.6, sản phụ “vượt cạn” tại nhà với sự giúp sức của bà đỡ. Sau khi em bé chào đời, bà đỡ dùng cây kéo thường ngày gia đình vẫn sử dụng cắt vải, cắt tóc để cắt rốn cho bé.

Bốn ngày sau, em bé có biểu hiện quấy khóc, bỏ bú, cơ thể co gồng. Gia đình đã đưa bé đến bệnh viện địa phương và ngay sau đó bé được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Hiện em bé đang được điều trị tích cực bằng kháng sinh, thuốc an thần chống co gồng, kết hợp thở máy.

Bác sĩ khuyến cáo, uốn ván sơ sinh là bệnh nguy hiểm ở trẻ. Các bà mẹ trong quá trình mang thai cần đến trung tâm y tế để được thăm khám định kỳ. Với những thai phụ chưa được tiêm phòng uốn ván thì cần tiêm hai mũi cách nhau ít nhất một tháng, trước khi sinh 15 ngày.

Sau khi trẻ chào đời, phụ huynh cần tuân thủ lịch tiêm chủng theo hướng dẫn của ngành y tế.

 

 

(Theo Thanh niên)

Tin liên quan
Chủ quan với “uốn ván” - Hậu quả nặng nề
SKĐS - Thời gian gần đây, nhiều ca bệnh uốn ván liên tục nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Vì sao cần tiêm phòng uốn ván khi mang thai?
SKĐS - Không tiêm ngừa uốn ván khi mang thai lại sinh nở tại nhà, dùng dao lam cắt rốn, 1 bé sơ sinh người Chăm đã bỏ bú, sốt cao, tím tái, co giật.
Vết thương nhiễm bùn cần tiêm phòng uốn ván?
Cách đây 1 tuần, tôi đi làm cỏ lúa phải lội ruộng, không may giẫm phải mảnh sành cứa rách da chân chảy máu. Tôi đã rửa sạch vết thương và bôi cồn iod, uống kháng sinh, nay vết thương đã lành, nhưng nhiều người nói phải đi tiêm phòng bệnh uốn ván. Tôi lo lắng muốn hỏi bác sĩ xin lời khuyên?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm