Sản phụ F0 sinh con trong bệnh viện đã khỏe mạnh về nhà

16-06-2021 10:12 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều ngày 15/6/2021, sản phụ H.T.K.T (20 tuổi) ở Lục Ngạn, Bắc Giang trước đó mắc COVID-19 và sinh con tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được ra viện.

Sản phụ H.T.K.T thuộc diện F0, đẻ thường ngày 09/6 đã điều trị đủ 14 ngày và có xét nghiệm 3 lần âm tính. Còn con gái thuộc diện F1 đã cách ly 07 ngày, có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính. 

Vì vậy cả 2 mẹ con đủ điều kiện ra viện theo quy định. Sau khi trở về địa phương, hai mẹ con sẽ tiếp tục cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Sản phụ H.T.K.T là bệnh nhân COVID-19 số 3961 ở Bắc Giang được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 17/5/2021 khi thai được 35 tuần tuổi.

Sau một thời gian theo dõi và điều trị, sáng ngày 9/6 khi thai bước sang tuần thứ 38, sản phụ H.T.K.T trở dạ. Ngay lập tức êkíp gồm 1 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh đã đỡ đẻ thành công 1 bé gái chào đời nặng 2,2 kg.

Sau khi sinh con, sản phụ H.T.K.T đã được chuyển lên Khoa Viêm gan để tiếp tục điều trị COVID-19. Em bé sau khi sinh được 2 điều dưỡng Khoa Nhi chăm sóc và nuôi dưỡng để tránh lây nhiễm từ mẹ.

Sản phụ mắc COVID-19 và con được xuất viện sau 3 lần xét nghiệm âm tính.

Chị Nguyễn Thị Phương Dung - điều dưỡng Khoa Nhi, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương - người trực tiếp chăm sóc cho biết: “Kể từ khi bé chào đời, tôi và một đồng nghiệp nữa được phân công chăm sóc con. Trộm vía, con rất ngoan. Tuy nhiên, hai hôm gần đây, ban ngày thì con ăn và ngủ, nhưng đêm đến con lại quấy. Chính vì thế, chúng tôi phải thay nhau bế ẵm. May mắn là con ăn uống tốt và có sức khoẻ ổn định. Đến hôm nay con đã cứng cáp rất nhiều…”.

Để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí 1 chuyến xe và cử 1 điều dưỡng đưa hai mẹ con trở về quê hương sau gần 1 tháng xa nhà.

Ngoài 2 trường hợp trên, ngày 15/6 còn có 4 bệnh nhân khác đang điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có từ 2 lần âm tính trở lên được xuất viện trở về nơi cư trú tiếp tục cách ly và theo dõi 14 ngày tại nhà.


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH