Sản phụ F0 háo hức gặp con sau 2 tuần nguy kịch

01-09-2021 5:56 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bằng sự nỗ lực phi thường cùng sự phối hợp đa chuyên khoa trong điều trị, Bệnh viện TP. Thủ Đức đã giúp mẹ con sản phụ F0 vượt cạn an toàn, sẵn sàng để xuất viện.

Theo thông tin từ Bệnh viện TP. Thủ Đức, bệnh viện đã phối hợp đa chuyên khoa thành công cứu sống mẹ con sản phụ F0 suy hô hấp nguy kịch do mắc COVID-19.

Theo đó, bệnh nhân N.T.C (44 tuổi), tuổi thai 31 tuần, nhập viện trong tình trạng khó thở với test nhanh và PCR SARS-CoV-2 dương tính.

Sau khi nhập viện theo dõi, diễn biến khó thở ngày càng tăng thai phụ phải thở oxy dòng cao bằng máy thở HFNC.

Ngay khi bệnh nhân diễn biến suy hô hấp ngày 12/8, bệnh viện đã hội chẩn đa chuyên khoa gồm Hồi sức COVID-19, Sản, Hồi sức nhi, Gây mê hồi sức, Chống nhiễm khuẩn... được diễn ra nhanh chóng với chẩn đoán suy hô hấp cấp, viêm phổi mức độ nguy kịch do SARS-CoV-2 trên bệnh nhân thai 31 tuần.

Cuộc hội chẩn đã đưa ra giải pháp chuyển bệnh lên phòng mổ áp lực âm, tiến trình gây mê mẹ, cách thức hồi sức sơ sinh sao cho an toàn và tránh lây nhiễm cho bé, chuẩn bị các tình huống chăm sóc hồi sức tích cực cho mẹ.

Với bé, các phương án chuẩn bị sau sinh mổ, bé sẽ được chăm sóc, hỗ trợ bởi đội ngũ Hồi sức Nhi. Vấn đề khó nhất là hồi sức mẹ vì tổn thương phổi do COVID-19 nặng nề với oxy giảm rất thấp.

Phối hợp đa chuyên khoa, sản phụ F0 an toàn vượt cạn - Ảnh 2.

Bệnh viện TP Thủ Đức nơi giúp thai phụ F0 vượt cạn an toàn (Ảnh: BVCC)

Người mẹ được chăm sóc tích cực, thở máy, truyền máu, lọc máu liên tục bằng quả hấp phụ Cytokines trong 5 ngày… Trải qua 2 tuần thở máy và chăm sóc tích cực của đội ngũ y bác sĩ khoa hồi sức bệnh nhân có những đáp ứng tốt và đã rút được ống nội khí quản. Hiện tại bệnh nhân đã ngưng hết oxy, bệnh nhân tỉnh táo, vận động đi lại nhẹ nhàng không còn khó thở.

Đến nay, xét nghiệm PCR của bệnh nhân đã 2 lần âm tính liên tục, với tình trạng này bệnh nhân có thể xuất viện sau 3 ngày tiếp theo.

Thông tin từ bệnh viện cho biết, khi trao đổi với chồng của sản phụ qua điện thoại để thông báo tình hình hằng ngày, anh đã rất xúc động khi được bác sĩ thông báo vợ sắp được xuất viện. Anh mong chờ giờ phút mẹ con đoàn viên về gặp lại gia đình và đứa con bé nhỏ của mình mà từ lúc sinh ra đến nay hơn 2 tuần chưa hề thấy mặt nhau.

Mời xem thêm nội dung video được quan tâm:

Cận cảnh những "thiên thần" ra đời tại khu điều trị sản phụ mắc COVID-19 lớn nhất cả nước.


Phúc Võ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH