DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sản phụ "đẻ rơi" bé gái 3,2kg ngay trên xe taxi
Lê Nguyên - 15:09 31/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên đường đi đẻ, sản phụ đã vỡ ối và sinh một bé gái ngay trên xe taxi. Trước tình thế cấp bách, người nhà đã tự đỡ đẻ cho sản phụ và liên hệ với bác sĩ Trung tâm Sản Nhi để cấp cứu kịp thời.

Thông tin từ Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, lúc 07h05 sáng ngày 29/07/2019, Khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi tiếp nhận một sản phụ đẻ rơi trên taxi.

Sản phụ Vũ Thị N. (sinh năm 1998, ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) có dấu hiệu chuyển dạ và được người nhà gọi taxi chở tới viện. Tuy nhiên khi đang đi trên đường, sản phụ đã sinh con gái, nặng 3.2kg ngay trên xe.

Người nhà sản phụ cho biết, chị N. đang mang thai tuần thứ 40, đến 06h00 ngày 29/7/2019, chị N. có dấu hiệu đau bụng, gia đình đưa vào trạm xá gần nhà và được chẩn đoán cổ tử cung đã mở 2cm. Sau đó y sỹ tại trạm xá đề nghị đưa sản phụ vào viện ngay tránh xảy ra những tình huống nguy hiểm. Gia đình lập tức gọi taxi đưa sản phụ đến Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Tuy nhiên, trên đường đi sản phụ đã vỡ ối và sinh một bé gái ngay trên xe taxi. Trước tình thế cấp bách, người nhà đã tự đỡ đẻ cho sản phụ và liên hệ với Trung tâm Sản Nhi để chuẩn bị tiếp đón.

Nhận được thông tin, lực lượng an ninh của Trung tâm đã nhanh chóng hỗ trợ cùng ê kíp bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Sản thường chuẩn bị sẵn các thiết bị cấp cứu, túc trực sẵn sàng hỗ trợ ngay khi xe taxi vừa dừng đến sảnh chính Trung tâm. Sản phụ và bé được xử trí cấp cứu ngay trên xe taxi.

Mẹ con sản phụ nằm điều trị tại Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ.

BS. Nguyễn Xuân Hào – Khoa Sản thường cho biết: Khi tiếp nhận mẹ con sản phụ bé đã cất tiếng khóc, dây rốn còn nguyên vẹn, kíp trực đã thực hiện cắt dây rốn và sơ cứu sản phụ ngay tại xe. Sau đó, sản phụ và bé được đưa lên khoa thực hiện lấy bánh rau, tiến hành kiểm soát buồng tử cung và xử trí khâu tầng sinh môn.

Hiện tại, sau quá trình theo dõi sức khỏe và được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng tại Trung tâm, sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đã ổn định.

Các bác sĩ cho biết, tuy đây không phải là trường hợp hi hữu nhưng cũng là tình huống bất ngờ. Nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng của kíp cấp cứu Trung tâm cùng người lái xe nhiệt tình, Trung tâm đã xử trí một cuộc chuyển dạ kịp thời và an toàn.

 

BS. Nguyễn Xuân Hào cũng khuyến cáo mẹ bầu nên khám thai định kỳ và theo dõi sức khỏe thai sản tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Gần đến kỳ sinh, sản phụ cần được thăm khám, theo dõi thường xuyên và khi có dấu hiệu như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo… cần nhập viện sớm để được xử lý kịp thời, an toàn cho mẹ và bé.

 

Lê Nguyên

Tin liên quan
Khánh thành Trung tâm Sản Nhi 500 giường bệnh theo mô hình 'Bệnh viện Khách sạn'
SKĐS - Ngày 24/11/2018, Trung tâm Sản Nhi trực thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chính thức khánh thành. Đây là Trung tâm thứ 10 trực thuộc Bệnh viện, nằm trong định hướng phát triển mô hình Bệnh viện đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu.
Trung tâm Sản Nhi theo mô hình "Bệnh viện Khách sạn" ở Phú Thọ chính thức tiếp nhận người bệnh
SKĐS - Em bé đầu tiên đã cất tiếng khóc chào đời tại Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ vào lúc 14h59phút ngày 21/3/2019 nặng 3,8kg bằng phương pháp sinh mổ.
Không những cứu sống bé bị bỏ rơi bên đường suýt chết, Giám đốc Trung tâm Sản Nhi còn khai sinh cho con
SKĐS - Khi tiếp nhận bé sinh non 1,5kg bị bỏ rơi bên đường tím tái suýt chết, các y bác sĩ Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã dốc lòng cứu sống cháu dù cháu không có người thân bên cạnh, đồng thời kêu gọi ủng hộ cho bé với tổng số tiền hơn 34 triệu đồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm