Sản phụ chấp nhận "đeo" khối u vú "khủng", từ chối điều trị để sinh con

Suckhoedoisong.vn - Khi mang thai 26 tuần, chị V. (32 tuổi) phát hiện có u vú bên trái, 1 dạng của ung thư mô liên kết biểu hiện ở vú. Khối u lúc này có kích thước 6 x 7 cm. Tuy nhiên, chị V. và gia đình đã quyết định từ chối điều trị, giữ thai...

Các bác sĩ Khoa Ngoại Vú – Phụ khoa, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công, cắt bỏ khối ung thư vú “khổng lồ” đường kính lên đến 20 cm cho một sản phụ từng từ chối điều trị để sinh con. Bệnh nhân được tạo hình che ổ khuyết bằng vạt da kéo từ bụng, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ.

Mang khối u vú "khủng" trên ngực trái - 1 dạng của ung thư mô liên kết biểu hiện ở vú nhưng chị V. đã từ chối điều trị để thai nhi lớn dần trong bụng mẹ.

Trước đó, khi mang thai 26 tuần, bệnh nhân Vũ Thị V. (32 tuổi) ở thị trấn Gia Khánh – huyện Bình Xuyên – tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện có u ở vú nên đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Qua thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán chị V. bị Sarcome Phyllode vú bên trái, 1 dạng của ung thư mô liên kết biểu hiện ở vú. Khối u lúc này có kích thước 6 x 7 cm.

Chị V. và gia đình đã quyết định từ chối điều trị, giữ thai. Sản phụ sinh con trai đầu lòng vào tuần thai thứ 36. Tuy nhiên, sau sinh, khối u phát triển rất nhanh, sùi loét, xâm lấn gây chảy máu. Bệnh nhân được tiến hành xạ trị cầm máu.

Quá trình điều trị triệu chứng, bệnh nhân V. có biểu hiện sốt cao liên tục do nhiễm trùng và được chỉ định phẫu thuật tại Khoa Ngoại Vú – Phụ khoa. Khối u “khổng lồ” khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng nặng nề, mọi sinh hoạt đều khó khăn.

Vượt qua quá trình mang thai vất vả, vì khối u vú ngày càng càng phát triển, nhưng chị Vũ Thị V. đã sinh con khỏe mạnh, trong niềm hạnh phúc của không chỉ vợ chồng chị mà còn của các y bác sĩ đã theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho mẹ con chị.

TS.BS Vũ Kiên – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Trưởng Khoa Ngoại Vú – Phụ khoa cho biết, đây là ca phẫu thuật phức tạp, khối u vú trái kích thước 20 x 15 cm thâm nhiễm mỡ xung quanh, xâm lấn cơ ngực. U to khiến mạch máu tăng sinh nhiều, khó kiểm soát.

Kíp mổ phải tiến hành cắt rộng u cùng toàn bộ tuyến vú, cơ ngực lớn phần xâm lấn, vét hạch nách, đồng thời, xoay vạt da bụng lên tạo hình vùng thiếu da và khuyết hổng lớn.

Ca phẫu thuật lấy u vú cho bệnh nhân V. kéo dài khoảng hơn 2 tiếng. Sau khi cắt bỏ hoàn toàn khối u nặng tới gần 3 kg, các bác sĩ đã thực hiện che ổ khuyết, tạo hình ngực bằng vạt da bụng. Hiện, bệnh nhân V. đã hồi phục sức khỏe, được tiếp tục điều trị hóa xạ đồng thời.

Sau khi phẫu thuật cắt khổi u vú gần 3kg, các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã tạo hình ngực cho chị V.

Chị V. chia sẻ: “Tôi cứ nghĩ mình sẽ phải đeo khối u khổng lồ trên ngực đến lúc chết. Nay được các bác sĩ cắt bỏ giúp, tôi không những thấy nhẹ nhõm mà còn tự tin hơn. Giờ chỉ hy vọng điều trị nhanh khỏi để được về với con thôi!”

Trước chị Vũ Thị V., cũng đã có không ít sản phụ trong quá trình mang thai bỗng phát hiện bệnh ung thư, thậm chí còn là ung thư di căn, như trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, Hà Nam) bị ung thư vú di căn phổi nhưng đã từ chối điều trị, để thai nhi được nuôi dưỡng trong bụng mẹ thêm ngày nào tốt ngày đó. Chỉ khi con chào đời thì sản phụ mới điều trị. Và may mắn thay, sau quá trình "chiến đấu" với bệnh tật của mình, các sản phụ đều đã khỏe mạnh...

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT