Hà Nội

Sản phụ bị xuất huyết não được cứu mẹ và con

10-06-2021 3:10 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - 1 sản phụ tiền sản giật nặng kèm xuất huyết não có nguy cơ tử vong cao cả mẹ lẫn con đã được cứu sống nhờ phối hợp giữa 2 bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ.

2 giờ sáng ngày 4/6/2021, Khoa Cấp cứu, BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp nhận chị H. T. N. V, 28 tuổi ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang trong tình trạng mất ngôn ngữ, huyết áp rất cao (240/100mmHg), liệt ½ người phải đang mang thai 34 tuần.

Cách nhập viện 1 giờ, bệnh nhân đột ngột kêu đau bụng, nôn ói, vã mồ hôi, méo miệng, yếu nửa người được người nhà đưa  đến BVĐK Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Hiện nay chị V. sức khỏe ổn định 

Chị V. có khám thai định kỳ, các bác sĩ cấp cứu nhanh chóng kiểm soát huyết áp bằng thuốc hạ áp đường tĩnh mạch.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não ghi nhận bệnh nhân bị xuất huyết não vùng nhân xám trung ương thái dương, trán trái.

Bệnh nhân được chẩn đoán đang mang thai lần 1, 34 tuần chưa chuyển dạ, tiền sản giật nặng biến chứng xuất huyết não .

Nhận thấy tình trạng mẹ và bé rất nguy kịch, sản phụ có thể diễn tiến nặng bất kỳ lúc nào, hội chẩn nhiều chuyên khoa thống nhất phẫu thuật cấp cứu bảo tồn tính mạng mẹ, lấy thai do BS.CKII Phong Thị Thanh Xuân – Khoa Phụ Sản; BS.CKII Trần Huỳnh Đào – Trưởng Khoa Phẫu Thuật – Gây mê hồi sức thực hiện.

Sau 30 phút bé trai cân nặng 1.600 gram được đón thành công và được được chuyển Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị chuyên khoa.

Ngay sau phẫu thuật, thai phụ được chuyển đến khoa hậu phẫu gây mê hồi sức và Khoa Đột quỵ để hồi sức nội khoa tích cực.

ThS.BS. Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, khi nhận thông tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ, bệnh viện đã chuẩn bị chu đáo.

Bé đã tự thở và tổng trạng ổn định

Bé được chuyển đến viện cân nặng 1.600g, vào điều trị tại Khoa Sơ sinh. Ghi nhận ban đầu bệnh nhi tại Khoa Sơ sinh bé hồng, thở o xy, thở co lõm nhẹ, SpO2 98%, tự thở. Các bác sĩ tại Khoa Sơ sinh tiến hành chăm sóc ban đầu và hồi sức cho bé.

Hiện tại bé tự thở tốt, tổng trạng ổn định, các rối loạn ban đầu đã được điều chỉnh. Các bác sĩ Khoa Sơ sinh đang tập cho ăn dần qua ống thông dạ dày. Khi bé bú được tốt và đủ theo nhu cầu sẽ có thể cho gia đình chăm sóc.

Chị H. T. N. V hiện nay tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, đang được điều trị tại Khoa Đột quỵ.

Theo ThS.BS. Nguyễn Hữu Thời - Phó Khoa phụ trách Khoa Sản BVĐK Trung ương Cần Thơ, tiền sản giật - sản giật là rối loạn chức năng đa cơ quan liên quan đến thai nghén, chiếm tỷ lệ khoảng 2 - 10% trong toàn bộ thai kỳ.

Trong 2 thập kỷ qua tỷ lệ tiền sản giật đã tăng khoảng 25%, đặc biệt là nhóm tiền sản giật sớm .

Tiền sản giật là bệnh lý có nhiều biến chứng đối với cả mẹ và thai nhi, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ, tử vong chu sinh trên toàn thế giới. Tử vong mẹ liên quan đến tăng huyết áp trong thai kỳ đứng hàng thứ 2 sau băng huyết . 

Tiền sản giật là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong khi sinh do sinh non (15 – 67%), thai chậm phát triển trong tử cung (10 – 25%), các tổn thương thần kinh do thiếu oxy (< 1%), tử vong chu sinh (1 – 2%) và thai chết trong tử cung.

Những biến chứng này tăng lên trong những trường hợp tiền sản giật nặng, tiền sản giật sớm, có biến chứng sản giật và hội chứng HELLP 

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của tiền sản giật - sản giật còn kéo dài sau sinh, liên quan đến các lần sinh tiếp theo và là yếu tố nguy cơ của các bệnh lý tim mạch về sau.

Biện pháp tốt nhất để ngừa tiền sản giật nặng và biến chứng là theo dõi thai kỳ chặt chẽ, kết hợp với tìm hiểu tiền căn của người mẹ và điều trị tốt các bệnh lý kèm theo nếu có như: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý mạch máu. Cùng với đó là nâng cao chất lượng cuộc sống và dinh dưỡng đầy đủ trong khi mang thai.

Thai phụ cần có kiến thức để theo dõi, phát hiện sớm dấu hiệu tiền sản giật – tiền sản giật nặng qua thay đổi huyết áp, bất thường khi có sự xuất hiện đạm trong nước tiểu để có kế hoạch điều trị tốt ngay từ đầu.

 

 


Phạm Phong. Ảnh: BVCC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH