Sản phụ bị vỡ thai 19 tuần, lạc trong ổ bụng hiếm gặp

Suckhoedoisong.vn - BV Hùng Vương (TP.HCM) vừa mổ khẩn cấp cứu hai trường hợp thai lạc chỗ. Điều đáng nói, tuy bị mất kinh, nhưng hai sản phụ đều không đi khám sớm để được chẩn đoán, phát hiện sớm tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như tình trạng thai.

Chị Đ.T.H.H, sinh năm 1982 ở Bình Chánh nhập viện ngày 18/5 trong tình trạng đau bụng. Bệnh nhân cho biết bị mất kinh từ 5 tháng nhưng do trước đó kinh không đều nên không nghĩ mình có thai.

“Khi chúng tôi tiếp nhận, người bệnh than đau bụng dữ dội, có ra huyết âm đạo. Kết quả siêu âm phát hiện bào thai 19 tuần tuổi nằm trong ổ bụng, bắt đầu có dấu hiệu chảy máu”, đại diện khoa Cấp cứu, BV Hùng Vương (TP.HCM) cho biết.

Trước nguy cơ thai vỡ dẫn đến mất máu khiến bệnh nhân tử vong, các bác sĩ đã quyết định mổ tối khẩn cấp. Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 tiếng, các bác sĩ đã đưa thành công thai nhi ra khỏi ổ bụng, tuy nhiên do thai quá lớn, nhau vẫn còn dính ruột và các bộ phận khác nên bệnh nhân được chuyển đến khoa Ngoại Ung Bướu để tiếp tục điều trị.

Sản phụ Đ.T.H.H đang dần bình phục sau ca mổ tối khẩn cấp tại BV Hùng Vương vì thai lạc chỗ trong ổ bụng bị vỡ.


“Sau khi giải quyết khối thai, do nhau còn bám chặt vào thành ruột nên chúng tôi vừa chăm sóc hậu phẫu, vừa cho bệnh nhân dùng thuốc diệt tế bào nơi nhau bám tại ruột. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn và chờ xuất viện”, BS. CKII Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng khoa Ngoại Ung Bướu, BV Hùng Vương cho biết.

Theo BS. CKII Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc BV Hùng Vương, thai lạc chỗ trong ổ bụng như trên là một bệnh lý cấp cứu sản khoa vô cùng hiếm gặp. Thống kê cho thấy, bệnh chiếm tỉ tệ 1/100 trong tất cả những trường hợp thai ngoài tử cung nói chung và chỉ chiếm tỉ lệ 1/10.000 trong tất cả các trường hợp sinh.

Thông thường, các thai phụ mang thai lạc chỗ trong ổ bụng phát hiện khi mất kinh vài tuần. Trường hợp này thai đã gần 5 tháng, tức thai đã quá to. Nếu bệnh viện không kịp thời xử trí, khối thai vỡ sẽ gây mất máu ồ ạt có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Cũng trong tuần qua, BV Hùng Vương còn tiếp nhận một bệnh nhân thai ngoài tử cung khác với bào thai khá to. Bệnh nhân sinh 1989, quê ở Cần Giuộc, Long An, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, kết quả chẩn đoán cho thấy bào thai 14 tuần tuổi nằm trong ống dẫn trứng bên phải.

“Khối thai to khiến ống dẫn trứng phình to, bánh nhau nứt, rỉ máu. Chúng tôi đã phải mổ nội soi khẩn cấp để cắt ống dẫn phải cùng khối thai. Hiện sức khỏe của người bệnh đã ổn định”, BS Hồ Viết Thắng, Phó Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Tích cực Chống độc, BV Hùng Vương nói.

Từ những trường hợp trên, các bác sĩ BV Hùng Vương khuyến cáo chị em khi thấy mất kinh nên đi khám sớm để xác định có thai hay không; nếu có thai các xét nghiệm chẩn đoán giúp các bác sĩ xác định vị trí thai, tình trạng thai, đồng thời tìm hiểu sức khoẻ của bản thân để có kế hoạch theo dõi thai kỳ hợp lý.

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT