Sản phụ 45 tuổi suýt tử vong do băng huyết vì không biết mình mang thai

09-06-2022 3:38 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân mang bầu và bị xuất huyết âm đạo nhưng không biết, tưởng là mình có kinh nguyệt trở lại sau khi con nhỏ được 1 tuổi, cho đến khi nguy kịch tính mạng.

Sáng 9/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, trước đó, nữ bệnh nhân (45 tuổi, ngụ TP.HCM) có tiền sử hiếm muộn và vừa sinh con hơn 1 tuổi. Thời gian sau, bệnh nhân liên tục không có kinh nguyệt nhưng nghĩ vì mới sinh con nên không đi khám. 

Khoảng 5 tháng sau, bệnh nhân liên tục xuất huyết âm đạo. Tình trạng huyết nhiều hơn, bệnh nhân khám ở một bệnh viện tại TP.HCM. Bác sĩ chẩn đoán nhau cài răng lược, xử trí mổ cấp cứu trong đêm, chấm dứt thai kỳ và cắt bỏ tử cung, sản phụ mất khoảng hơn 1 lít máu. Hậu phẫu, sản phụ có tình trạng rung thất và rung tim. Bác sĩ nghĩ đến trường hợp nhồi máu cơ tim nên cho chụp mạch vành. Tuy nhiên, kết quả cho thấy không phải nhồi máu. Trong đêm, bệnh nhân bất ngờ ngưng tim, ngưng thở, bệnh viện báo động đỏ và chuyển lên  Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sản phụ 45 tuổi suýt tử vong do băng huyết vì không biết mình mang thai   - Ảnh 1.

Sản phụ được can thiệp ECMO trước khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Phạm Minh Huy - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, được sự đồng ý của lãnh đạo, ê-kip ECMO được huy động khẩn cấp. Trong lúc chờ đợi ê-kíp của Chợ Rẫy, bệnh viện tuyến trước vừa thực hiện nhồi tim và hồi sức, cố gắng duy trì sự sống cho bệnh nhân. Sau khi các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đặt ECMO thành công, bệnh nhân cải thiện huyết áp, tiêm adrenalin  liều thấp, nhịp tim ổn định. Sản phụ được đưa về BV Chợ Rẫy điều trị tiếp.

Tại đây, sản phụ xuất huyết ổ bụng ngay ngày hôm sau, phải mổ khâu cầm máu ổ bụng. Bên cạnh chạy ECMO, bệnh nhân được hạ thân nhiệt xuống 35 độ trong 2 ngày, giúp bảo vệ não không bị tổn thương.

Sản phụ 45 tuổi suýt tử vong do băng huyết vì không biết mình mang thai   - Ảnh 2.

Đến nay, người phụ nữ đã ổn định sức khỏe, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Phạm Minh Huy cho biết, việc khó khăn nhất khi thực hiện ECMO di động là khâu di chuyển. Xe cấp cứu phải trang bị kỹ lưỡng hơn về hệ thống oxy, điện, ắc quy, đảm bảo thông suốt.

Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy có kinh nghiệm thực hiện ECMO cho hơn 500 ca, ECMO di động cho khoảng 26 ca nên việc thiết lập, di chuyển đều suôn sẻ. Sản phụ cũng may mắn, thuộc nhóm trên 20% tỷ lệ thành công khi thực hiện ECMO kết hợp nhồi tim hồi sức:

Được biết, đến hôm nay, sản phụ đã hồi phục khỏe trở lại, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Cứu sống sản phụ bị băng huyết do rối loạn đông máu và đờ tử cung sau sinhCứu sống sản phụ bị băng huyết do rối loạn đông máu và đờ tử cung sau sinh

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc đã cứu sống thành công một sản phụ mắc chứng rối loạn đông máu, đờ tử cung gây băng huyết sau sinh cực kỳ nguy hiểm.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH