DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sản phẩm làm sáng da và nguy cơ gây kích ứng
Bảo Châu - 16:30 15/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hoạt chất hydroquinone có tác dụng ngăn chặn các quá trình dẫn đến đổi màu da nên được sử dụng để làm sáng các đốm đen trên da như các đốm đồi mồi, nám da, tăng sắc tố hoặc tàn nhang. Tuy nhiên, mới đây, y tế Canada khuyến cáo rằng các sản phẩm có chứa hydroquinone hàm lượng cao cần được sử dụng một cách thận trọng dưới sự giám sát của bác sĩ.

Nguyên nhân khiến y tế Canada đưa ra khuyến cáo này bởi trong thực tế đã có một số rủi ro liên quan đến sản phẩm làm sáng da chứa hydroquinone ở nồng độ lớn hơn 2%. Các phản ứng bất lợi này bao gồm đỏ da nghiêm trọng, rát hoặc ngứa, khô hoặc nứt da, phồng rộp hoặc rỉ nước, đổi màu da; gây ung thư ở động vật thí nghiệm và có khả năng ở người; có hại cho môi trường.

Mặc dù các sản phẩm chứa hydroquinone hiện có thể mua được ở hầu hết các hiệu thuốc nhưng với dạng có hàm lượng trên 2% thì y tế Canada đã kéo dài thời gian có hiệu lực của thuốc đến cuối tháng 6/2019 thay vì vào tháng 8 năm 2017. Mục đích để đưa các sản phẩm có chứa hydroquinone lớn hơn 2% vào danh mục thuốc kê đơn tại Canada, đảm bảo người bệnh được sử dụng sản phẩm an toàn và cho phép các công ty dược phẩm giải quyết các thủ tục cần thiết cho quá trình chuyển đổi.

Bên cạnh đó, y tế Canada cũng khuyến cáo nên sử dụng thận trọng sản phẩm có chứa hoạt chất này. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ về việc liệu những sản phẩm này có phù hợp với tình trạng da của mình hay không và cách sử dụng chúng một cách an toàn như thế nào. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý chỉ sử dụng hydroquinone trong thời gian khuyến cáo theo nhãn sản phẩm và lời khuyên từ bác sĩ điều trị; sử dụng kem chống nắng ngăn chặn tia UVA và UVB sau mỗi lần dùng hydroquinone; ngừng sử dụng hydroquinone và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu các đốm đen phát triển hoặc trở nên tồi tệ hơn sau khi sử dụng sản phẩm; nếu có các triệu chứng của tình trạng viêm da như đỏ, rát hoặc châm chích, hãy ngừng sử dụng sản phẩm. Đặc biệt cần lưu ý, không sử dụng thuốc cho trẻ em, không sử dụng trên diện tích da lớn của cơ thể hoặc khuôn mặt vì sản phẩm này chỉ thích hợp cho những vùng da nhỏ và kín đáo, tránh tiếp xúc với mắt, màng nhầy, vùng da hở hoặc bị rát, không sử dụng trong khi mang thai hoặc cho con bú và trả lại bất kỳ sản phẩm không sử dụng nào cho hiệu thuốc nếu ngừng sử dụng để xử lý an toàn.

Bảo Châu

((Theo healthycanadian, 2018))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm