DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sân khấu thiếu nhi hút khách
Quỳnh Hoa - 14:00 17/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đời sống âm nhạc, văn học... lâu nay hiếm thấy các tác phẩm mới dành cho thiếu nhi tạo được tiếng vang. Ngược lại, trong lĩnh vực sân khấu, gần đây, nhiều vở diễn dành cho các em nhỏ đã được đưa lên sàn và tạo được dấu ấn với khán giả nhí.

Vừa ra mắt tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) nhưng vở nhạc kịch thiếu nhi Cô bé bán diêm do nghệ sĩ Hoàng Tùng biên kịch, đạo diễn Trường Sơn thực hiện, chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đan Mạch Hans Christian Andersen đã thu hút đông đảo khán giả. Dù bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19, từng bị hoãn diễn vào tháng 8, nhưng vở nhạc kịch Cô bé bán diêm đã nhận được sự đón đợi và dõi theo của khán giả khi biểu diễn trở lại vào đầu tháng 9/2020 bởi số lượng vé phát hành ra đạt tới 98%, cho thấy sức hút của vở nhạc kịch này rất lớn.

Nhạc kịch thiếu nhi Cô bé bán diêm vừa ra mắt đã hút khán giả nhí.

Nhạc kịch thiếu nhi Cô bé bán diêm vừa ra mắt đã hút khán giả nhí.

Điểm mới của Cô bé bán diêm lần này ở chỗ kết hợp nhạc kịch và hợp xướng, do 40 em học sinh Hà Nội biểu diễn, cùng với dàn hợp xướng đa dạng và sự “phụ họa” của một số nghệ sĩ chuyên nghiệp. Hai loại hình nghệ thuật khán phòng cùng được thể hiện, tạo ra một chương trình nghệ thuật đặc biệt với gần 100 người tham gia. Đồng thời, toàn bộ kịch bản và âm nhạc, cùng 15 bài hát trong vở nhạc kịch Cô bé bán diêm được sáng tác mới dành riêng cho vở diễn. Dù tài nghệ và khả năng diễn xuất không như các nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng ở Cô bé bán diêm, các em học sinh đã thể hiện khả năng ngoại ngữ lưu loát của mình khi toàn bộ vở diễn thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Trên thực tế, các em nhỏ thời gian qua đã được thưởng thức nhiều vở kịch đặc sắc, mang nhiều ý nghĩa, có tính giáo dục cao. Dịp hè vừa qua, Nhà hát Tuổi trẻ đã đem đến nhiều tác phẩm sân khấu phục vụ các em nhỏ, tạo sức hút lớn. Đó là vở diễn Cuộc chiến vô cực đầy sáng tạo, được phóng tác từ những tích truyện dân gian thuần Việt kết hợp cùng tạo hình các nhân vật anh hùng hiện đại kể về cuộc hành trình chống lại cái ác của nhân vật “Đội trưởng Tý” và bạn bè. Vở diễn này đậm chất nhạc kịch với không gian sân khấu rực rỡ sắc màu đầy ắp những tình huống vui nhộn nhưng cũng không kém phần xúc động, mang đến thông điệp giá trị về tình đoàn kết và lòng nhân ái.

Vở kịch Va-xi-li-xa và Phù thủy độc ác (chuyển thể từ câu chuyện Hai cây phong của nhà văn E. Sơ-vác-xơ) cũng để lại nhiều ấn tượng sâu đậm, thu hút các em nhỏ. Các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ đã kể về chuyến hành trình của một người mẹ đi tìm hai đứa con ham chơi bị lạc lối trong khu rừng rậm. Người mẹ đã gắn kết những người bạn thú rừng cùng nhau lao động chăm chỉ, chiến đấu chống lại mụ phù thủy độc ác mưu mô, cuối cùng đã giành chiến thắng bằng tình yêu thương lớn lao dành cho các con. Với không gian sân khấu được dàn cảnh ấn tượng và âm nhạc sinh động, vở diễn này dần đưa các em thiếu nhi hòa mình vào thế giới cảm xúc qua cuộc hành trình thú vị cùng các nhân vật đáng yêu trong rừng.

Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn (Thanh Hóa) cũng đưa lên sàn diễn vở Tiếng đàn Thạch Sanh, dàn dựng dựa theo truyện cổ tích nổi tiếng Thạch Sanh. Vở diễn thu hút các em nhỏ vì thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa: Ca - vũ - kịch. Với thời lượng 60 phút, Tiếng đàn Thạch Sanh giúp các em thiếu nhi không chỉ được theo dõi một cốt truyện dân gian giàu tính nhân văn, mà còn được xem những tiết mục ca múa hát hấp dẫn do các nghệ sĩ, diễn viên biểu diễn. Vở diễn đã chuyển tải thông điệp: Hãy sống nhân ái, yêu thương, giúp đỡ mọi người, sống trung thực, có lòng vị tha, ở hiền gặp lành và kẻ sống ác sẽ bị trừng trị thích đáng; đồng thời phê phán thói hư tật xấu, ganh ghét đố kỵ, tranh công...

Bên cạnh đó, sân khấu thiếu nhi nước ta còn có nhiều tác phẩm nổi bật và được đánh giá cao như Chuyện chàng dũng sĩ, Căn bếp đại chiến, Nàng tiên cá, Con chim xanh, Sơn Tinh - Thủy Tinh, Alibaba với đầy đủ 40 tên cướp, Tấm Cám...Mặc dù còn ít so với nhu cầu của khán giả nhỏ tuổi, đồng thời làm sân khấu cho thiếu nhi không đơn giản, thậm chí còn khó hơn rất nhiều sân khấu cho người lớn. Tuy nhiên những vở diễn cho các em thiếu nhi vẫn xuất hiện thời gian qua cho thấy, các nghệ sĩ, nhà hát đã, đang nỗ lực, quan tâm nhiều hơn đến đối tượng người xem này. Với những sáng tạo và không ngừng đổi mới để tiếp cận các em nhỏ, nhiều vở diễn chất lượng đã ra đời, làm sống lại sân khấu kịch thiếu nhi và qua đó góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, giúp các em hình thành nhân cách.

Quỳnh Hoa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm