San hô chết hàng loạt ở Vịnh Nha Trang, Ban Quản lý nói 'do thời tiết'

13-06-2022 18:20 | Xã hội

SKĐS - Trước thực trạng suy giảm san hô ở Khu Bảo tồn biển Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), ngày 13/6, ông Huỳnh Bình Thái - Trưởng Ban Quản lý Vịnh Nha Trang đã trả lời phỏng vấn của PV Báo Sức khỏe & Đời sống.

Mất hàng nghìn năm mới khôi phục được rạn san hôMất hàng nghìn năm mới khôi phục được rạn san hô

SKĐS - Mấy ngày này, dư luận cũng như những người yêu thích lặn biển ở khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang bàng hoàng trước thông tin san hô chết hàng loạt ở đảo Hòn Mun - vùng lõi khu bảo tồn vịnh Nha Trang.

- Là đơn vị quản lý việc khai thác các giá trị ở Vịnh Nha Trang trên cơ sở bảo vệ, bảo tồn, ông đánh giá thế nào về sự suy giảm san hô, đặc biệt là ở Hòn Mun (vùng lõi Vịnh Nha Trang) gây xôn xao dư luận những ngày qua?

BQL vịnh Nha Trang lý giải suy giảm san hô đang gây lo lắng - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Bình Thái trả lời PV Báo Sức khỏe & Đời sống.

Ông Huỳnh Bình Thái: Đơn vị chúng tôi được giao quản lý hơn 249 km2 trên khu vực vịnh Nha Trang. Đúng là có việc suy giảm các rạn san hô gần bờ ở vịnh Nha Trang, tuy nhiên yếu tố chủ yếu là do hai cơn bão. Cơn bão đầu tiên là bão số 12 năm 2017 và cơn bão gần đây nhất là bão số 9 vào năm 2021.

Đặc biệt, cơn bão số 9 năm 2021, theo đánh giá của các nhà quản lý, nhà khoa học thì nó đã hủy hoại khủng khiếp. Nó tàn phá nghiêm trọng, đặc biệt là các rạn san hô gần bờ ở vịnh Nha Trang. Nhiều khu vực san hô gần bờ bị bão đánh bay cả lên bờ, chất cao lên hàng mét.

Việc suy giảm san hô chúng tôi đã báo cáo ngay từ sau các cơn bão nghiêm trọng và cấp trên cũng đã chỉ đạo tăng cường bảo tồn, xử lý. Các khu vực đã suy giảm san hô thì cấm tuyệt đối không được ai tác động hay đánh bắt xâm hại đến. Tuy nhiên để san hô phục hồi thì cần thêm thời gian.

BQL vịnh Nha Trang lý giải suy giảm san hô đang gây lo lắng - Ảnh 4.

Theo lý giải của BQL Vịnh Nha Trang, nhiều khu vực san hô bị thiên tai hủy hoại chết trắng. (Ảnh: BQL vịnh Nha Trang).

- Ngoài tác hại của thiên tai như ông nói thì còn có vi phạm đánh bắt trong vùng cấm hay khai thác lén lút của con người không?

Ông Huỳnh Bình Thái: Về việc khai thác lén lút thì không thể khẳng định là tuyệt đối không có được vì với lực lượng quản lý tương đối mỏng mà vùng vịnh lại rộng lớn. Theo quy định, ngoài vùng lõi bảo tồn Vịnh Nha Trang 300m thì được được phép đánh bắt.

Vì vậy, một số người cứ canh me ở đó, khi không có lực lượng quản lý tuần tra thì họ xích vào vùng cấm để đánh bắt gây ảnh hưởng đến san hô. Việc này chúng tôi cương quyết xử lý, đã có rất nhiều biên bản xử phạt nghiêm.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có 3 trường hợp bị xử phạt vì vào đánh bắt trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn Vịnh Nha Trang. Cách đây 1 tuần cũng đã phát hiện ra 1 trường hợp vi phạm, khi xử lý thì họ đã manh động xử dụng công cụ để uy hiếp lại lực lượng chức năng.

BQL vịnh Nha Trang lý giải suy giảm san hô đang gây lo lắng - Ảnh 5.

Sự đa dạng của san hô cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

- Mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm đánh bắt trong khu bảo tồn nghiêm ngặt (làm ảnh hưởng đến rạn san hô) là bao nhiêu, thưa ông?

Ông Huỳnh Bình Thái: Hiện nay các vi phạm như đánh bắt trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt có mức phạt bình quân 175 triệu đồng, chúng tôi đang trình lên cấp trên xử phạt 1 đối tượng ở mức tiền này. Tuy nhiên họ lại có đơn trình bày là vô tình bị trôi vào khu bảo tồn nghiêm ngặt chứ không phải cố tình xâm hại. Việc này đang được xem xét.

- Trước sự suy giảm của san hô thì việc khôi phục, bảo vệ như thế nào?

Ông Huỳnh Bình Thái: Chúng tôi cũng đang đề xuất để những vùng này thật ít tác động vào, dần dần phục hồi. Đồng thời mở rộng các vùng lặn vì hiện các vùng lặn đang rất ít. Bên cạnh đó là khoanh vùng bảo vệ san hô; phối hợp với các đơn vị liên quan để bảo tồn, đặc biệt là các đơn vị được giao vùng mặt nước trên Vịnh Nha Trang, đảm bảo việc bảo tồn là quan trọng nhất.

BQL vịnh Nha Trang lý giải suy giảm san hô đang gây lo lắng - Ảnh 6.

Thế giới san hô trong Vịnh Nha Trang. (Ảnh: BQL Vịnh Nha Trang).

Tuy nhiên, cũng có một tín hiệu vui mới liên quan đến Vịnh Nha Trang đó là chúng tôi đã theo dõi phát hiện khu vực bãi tắm Hòn Chồng (TP. Nha Trang) có nhiều rạn san hô đẹp. Cứ ngỡ là chết nhưng thực chất san hô đang phục hồi. Chúng tôi đã tuyên truyền, cắm các biển cảnh báo nếu người dân khai thác san hô trái phép thì sẽ bị xử phạt với mức tiền rất lớn. Cùng với đó phối hợp với thanh niên xung kích, các lực lượng ở phường… để bảo vệ.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của TP. Nha Trang thì sắp tới sẽ khoanh vùng, đánh giá kỹ càng lại để bảo tồn, phục hồi được tốt hơn. Chúng tôi cũng mong người dân hãy chung tay để bảo vệ các rạn san hô, tránh tuyệt đối các hành vi xâm hại hay khai thác trái phép.

- Cảm ơn ông về những thông tin này.

San hô ở Vịnh Nha Trang bị chết và suy giảm do tác hại nặng nề của thiên tai. (Video BQL vịnh Nha Trang).Hà Đạo (thực hiện)
Ý kiến của bạn