Săn cá trên cao nguyên đá

21-11-2011 7:10 PM | Xã hội

Tranh thủ một ngày nắng hiếm hoi trên cao nguyên đá Hà Giang, những người thợ săn cá – những chàng trai người Mông ở thôn Cán Tỷ, huyện Quản Bạ,

Tranh thủ một ngày nắng hiếm hoi trên cao nguyên đá Hà Giang, những người thợ săn cá – những chàng trai người Mông ở thôn Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, Hà Giang lại tiếp tục ngụp lặn dưới dòng suối lạnh buốt, dùng những kỹ năng do cha ông truyền lại để kiếm sống qua ngày.

Dòng nước suối tháng 11 khiến chúng tôi chỉ nhìn cũng đã thấy lạnh tê người nhưng vẫn không làm nhụt chí những người thợ săn cá vùng cao.

Dòng suối Cán Tỷ - một nhánh của sông Nho Quế; con sông bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn (Vân Nam, Trung Quốc) chảy vào nước ta. Từ ngày có đập thủy điện Nho Quế thì điện đã về bản, nhưng lượng cá lại giảm đi đáng kể, đặc biệt là cá to. Những ngày đập xả nước thì suối sẽ đục ngầu nên không thể săn cá được. 

Bằng những dụng cụ thô sơ tự chế tạo, mỗi người có thể săn được khoảng 1-2 kg cá mỗi buổi.

Súng bắn cá được chế tạo rất đơn giản nhưng lại hoạt động cực kì hiệu quả và chính xác. Khi bóp cò, lò xo đẩy mũi tên đi với một lực rất mạnh, phần thân mũi tên được buộc 1 sợi dây đồng mỏng hoặc dây chun để khi bắn trúng, thợ săn sẽ lôi cá về. Nếu gặp cá to (trên 2 kg), họ sẽ dùng thêm 1 viên đạn chì để gây sát thương trước rồi mới bắn tên.
Khi phát hiện thấy có cá, thợ săn lao nhanh xuống dòng nước để bắn.
 
Dù nước suối lạnh đến tê tái da thịt, các thợ săn vẫn làm việc đầy hứng khởi .

Niềm vui khi đã có cá về cho bữa tối

Sau mỗi buổi săn, cả nhóm quây quần đốt lửa để sưởi ấm và trò chuyện. Anh Tráng Mí Sơn, 29 tuổi cho biết: “hầu hết nam thanh niên trong bản đều đi săn cá, từ thiếu niên 14-15 tuổi đến những người 30 tuổi. Chúng tôi làm việc này quanh năm nhưng vào mùa đông thì chỉ chọn những ngày nắng ấm và nước trong mới đi săn được.

  Phóng sự của Hoàng Linh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH