DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sân bay Tân Sơn Nhất khẩn cấp kiểm dịch MERS
15:39 06/06/2015 GMT+7
4 máy đo thân nhiệt từ xa của sân bay Tân Sơn Nhất hoạt động 24/24h, hành khách nghi ngờ bệnh sẽ được trang phục bảo hộ, xuống phòng cách ly bằng lối đi riêng để xe cấp cứu 115 đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Làm việc với Sở Y tế TP HCM tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng 6/6, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM cho biết, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất đã chuẩn bị đầy đủ về nhân sự, trang thiết bị, hóa chất... để ứng phó với mọi diễn biến về MERS trong thời gian tới.

Máy đo thân nhiệt từ xa tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Lê Phương.
Máy đo thân nhiệt từ xa tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Lê Phương.

Kiểm dịch quốc tế được Bộ Y tế xác định là "lá chắn đầu tiên" của ngành y tế với nhiệm vụ giám sát chặt chẽ và sàng lọc ca bệnh nghi ngờ ngay từ cửa khẩu. Theo bác sĩ Tâm, cửa khẩu Tân Sơn Nhất đã tiến hành đo thân nhiệt từ xa bằng máy chuyên dụng cho tất cả hành khách nhập cảng. Từ ngày 5/6, tất cả hành khách đến từ Hàn Quốc và Bahrain phải tiến hành thủ tục tờ khai y tế. Khách từ 9 quốc gia Trung Đông đến Tân Sơn Nhất lâu nay đã áp dụng khai y tế. Hiện mỗi ngày sân bay đón 3 chuyến bay đến từ Trung Đông với khoảng 550 hành khách (22% đến từ vùng dịch), 7 chuyến bay từ Hàn Quốc với 1.200 hành khách.

Sân bay Tân Sơn Nhất tăng cường kiểm dịch MERS

Khai báo y tế là hành khách đến từ các vùng dịch phải điền thông tin vào tờ khai y tế theo nội dung do Bộ Y tế quy định và nộp cho kiểm dịch viên y tế trước khi làm thủ tục nhập cảnh. Kiểm dịch viên y tế sẽ triển khai các thông tin được điền trong tờ khai y tế và đóng dấu xác nhận đã kiểm tra để hành khách tiếp tục làm thủ tục nhập cảnh. Trong tờ khai y tế có 3 nhóm thông tin chính về triệu chứng bệnh, dịch tễ, thông tin cá nhân và địa chỉ liên lạc, thông tin hướng dẫn hành khách biết cách xử trí nếu xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ sau khi đã nhập cảnh.

Theo ông Tâm, dựa vào các thông tin trên tờ khai y tế, kết hợp với thân nhiệt đo trên máy, kiểm dịch viên y tế sẽ phát hiện các hành khách có các yếu tố nghi ngờ nhiễm MERS để mời vào khu vực cách ly và tiến hành kiểm tra y tế. Nếu không loại trừ nghi ngờ nhiễm MERS, kiểm dịch viên y tế sẽ tổ chức chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị.

hành khách có nghi ngờ sẽ được trang phục bảo hộ, đưa xuống phòng cách ly tại sân bay. Ảnh: Lê Phương.

Hành khách có nghi ngờ sẽ được trang phục bảo hộ, đưa xuống phòng cách ly tại sân bay. Ảnh: Lê Phương.

Kiểm dịch viên y tế được phân thành 3 ca trực mỗi ngày, hoạt động 24/7. Mỗi kíp trực có đầy đủ các thành phần chuyên môn gồm bác sĩ, điều dưỡng, khử trùng và lái xe. Công tác sàng lọc ca bệnh nghi ngờ từ các dấu hiệu lâm sàng và ca bệnh dịch tễ được tăng cường. Việc cách ly, chuyển viện, khử trùng máy bay, xe chuyên chở hành khách, các khu vực bệnh nhân đi qua... đều được chuẩn bị. Khi xuất hiện ca bệnh, sân bay sẽ lập danh sách hành khách ngồi trên chuyến bay và chuyển về Cục Y tế dự phòng để nơi này gửi cho các địa phương tiếp tục giám sát.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết hiện Sở đã chỉ đạo tăng cường giám sát để phát hiện sớm các ca bệnh nếu có xâm nhập vào Việt Nam, tập trung ở các khu vực sân bay, cảng biển, bệnh viện và cộng đồng. Thành phố đã thành lập 4 đội cơ động thực hiện các công việc phòng chống dịch. Các bệnh viện đang gấp rút trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị để cách ly, theo dõi sức khỏe bệnh nhân. Trong quá trình khám chú ý giám sát chặt chẽ bệnh nhân viêm đường hô hấp. Trên cơ sở đó, khai thác xem nếu những người này có yếu tố dịch tễ, đã từng đến những nước đang có dịch trong vòng 14 ngày hoặc từng tiếp xúc với những người có triệu chứng nghi ngờ thì phải lập tức theo dõi sát sao, làm thêm xét nghiệm để xác định có bị nhiễm vius Mers hay không.

 

(VnExpress)

Tin liên quan
Từ 5/6, khai báo y tế về MERS-CoV tại tất cả cửa khẩu quốc tế
SKĐS - Kể từ 0 giờ ngày 5/6/2015, hành khách đến từ vùng dịch MERS-CoV sẽ phải khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu quốc tế đường hàng không, đường thủy và đường bộ trên toàn quốc.
Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS-CoV trong bệnh viện
SKĐS - Đoàn sẽ kiểm tra tại một số bệnh viện như: Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, về công tác chuyên môn, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, vấn đề vệ sinh…. phòng chống dịch MERS-CoV trong bệnh viện.
Hàn Quốc 3 người chết vì Mers CoV
SKĐS - Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc cho biết đến nay đã có tổng cộng 35 người được xác nhận nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS)...
Số người nhiễm MERS CoV ở Hàn Quốc đã lên tới 35 người
SKĐS - Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, số người được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp Trung Đông (MERS-CoV) đã tăng lên 35 người
Các cảng hàng không tổng lực phòng chống dịch MERS-CoV
SKĐS - Để ngăn chặn dịch MERS-CoV xâm nhập vào nước ta, tại các sân bay quốc tế của Việt Nam đã đồng loạt tăng cường các biện pháp phòng chống dịch MERS-CoV...
Khẩn cấp phòng chống dịch MERS-CoV
SKĐS - Trước tình hình dịch bệnh MERS-CoV lan rộng ở các quốc gia châu Á (nhất là Hàn Quốc) và nguy cơ lây lan dịch vào Việt Nam tăng cao...
Hơn 3.000 người trong diện cách ly vì tiếp xúc bác sỹ nhiễm MERS
Nhà chức trách Hàn Quốc hôm 5/6 đang lên danh sách cách ly các thành viên tham gia một sự kiện ở Seoul khi có tin một bác sỹ nhiễm MERS.
Bộ Y tế lập 4 đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV
SKĐS - 4 đội đáp ứng nhanh này có nhiệm vụ thường trực công tác phòng chống dịch bệnh MERS-CoV trên địa bàn phụ trách; Sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ chỉ đạo điều tra, giám sát, xác minh, tổ chức các hoạt động cách ly, điều trị bệnh nhân và triển khai các biện pháp phòng chống dịch...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm