DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sai phạm dự án Công viên Trung tâm TP Vinh khi nào được xử lý?
Tuệ Tâm - 15:01 29/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không chỉ cho thuê mặt bằng làm dịch vụ thương mại tại nhiều điểm với diện tích khá lớn trái quy định, chủ đầu tư còn cho xây dựng và sử dụng công trình không đúng với quy hoạch, cũng như vi phạm trong lĩnh vực kê khai thuế gây thất thu cho nhà nước... tại dự án đầu tư xây dựng Công viên Trung tâm TP Vinh. Nhiều hành vi sai phạm này kéo dài nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Hạng mục ở cổng ra vào khu vui chơi công viên trung xây vượt diện tích theo quy hoạch

Từ dự án đẹp

Dự án đầu tư xây dựng công viên Trung tâm TP Vinh, Nghệ An (sau đây gọi tắt gọi tắt là dự án) do Công ty CP Trung Long làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận đầu tư năm 2004 và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 tại QĐ số 3391/QĐ.UBND –CNTM ngày 22-7-2014.

Công ty CP Trung Long đã ký hợp đồng thuê 258.863m2 đất thuộc phường Trường Thi và Lê Mao (TP Vinh) vào mục đích sử dụng “Xây dựng Công viên Trung tâm”.

Tại các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở TN&MT Nghệ An cấp cho Công ty CP Trung Long, mục đích sử dụng đất ở dự án này cũng ghi rõ  “đất cơ sở văn hóa”, và “đất khu vui chơi, giải trí công cộng”.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án công viên này được xây dựng năm khu chức năng vui chơi, giải trí phục vụ người dân ở TP Vinh, vùng lân cận và du khách khi về với quê hương Bác Hồ.

Thời gian đầu, chủ đầu tư đã tích cực triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật cùng các hạng mục công trình theo quy hoạch được duyệt, tạo điểm nhấn vui chơi giải trí. Trong đó, Khu A – khu vui chơi trong nhà với nhiều trò chơi; nhà chiếu hình vũ trụ; Khu B- hồ nước điều hòa trung tâm và thư giãn ven hồ; Khu D - Cung lễ hội đa chức năng và một số khu chức năng khác...

Những tưởng, nhà đầu tư sẽ cho xây dựng dự án công viên Trung tâm thành một khu vui chơi, giải trí tầm cỡ theo đúng quy hoạch được duyệt, nhưng thực tế lại không được như kỳ vọng.

Đến nhà hàng, quán cà phê

Đi một vòng quanh Công viên Trung tâm trên các tuyến đường Trường Thi, Trần Phú, Lê Mao, Hồ Tùng Mậu chúng tôi nhận thấy rõ là nhiều điểm tại khu đất “vàng” này không còn là “đất cơ sở văn hóa” và “đất khu vui chơi, giải trí công cộng” theo quy hoạch được duyệt mà nay đã biến thành khu đất kinh doanh thương mại, ăn uống, cà phê…

Cùng với những “Cung Lễ hội, Cà phê Phố Hoa” là những khu được được thiết kế, xây dựng và sử dụng đúng mục đích trong quy hoạch”..., đã xuất hiện thêm những nhà hàng ẩm thực Horizon, cà phê Horizon, và một số điểm bán cây cảnh, gốm sứ (vị trí giáp đường Trường Thi, phía trong khu tổ chức sự kiện, sát hồ trung tâm), rồi nhà hàng Con bò Vàng (giáp đường Lê Mao và Trần Phú.

Thậm chí, có cả trụ sở doanh nghiệp Tập đoàn Thiên Minh Đức, nhà hàng ăn uống Nhà Quê (tại khu vực đường Lê Mao, giáp với Nhà Văn hóa lao động)…cũng được xây dụng, cơi nới, sử dụng trái mục đích.

Điểm sinh hoạt, giải trí cho thanh thiếu niên tại công viên Trung tâm trước đây với các trò vui chơi hấp dẫn đã thu hút mỗi ngày hàng nghìn người thì nay xuống cấp, hư hỏng, trông khá đìu hiu hay cửa đóng then cài…

Nhà chiếu hình vũ trụ do Nhật Bản tài trợ xây dựng, từng nổi tiếng bởi là nơi phổ biến khoa học thiên văn duy nhất cả nước, từng đón rất nhiều đoàn học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập, nay cổng vào bị khóa chặt, cỏ mọc đầy sân.

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Vinh đã đi kiểm tra thực tế đã có báo cáo ban đầu về những sai phạm tại dự án Công viên trung tâm này. Trong đó nhiều công trình xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng sai mục đích lên đến hàng nghìn m2.

Cụ thể, tại khu A dự án, hạng mục công trình ảnh viện, đã xây dựng 704,9m2/560m2, vượt diện tích được phê duyệt 144,9m2 và hình dáng không giống với thiết kế cơ sở được duyệt. Nhà vui chơi bốn mùa đã xây dựng vượt diện tích được duyệt 124m2; Nhà thi đấu thể thao vượt 159,4m2 diện tích.

Ngoài các hạng mục thể thao trong nhà, dự án còn sử dụng làm nhà hàng kinh doanh ăn uống, cơi nới thêm mở nhà hàng diện tích 55m2. Nhà điều hành thể thao giải trí được xây dựng vượt 152,86m2 diện tích, trong đó, ½ diện tích tầng 1, kinh doanh cà phê và nửa còn lại là trụ sở Công ty Tập đoàn Thiên Minh Đức. Xưởng sửa chữa đồ chơi trong công viên đã xây dựng vượt 270m2

Khu B dự án, các hạng mục công trình Nhà điều hành khu tổ chức sự kiện, và Câu lạc bộ chim cá cảnh, doanh nghiệp đã xây dựngvượt gần 900m2 diện tích được duyệt, vị trí xây dựng không phù hợp với quy hoạch, hình dáng, kích thước sai khác với thiết kế cơ sở; thực tế sử dụng kinh doanh ăn uống và cà phê là chủ yếu.

Các công trình không có trong quy hoạch được duyệt 874m2 đang được sử dụng kinh doanh gốm sứ, cây cá cảnh...Tại khu D dự án, công trình Cung lễ hội đa chức năng, đã xây dựng 2.673/1.830m2, vượt 843m2 diện tích được duyệt. Thực tế sử dụng có cơi nới thêm hai khu vực kinh doanh ăn uống, cà phê khoảng 400 m2, nhà bán cây cảnh hơn 600m2

Trước thời điểm TP Vinh thành lập đoàn liên ngành kiểm tra thì dự án này cũng đã bị các cơ quan chức năng xử phạt và buộc phải tháo dỡ một số công trình trái phép.

Tuy nhiên, với kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành TP Vinh, phát hiện ra một số vi phạm, sai phạm trên rất cụ thể nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại tràn lan những công trình xây dựng và sử dụng công trình không phép mà không bị xử lý, khiến dư luận bức xúc trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, Công ty CP Trung Long còn vi phạm trong lĩnh vực thuế,khi doanh nghiệp không chủ động, tự giác kê khai bổ sung thuế đối với diện tích đất không sử dụng vào mục đích xã hội hóa...

Có thể nói, Công ty CP Trung Long không tuân thủ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên Trung tâm thành phố Vinh mà UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh.

Đó là, xây dựng và sử dụng công trình không theo quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt; tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất cơ sở văn hóa, vui chơi, giải trí công cộng sang đất kinh doanh thương mại; không chủ động, tự giác kê khai bổ sung đối với diện tích đất không sử dụng vào mục đích xã hội hóa để thực hiện nghĩa vụ tài chính cho ngân sách Nhà nước…

Những hành vi sai phạm của Công ty CP Trung Long đang gây bức xúc trong dư luận và công luận đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sớm làm rõ, xử lý nghiêm các sai phạm tại dự án xây dựng công viên Trung tâm TP Vinh.

Tuệ Tâm

Tin liên quan
Kỷ luật hàng loạt Thanh tra xây dựng có làm giảm các vụ vi phạm?
SKĐS - Chỉ trong vòng 7 tháng gần đây, TP. Hà Nội kỷ luật 34 thanh tra xây dựng, trong đó có 10 cá nhân hiện đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý các đội Thanh tra xây dựng địa bàn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm