Sai lầm khiến tóc rụng khi ngủ nhiều người hay mắc

12-03-2024 10:08 | Thẩm mỹ

SKĐS - Để tóc ướt khi ngủ là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc nghiêm trọng, khiến tóc chẻ ngọn, tóc xỉn màu, tóc ngày càng yếu, tóc bị rối và mất nếp/khó tạo kiểu…

Những sai lầm thường gặp trong chăm sóc khiến tóc rụng, nhanh bếtNhững sai lầm thường gặp trong chăm sóc khiến tóc rụng, nhanh bết

SKĐS - Những thói quen chăm sóc tóc thường ngày tưởng chừng vô hại nhưng có thể khiến tóc yếu, dễ gây rụng hoặc nhanh bết. Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến cần tránh để có được mái tóc bóng khỏe.

1. Mối nguy khi tóc ướt

- Ngủ khi tóc ướt khiến rụng tóc: Việc tắm gội vào buổi tối thường là thói quen của nhiều người sau một ngày làm việc, học tập vất vả. Nhiều người ngại sấy khô tóc, để mái tóc vẫn còn ướt để đi ngủ. Nếu điều này diễn ra thường xuyên có thể gây một số ảnh hưởng đến chính mái tóc của bạn.

Các nang tóc yếu nhất khi còn ướt. Thói quen lau qua tóc sau khi gội rồi đi ngủ luôn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Điều này khiến nang tóc khó phát triển theo đúng chu trình, mà sẽ gây ra rụng tóc.

Sai lầm khiến tóc rụng khi ngủ nhiều người hay mắc- Ảnh 2.

Để tóc ướt khi ngủ có thể khiến tóc gãy rụng, chẻ ngọn...

- Tóc gãy, chẻ ngọn: Tóc không được làm khô trước khi ngủ khiến các sợi tóc nhanh suy yếu, tăng khả năng hư tổn. Việc ma sát khi xoay đầu, trở mình sẽ khiến những sợi tóc đó bị hư tổn, chẻ ngọn và gãy rụng, đặc biệt là tóc chưa khô, tết tóc hoặc búi cao.

Chưa kể, da đầu có thể mất dần độ pH nếu thường đi ngủ với mái tóc ướt nên tóc khô và chẻ ngọn ngày càng nhiều hơn theo thời gian. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên để tóc khô trước khi đi ngủ.

- Tóc dễ bị xỉn màu: Khi nước bị hút từ tóc vào gối sẽ khiến dầu tự nhiên của tóc cũng mất đi, tóc sẽ trông xỉn màu và mất độ bóng hơn. Lưu ý rằng, tóc khô và tóc bị mất nước từ dầu tự nhiên có sự khác biệt rõ ràng.

Sai lầm khiến tóc rụng khi ngủ nhiều người hay mắc- Ảnh 3.

Nên sấy tóc khô 80-90% sau khi gội đầu...

- Tóc xơ rối, mất nếp: Việc trở mình, xoay xở khi ngủ kết hợp với nước ở tóc chưa khô sẽ làm suy giảm lớp bảo vệ bên ngoài của lớp nang lông. Khi lớp nang lông vỡ, tóc dễ bị xơ rối và dễ rụng hơn.

Đi ngủ với mái tóc ướt sẽ làm khiến tóc bị xoắn vặn nghiêm trọng, đặc biệt nếu tóc được tết hoặc búi cao. Nên nhớ mái tóc luôn cần phải có độ ẩm phù hợp thì mới lưu giữ được tình trạng suôn mềm, óng ả và vào nếp.

- Nấm da đầu: Ngoài nguy cơ gây rụng tóc, tóc xơ rối, tóc chẻ ngọn…, việc đi ngủ với mái tóc ướt tóc cũng có thể dẫn đến các vấn đề tiềm ẩn về da. Ngủ với tóc ướt cũng có thể góp phần tạo ra môi trường ẩm và ấm trên da đầu, điều này có thể dễ gây nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm men.

Sai lầm khiến tóc rụng khi ngủ nhiều người hay mắc- Ảnh 4.

Đầu nhiều gầu có nguyên nhân từ việc để tóc ướt đi ngủ...

+ Có thể viêm nang lông do vi khuẩn hoặc nấm, biểu hiện dưới dạng những vết sưng nhỏ hoặc mụn mủ trên da đầu.

+ Nấm men tích tụ trên da đầu và gây nhiễm trùng.

+ Nấm Malassezia có thể gây viêm da tiết bã, phát ban, ngứa, bong tróc.

+ Nấm Candida có thể dẫn đến các triệu chứng như ngứa da đầu hoặc phồng rộp.

+ Làm tình trạng gàu trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài những lo ngại về da, đi ngủ với mái tóc ướt có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp. Gối và ga trải giường ẩm ướt có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển dễ dàng hơn, từ đó có thể gây kích ứng đường thở.

2. Cách phòng tránh rụng tóc khi ngủ

Có thể giảm nguy cơ rụng tóc khi đi ngủ bằng cách:

- Sấy khô tóc trước khi đi ngủ. Nếu tóc quá yếu hoặc bạn không muốn sấy quá khô, nên sấy khô 80-90% sau đó để tóc khô tự nhiên hoặc ngồi trước quạt gió nhẹ.

- Với những người có mái tóc dài, nên dùng dây buộc tóc lỏng trước khi đi ngủ, không được buộc quá chặt vì có thể khiến tóc hư tổn thêm.

- Sử dụng vỏ gối bằng lụa để giúp giảm ma sát trên tóc khi ngủ.

- Khi ngủ có thể trùm đầu bằng khăn sa tanh để bảo vệ tóc và giảm ma sát.

- Không nằm lên tóc, nhất là với tóc dài.

- Sử dụng dầu gội dầu đúng cách: Thoa dầu gội vào da đầu và thoa dầu xả ở ngọn tóc.

- Nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho loại tóc của mình.

- Dùng mũ bơi khi bơi ở bể bơi.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lý do khiến tóc rụng?

Vân Hoàng
Theo Health
Ý kiến của bạn