DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sách về biển đảo: Thêm lửa tình yêu Tổ quốc
Hoa Quỳnh - 10:58 22/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hoạt động xuất bản sách ở nước ta vẫn đang diễn ra hết sức sôi động, nhiều ấn phẩm đủ mọi thể loại: kinh tế xã hội, văn hóa - giáo dục, ngoại văn, khoa học, lịch sử...

vẫn ra đời hàng ngày đã góp phần thúc đẩy văn hóa đọc nước nhà phát triển hơn. Trong dòng chảy của ngành xuất bản nước ta, dòng sách về chủ quyền biển đảo đã, đang có nhiều ấn phẩm ra đời và nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của bạn đọc.

Trong thời gian qua, thị trường sách Việt Nam xuất hiện nhiều ấn phẩm về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những cuốn sách với nội dung sâu sắc và mang nhiều giá trị về biển đảo đã khơi dậy tình yêu đất nước, đồng thời cung cấp thêm nhiều kiến thức lịch sử, văn hóa biển đảo đối với người tiếp nhận, khẳng định chủ quyền biển đảo nước nhà ở cả phương diện quốc tế...

Gần đây nhất, tác giả Vũ Quang Dũng đã tập hợp, tuyển chọn 189 bài viết của nhiều tác giả, nhà nghiên cứu trong nước để cho ra đời 2 tập sách Văn hóa biển đảo Việt Nam dưới góc nhìn văn hóa dân gian. Hai cuốn sách đã giới thiệu các bài viết tổng thể về văn hóa biển đảo Việt Nam; văn học dân gian liên quan đến văn hóa biển đảo ở một số địa phương, nghệ thuật dân gian như hò bà trạo, hát chèo đưa linh, hát đám cưới trên thuyền... tới bạn đọc. Cùng với đó, bộ sách này còn trình bày những vấn đề về tín ngưỡng, phong tục, lễ hội và tri thức dân gian của ngư dân ven biển và trên các quần đảo nước ta; các làng nghề, nghề thủ công và văn hóa ẩm thực của cộng đồng ngư dân ven biển.Thời gian qua, nhiều cuốn sách giá trị về chủ quyền biển đảo đã đến với bạn đọc.

Thời gian qua, nhiều cuốn sách giá trị về chủ quyền biển đảo đã đến với bạn đọc.

Đánh giá về 2 tập sách Văn hóa biển đảo Việt Nam dưới góc nhìn văn hóa dân gian, nhiều bạn đọc cho biết đã cảm nhận được lịch sử hình thành và phát triển các vùng - miền, làng biển Việt Nam, đồng thời cung cấp kiến thức về một số khía cạnh trong đời sống văn hóa tinh thần của ngư dân nước ta. Trong khi đó, một số chuyên gia giáo dục nhận định, bộ sách này còn góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp thêm tư liệu chứng minh chủ quyền biển đảo Việt Nam và là tài liệu giảng dạy về lịch sử, văn hóa địa phương trong hệ thống các trường phổ thông.

Trước cuốn sách quý về biển đảo nổi bật kể trên, bạn đọc cả nước đã được tiếp cận nhiều ấn phẩm có giá trị, hàm lượng nghệ thuật cao về chủ quyền biển đảo. Điển hình là cuốn sách Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa dành cho lứa tuổi thiếu nhi do nhóm tác giả Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Quốc Tín dày công nghiên cứu những tư liệu thực hiện. Cuốn sách này nhắm đến các bạn đọc nhỏ tuổi (10 - 14 tuổi) và giúp các em nhỏ như được đi trên con tàu cánh ngầm và cỗ máy thời gian đến thăm hai quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc là Trường Sa và Hoàng Sa. Với việc cung cấp đầy đủ kiến thức vị trí địa lý, sản vật tự nhiên, lịch sử hình thành chủ quyền... đã giúp bạn đọc được lần về những trang sử cha ông để biết được hàng trăm năm trước, những thế hệ người Việt đã chinh phục biển và xác lập chủ quyền như thế nào. Chính vì thế, Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa không chỉ cung cấp kiến thức mà còn giáo dục các bạn đọc trẻ lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngoài ra, trong nhiều hội sách và giải thưởng sách trong nước gần đây, bạn đọc còn được thưởng thức cuốn Vân Đồn - thương cảng quốc tế Việt Nam của tác giả Nguyễn Văn Kim. Cuốn sách này không chỉ cố gắng làm rõ quá trình hình thành, phát triển của thương cảng mà còn cố gắng đạt đến những nhận thức toàn diện, hệ thống về truyền thống khai thác biển, tư duy hướng biển của người Việt trước đây cũng như hiện nay qua thương cảng Vân Đồn - Quảng Ninh. Bên cạnh đó, khi tiếp cận cuốn sách này, bạn đọc càng sáng tỏ quá trình đấu tranh, xác lập chủ quyền trên biển cũng như chính sách của các triều đại quân chủ trong việc tổ chức hoạt động kinh tế đối ngoại, xây dựng các vùng kinh tế trọng điểm, không gian văn hóa gắn với việc bảo vệ chủ quyền, an ninh đất nước.

Cũng được đón nhận trong nhiều năm qua là cuốn Địa lý biển Đông với Hoàng Sa, Trường Sa của tác giả Vũ Hữu San. Cuốn sách này đã xuất bản ở nước ngoài, được phổ biến trên mạng từ năm 1995 và sau đó được tác giả cập nhật bổ sung. Theo giới chuyên môn, cuốn sách của tác giả Vũ Hữu San đã cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện về địa lý biển đảo có tính liên ngành, có mối quan hệ tới thành quả của nhiều môn khoa học khác nhau như địa chất, thủy văn, dân tộc học, sinh vật…Trong khi đó, cuốn sách ảnh Tổquốc nơi đầu sóng (NXB Kim Đồng, nhiều tác giả) tập hợp hơn 200 bức ảnh và tư liệu, tái hiện sinh động lịch sử, cảnh quan, sức sống căng đầy của thiên nhiên và con người Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Khi cuốn sách đến với bạn đọc đã gây xúc động mạnh mẽ bởi hình ảnh thân thương của các em nhỏ đang sinh sống và học tập trên các đảo của Việt Nam.

Có thể nói, dòng sách về biển đảo đã, đang và sẽ còn xuất hiện nhiều hơn và đây không chỉ là một sản phẩm văn hóa đọc đơn thuần. Bởi nội dung, kiến thức, hình ảnh...trong các cuốn sách không chỉ góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo mà còn lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, hướng trái tim của hàng chục triệu người Việt về các đảo, điểm đảo của Tổ quốc. Và như vậy, biển đảo mãi là một bộ phận không thể tách rời của đất mẹ Việt Nam!

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm