DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sách kỹ năng, truyền cảm hứng lên ngôi
Hoa Quỳnh - 08:33 14/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo đánh giá của một số nhà xuất bản (NXB), gần đây các ấn phẩm về kỹ năng sống, truyền cảm hứng, trải nghiệm đang được nhiều bạn đọc quan tâm và chọn mua. Điều này cho thấy độc giả đã, đang có những thay đổi trong việc đọc sách và là một tín hiệu vui cho văn hóa đọc.

Lý giải về việc sách kỹ năng, truyền cảm hứng đang là lựa chọn hàng đầu và là kênh “ăn nên làm ra” của các NXB, nhà phát hành sách ở nước ta, bà Trần Thị Phương Thảo - Phó Tổng giám đốc Thái Hà Books nhận định, dòng sách này cung cấp cho các bạn trẻ những kỹ năng trong cuộc sống, trong học tập và làm việc, thậm chí khởi nghiệp. Sách truyền cảm hứng lại giúp bạn đọc có thêm động lực, tinh thần để vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên, trở thành người có ích và thành đạt trong xã hội.

Theo danh sách 10 cuốn sách bán chạy nhất (best seller) năm 2019 của một số đơn vị xuất bản, phát hành sách nước ta công bố gần đây, có thể nhận thấy thị hiếu đọc của độc giả đang dồn cho dòng sách kỹ năng. Đó là những cuốn sách nổi bật như: Nuôi con không phải là cuộc chiến 2, Lối sống tối giản của người Nhật, Người nam châm, Ba người thầy vĩ đại, Buông tay để con bay, Học kiểu Mỹ tại nhà, How Food Works - Hiểu hết về thức ăn, Trên đường băng, Đời ngắn đừng ngủ dài, Cà phê cùng Tony, Ngày xưa có một con bò, Từ tốt đến vĩ đại, Đừng bao giờ đi ăn một mình...Những cuốn sách này được đánh giá cao vì cung cấp nhiều thông tin, kỹ năng cho cha mẹ trong cách nuôi dạy con trẻ; thanh thiếu niên có thêm nhiều kiến thức phục vụ cho việc học tập...

Trong khi đó, không ít cuốn sách truyền cảm hứng cũng lên ngôi và được độc giả săn lùng như: Quẳng gánh lo đi và vui sống (Dale Carnegie). Cuốn sách được chọn mua nhiều bởi các trang sách là một lời khuyên dành cho tất cả mọi người: hãy bình tĩnh và xác định đúng đắn hành động cần làm vào đúng thời điểm. Đó là bạn phải để dĩ vãng và tương lai của bạn không được lấn át hiện tại. Biết rằng nói thì dễ làm mới khó, nhưng có lẽ, tinh thần của mỗi người thì chỉ có người đó mới có thể chữa lành. Cũng như sự lo lắng kia có thể chấm dứt nếu bạn có đủ quyết tâm.

Sách kỹ năng, truyền cảm hứng lên ngôiMột số cuốn sách bán chạy ở nước ta gần đây.

Cuốn Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách (Chung Ju Yung) cũng là ấn phẩm truyền cảm hứng nổi bật, được nhiều bạn trẻ chọn làm vật “gối đầu giường”. Qua từng trang sách, bạn đọc đã khám phá cuộc đời thăng trầm và tính cách thú vị của tác giả. Đó là một minh chứng sống về ý chí và năng lực không giới hạn của con người khi có lòng nhiệt huyết, say mê - một người đã xem những thất bại (cho dù cay đắng nhất) không phải là thất bại mà chỉ là thử thách của cuộc sống. Nếu bạn định nghĩa mỗi lần vấp ngã là một lần thất bại thì đó thực sự là thất bại, nếu bạn định nghĩa một lần vấp ngã đơn giản chỉ là thêm một thử thách thì bạn mãi mãi là người bất khả chiến bại, tất cả đều là do sự lựa chọn của mỗi người. Vì thế Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách, là nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân trẻ và đánh thức ý chí vươn lên vượt qua khó khăn để thành công đối với các độc giả trẻ nước ta.

Lọt vào những ấn phẩm best seller ở Việt Nam còn có cuốn Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? của tác giả Roise Nguyễn - một blogger chuyên viết về đề tài tuổi trẻ, vừa là một huấn luyện viên yoga kiêm chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Gồm 3 phần chính với những câu chuyện ngắn xoay quanh 3 việc “Học gì, làm gì và đi đâu”, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? không chỉ đưa ra những lời khuyên bổ ích để các bạn trẻ sử dụng quãng thời gian này một cách quý giá, mà còn là lời động viên để tiếp thêm động lực đủ vững vàng trên con đường non trẻ đầy chông chênh và thách thức. Bên cạnh đó phải nhắc tới cuốn Nếu biết trăm năm là hữu hạn (Phạm Lữ Ân), tập hợp các câu chuyện về cuộc đời, những con người có lối suy nghĩ tích cực, đúng đắn về chính mình, gia đình, những người xung quanh và cả xã hội. Đọc tác phẩm này, mỗi người sẽ tự vạch ra cho mình hành trình làm sống động cuộc đời.

Ngoài ra, nhiều NXB và phát hành sách cho biết, các cuốn sách Đắc nhân tâm, Làm chủ quán cà phê (Nguyễn Ngọc Long), Ý tưởng này là của chúng mình (Huỳnh Vĩnh Sơn), Lời hứa về một cây bút chì (Adam Braun), Nếu tôi biết được khi còn 20 (Tina Seelig); Mình là cá, việc của mình là bơi (Takeshi Furukawa), Nghĩ ngược lại và làm khác đi (Paul Arden)... là những ấn phẩm bán chạy thời gian qua. Giới chuyên môn nhận định, độc giả hiện nay đã có cái nhìn và suy nghĩ thực tế hơn trong văn hóa đọc. Bên cạnh việc đọc sách văn chương để giải trí và nuôi dưỡng tâm hồn, nhiều người đã quan tâm hơn đến nâng cao kiến thức, tìm đọc sách khơi nguồn cảm hứng, nuôi dạy con cái, cách đi đến thành công vốn là những điều thực tế, gẫn gũi mà người đọc quan tâm.

 

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm