Sạch...?!

Xã hội
- Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT thì cơ quan thú y đã kiểm soát việc giết mổ gia súc gia cầm lên tới trên... 8,05% tại 12 tỉnh, thành trọng điểm phía Bắc, đồng nghĩa với việc bà con ta có thể yên tâm với 8,05% thịt ở chợ là thực phẩm sạch!

(SKDS) -  Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT thì cơ quan thú y đã kiểm soát việc giết mổ gia súc gia cầm lên tới trên... 8,05% tại 12 tỉnh, thành trọng điểm phía Bắc, đồng nghĩa với việc bà con ta có thể yên tâm với 8,05% thịt ở chợ là thực phẩm sạch!

- Nghĩa là còn khoảng 92% số cơ sở giết mổ còn lại vẫn đang nằm ngoài vòng kiểm soát không biết có bảo đảm an toàn vệ sinh không!

- Thì được thực phẩm sạch tý nào hay tý ấy.

- Liệu có thể trong 8,05% cơ sở giết mổ có nhân viên thú y kiểm soát ấy lại có đến 92% trong đó được các anh chị thú y chỉ đứng bên ngoài đóng dấu “đảm bảo chất lượng” mà không cần biết bên trong lò mổ vệ sinh như thế nào?

- Thì ít ra cũng có 8,05% thực phẩm sạch trong cái 8,05% cơ sở giết mổ được quản lý!

- Nói như thế tức là có cái “dấu mực tím” trong tay, nhân viên thú y có thể ra chợ đóng vào gia súc gia cầm đang bày trên phản mà không cần biết nguồn gốc xuất xứ, miễn là... “cảm thấy hài lòng”?

- Cũng phải thông cảm thôi. Cứ gì thú y! Kiểm lâm có “dấu búa” cũng có thể đóng vào gỗ lậu nếu “cảm thấy hài lòng”. Ngay đến bằng cấp có dấu đỏ hẳn hoi mà cũng không bảo đảm “an toàn tri thức” nếu hội đồng “cảm thấy hài lòng” vì lý do nào đấy... Nghĩa là cái bằng thật trình độ dỏm ấy cũng có thể có rất nhiều nếu như người có quyền “cảm thấy hài lòng”!

- Người được giao đóng dấu chất lượng vào thịt mà đóng bừa thì dân bị ngộ độc thực phẩm. Được giao đóng vào gỗ mà đóng gian thì môi trường thiên nhiên, rừng vàng bị tàn phá. Được giao đóng vào bằng cấp mà đóng nhầm thì sao nhỉ?

- Thì ngộ độc đời sống xã hội chứ sao nữa!

- Thế trong nhiều trường hợp khác như dấu đóng nhầm trong việc bổ nhiệm mà dân vẫn gọi là “chạy chức chạy quyền” hay đóng nhầm vào những quyết định như dự án, thanh quyết toán, xác nhận...

- Thì bị ngộ độc niềm tin!

- Xem ra thực phẩm sạch khó quá sao?

- Bất cứ cái gì muốn sạch và an toàn thì trước hết người phải sạch đã...!

Cả Nghĩ


Ý kiến của bạn