DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sặc vì long đờm
Việt Hà - 15:50 04/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mai ân hận vô cùng, tưởng đơn giản chỉ là uống long đờm cho đỡ ho thôi, sao mà lại to chuyện thế...

Bé Bảo mới 2 tuổi bị ho, ho từng cơn dữ dội. Chị Mai thương con phát khóc vì Bảo vừa mới dừng uống kháng sinh chưa đầy một tuần, chưa kịp lại người thì đã bị ốm lại. Cứ nghĩ đến chuyện lại phải tiếp tục cho con uống thuốc mà Mai thấy xót xa.

Mang chuyện con bị ốm phàn nàn với mấy chị đồng nghiệp, Mai được mách mua thuốc siro long đờm về cho con uống, vừa khỏi ho, vừa lành mà không hại người như uống kháng sinh. Mai yên tâm hơn, như đã tìm được giải pháp, chị về nhà sớm và mua thuốc cho con uống ngay buổi trưa hôm ấy. Nhưng Bảo uống thuốc siro đã 3 hôm mà không bớt ho, lại như có vẻ nặng hơn. Bữa ăn hôm ấy, Bảo lên cơn ho dữ dội, nôn và mặt tái đi... Mai vội vàng đưa con đi cấp cứu.

Nếu đờm không được khạc ra ngoài có thể gây ùn tắc, đôi khi làm tắc nghẽn đường hô hấp sẽ gây nguy hiểm. Ảnh minh hoạ.

Khi Bảo đã thở được bình thường, bác sĩ mới giải thích cho Mai hiểu rằng bé Bảo bị ho nhiều như vậy là do đờm nhiều quá, bị mắc ở họng và gây bít tắc. Mà nguyên nhân đờm nhiều làm bít đường thở lại là do uống thuốc siro long đờm. Bác sĩ bảo: các loại thuốc ho long đờm, trong đó có dạng thuốc sirô mà Mai cho con uống có tác dụng giúp làm tăng thể tích dịch tiết đường hô hấp. Do vậy, đờm có thể được tiết ra nhiều và gây ra các cục đờm. Tuy nhiên, nếu đờm không được khạc ra ngoài có thể gây ùn tắc, đôi khi làm tắc nghẽn đường hô hấp sẽ gây nguy hiểm. Đối với các trường hợp người già, người có phản xạ ho giảm, trẻ em, người bị suy hô hấp, hen suyễn... không có khả năng tự tống đờm ra ngoài thì không nên dùng thuốc ho có thành phần long đờm. Mà Bảo mới 2 tuổi nên chưa biết khạc nhổ, cũng may mà Bảo nôn được ra chứ nếu bị sặc vào phế quản, phổi thì… không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Bác sĩ khuyên: Trẻ em rất nhạy cảm với các loại bệnh và thuốc, do đó cha mẹ phải hết sức chú ý và nhanh chóng phát hiện ra các dấu hiệu bất thường về sức khỏe của trẻ. Đặc biệt khi trẻ bị ốm, cần phải đưa con đi khám bệnh để bác sĩ có những tư vấn về dùng thuốc và cách chăm sóc trẻ thích hợp, chứ tự ý dùng thuốc là rất nguy hiểm, nhiều khi lại gây thêm khó khăn cho việc điều trị.

Mai ân hận vô cùng, tưởng đơn giản chỉ là uống long đờm cho đỡ ho thôi, sao mà lại to chuyện thế...

Việt Hà

Tin liên quan
Chọn thuốc ho long đờm cho trẻ
SKĐS - Khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên như viêm họng hoặc viêm phế quản..., thì thường kèm theo triệu chứng ho có đờm. Thông thường người ta nghĩ ngay đến việc dùng thuốc ho long đờm. Nhưng việc dùng loại nào còn tùy vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, tuyệt đối không được dùng bừa,...
Dùng đúng thuốc long đờm
SKĐS - Có nhiều sản phẩm dưới dạng viên nén, dung dịch uống, sirô, thuốc tiêm... có chứa bromhexin để trị ho, long đờm.
Lưu ý tác dụng bất lợi của thuốc long đờm
SKĐS - Thuốc long đờm còn được gọi là thuốc loãng đàm, thuốc làm tiêu chất nhầy. Các thuốc này có tác dụng làm lỏng các dịch tiết tiết ra từ niêm mạc khí quản - phế quản do làm thay đổi cấu trúc của dịch nhầy dẫn đến giảm độ nhớt, độ quánh đặc của đàm nhầy trong phế quản.
Long đởm thảo trị viêm gan
SKĐS - Long đởm thảo là thân rễ phơi khô của cây long đởm (Gentiana scabra Bunge.). Thành phần chính của long đởm thảo là gentiopicrin; ngoài ra, còn có gentisin, gentioflavin, scabrosid,...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm