DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sặc vì long đờm
Việt Hà - 15:50 04/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mai ân hận vô cùng, tưởng đơn giản chỉ là uống long đờm cho đỡ ho thôi, sao mà lại to chuyện thế...

Bé Bảo mới 2 tuổi bị ho, ho từng cơn dữ dội. Chị Mai thương con phát khóc vì Bảo vừa mới dừng uống kháng sinh chưa đầy một tuần, chưa kịp lại người thì đã bị ốm lại. Cứ nghĩ đến chuyện lại phải tiếp tục cho con uống thuốc mà Mai thấy xót xa.

Mang chuyện con bị ốm phàn nàn với mấy chị đồng nghiệp, Mai được mách mua thuốc siro long đờm về cho con uống, vừa khỏi ho, vừa lành mà không hại người như uống kháng sinh. Mai yên tâm hơn, như đã tìm được giải pháp, chị về nhà sớm và mua thuốc cho con uống ngay buổi trưa hôm ấy. Nhưng Bảo uống thuốc siro đã 3 hôm mà không bớt ho, lại như có vẻ nặng hơn. Bữa ăn hôm ấy, Bảo lên cơn ho dữ dội, nôn và mặt tái đi... Mai vội vàng đưa con đi cấp cứu.

Nếu đờm không được khạc ra ngoài có thể gây ùn tắc, đôi khi làm tắc nghẽn đường hô hấp sẽ gây nguy hiểm. Ảnh minh hoạ.

Khi Bảo đã thở được bình thường, bác sĩ mới giải thích cho Mai hiểu rằng bé Bảo bị ho nhiều như vậy là do đờm nhiều quá, bị mắc ở họng và gây bít tắc. Mà nguyên nhân đờm nhiều làm bít đường thở lại là do uống thuốc siro long đờm. Bác sĩ bảo: các loại thuốc ho long đờm, trong đó có dạng thuốc sirô mà Mai cho con uống có tác dụng giúp làm tăng thể tích dịch tiết đường hô hấp. Do vậy, đờm có thể được tiết ra nhiều và gây ra các cục đờm. Tuy nhiên, nếu đờm không được khạc ra ngoài có thể gây ùn tắc, đôi khi làm tắc nghẽn đường hô hấp sẽ gây nguy hiểm. Đối với các trường hợp người già, người có phản xạ ho giảm, trẻ em, người bị suy hô hấp, hen suyễn... không có khả năng tự tống đờm ra ngoài thì không nên dùng thuốc ho có thành phần long đờm. Mà Bảo mới 2 tuổi nên chưa biết khạc nhổ, cũng may mà Bảo nôn được ra chứ nếu bị sặc vào phế quản, phổi thì… không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Bác sĩ khuyên: Trẻ em rất nhạy cảm với các loại bệnh và thuốc, do đó cha mẹ phải hết sức chú ý và nhanh chóng phát hiện ra các dấu hiệu bất thường về sức khỏe của trẻ. Đặc biệt khi trẻ bị ốm, cần phải đưa con đi khám bệnh để bác sĩ có những tư vấn về dùng thuốc và cách chăm sóc trẻ thích hợp, chứ tự ý dùng thuốc là rất nguy hiểm, nhiều khi lại gây thêm khó khăn cho việc điều trị.

Mai ân hận vô cùng, tưởng đơn giản chỉ là uống long đờm cho đỡ ho thôi, sao mà lại to chuyện thế...

Việt Hà

Tin chân bài
Thuốc long đờm ambroxol và những tác dụng phụ
Ambroxol có tác dụng làm đờm lỏng hơn, ít quánh hơn nên dễ bị tống ra ngoài, vì vậy được gọi là thuốc long đờm. Thuốc được dùng trong trường hợp các bệnh cấp và mạn tính ở đường hô hấp có kèm tăng tiết dịch phế quản không bình thường, đặc biệt trong đợt cấp của viêm phế quản mạn, hen phế quản...
Ðiều cần biết khi dùng thuốc long đờm
SKĐS - Bromhexin là một trong những loại thuốc long đờm (tiêu đờm) được chỉ định dùng trong các trường hợp rối loạn tiết dịch phế quản nhất là trong viêm phế quản cấp tính, đợt cấp tính của viêm phế quản mạn tính.
Khi nào dùng ambroxol trị ho long đờm?
SKĐS - Bố tôi bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đợt vừa rồi bị lên cơn ho có nhiều đờm, nên ngoài các thuốc bố tôi vẫn phải uống...
Bác sĩ hướng dẫn vỗ long đờm cho bé viêm phổi
Bác sĩ Trần Thu Thủy Bệnh viện nhi trung ương hướng dẫn cách vỗ long đờm cho bé viêm phổi.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm