DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Có thể rút ngắn phác đồ kháng sinh trị viêm bàng quang cấp ở phụ nữ
ThS. DS. Trần Phương Thảo - 09:48 19/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một tổng quan hệ thống và phân tích mới của Hàn Quốc hơn 20.000 phụ nữ mắc bệnh viêm bàng quang cấp không biến chứng cho thấy, thời gian điều trị viêm bàng quang cấp tính không biến chứng ở phụ nữ có thể được rút ngắn một cách an toàn.

Một tổng quan hệ thống và phân tích mới bao gồm 61 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng, trong đó có hơn 20.000 phụ nữ mắc bệnh viêm bàng quang cấp không biến chứng cho thấy, thời gian điều trị viêm bàng quang cấp tính không biến chứng ở phụ nữ bằng thuốc pivmecillinam hoặc fluoroquinolones thế hệ ba hoặc bốn có thể được rút ngắn một cách an toàn.


Viêm bàng quang cấp thường hay gặp ở phụ nữ.

Theo tác giả, TS. Kang Su Cho, Bệnh viện Gangnam Severance, Khoa Y, Đại học Yonsei, Seoul, Hàn Quốc, các bác sĩ lâm sàng nên cân nhắc điều trị bằng kháng sinh trong thời gian ngắn hơn khi thực hành lâm sàng và tránh điều trị kháng sinh bừa bãi trong thời gian dài. Chẳng hạn, một liều sparfloxacin hoặc gatifloxacin (kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolones) tạo đáp ứng lâm sàng và vi sinh tương tự như phác đồ điều trị 3 ngày và 3 ngày điều trị với pivmecillinam có hiệu quả như 5 hoặc 7 ngày. Tuy nhiên, với các kháng sinh khác ngoài pivmecillinam và fluoroquinolones thế hệ ba hoặc bốn, hiện chưa bằng chứng thuyết phục cho việc rút ngắn thời gian điều trị.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu cho biết, thời gian điều trị kháng khuẩn ngắn hơn là lợi thế do sẽ có ít tác dụng phụ hơn, chi phí hiệu quả hơn và giúp giảm khả năng xuất hiện vi khuẩn kháng kháng sinh.

ThS. DS. Trần Phương Thảo

(Medscape tháng 6/2020)

Tin liên quan
Viêm bàng quang tái phát có nguy cơ gì?
SKĐS - Tôi hay bị viêm bàng quang tái đi tái lại nhiều lần. Bác sĩ cho hỏi, bị viêm bàng quang nhiều lần như vậy có ảnh hưởng gì không? Vì sao tôi giữ gìn vệ sinh cẩn thận mà vẫn bị bệnh này?
Viêm bàng quang cấp có nguy hiểm?
SKĐS - Vừa rồi, tôi bị viêm bàng quang cấp với biểu hiện rất đột ngột: đái buốt, đái rắt và có lẫn máu, xin hỏi bệnh này có gây biến chứng gì, có nguy hiểm không?
Viêm bàng quang cấp: Để lâu dễ gây suy thận
SKĐS - Viêm bàng quang chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào qua niệu đạo.
Thuốc trị viêm bàng quang có thể gây tổn thương võng mạc
SKĐS - Thuốc trị viêm bàng quang elmiron (pentosan polysulfate natri) được hàng trăm ngàn người sử dụng trong nhiều thập kỷ, có thể gây độc cho võng mạc (mô cảm nhận ánh sáng ở phía sau mắt).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm