DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Rút ngắn khoảng cách chăm sóc y tế giữa trung ương và cơ sở
16:10 04/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 2 năm được thụ hưởng Đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh của BV Việt Đức, BV đa khoa Quảng Ninh đã tiếp nhận thành công nhiều gói kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu từ BV Việt Đức.

Sau 2 năm được thụ hưởng Đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh của BV Việt Đức, BV đa khoa Quảng Ninh đã tiếp nhận thành công nhiều gói kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu từ BV Việt Đức. Điều này không những góp phần nâng cao năng lực chuyên môn trực tiếp cho chuyên ngành ngoại khoa tuyến dưới, giảm tải cho các BV tuyến trên và đặc biệt tạo niềm tin cho người dân Quảng Ninh, giảm chi phí cho gia đình người bệnh, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Phẫu thuật khớp háng.

Đưa những dịch vụ tốt nhất đến với người dân

Sau hơn 3 tháng được các bác sĩ BVĐK tỉnh Quảng Ninh thực hiện ca phẫu thuật thành công, bà Vũ Thị Tâm, 67 tuổi, trú tại chung cư C12, phường Cao Xanh, TP. Hạ Long vẫn không ngớt nói lời cảm ơn các bác sĩ BV tỉnh nhà. Bà Tâm cho biết, bà bị mắc bệnh tăng huyết áp gần 20 năm, gần một tháng trước bị tai biến mạch máu não dẫn tới thất ngôn và liệt nửa người bên trái, được người nhà đưa vào BV đa khoa tỉnh cấp cứu và được chẩn đoán là tai biến mạch máu não thể xuất huyết. Sau khi được các bác sĩ tư vấn mổ bằng kính vi phẫu ngay tại tỉnh, gia đình tôi thấy yên tâm nên đã đồng ý. Sau mổ gần một tháng, bà đã tự đi lại và tự chăm sóc cho bản thân. Các bác sĩ cho biết, xuất huyết máu não là một tình trạng rất nặng của bệnh lý thần kinh sọ não. Trong bệnh lý này, vì một lý do nào đó, mạch máu não bị vỡ và máu tràn vào trong não bộ. Chảy máu não có tỷ lệ gặp dao động từ 12-35% tổng số bệnh nhân bị đột quỵ và phần lớn người bệnh rất khó phục hồi, thậm chí bị tử vong hoặc nếu có phục hồi thì để lại di chứng nặng nề. Tuy nhiên, khi thực hiện kỹ thuật mổ vi phẫu cho trường hợp chảy máu não do tai biến mạch máu não hay do các nguyên nhân khác đã giúp hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tuyến và tạo ra bước ngoặc mới trong phẫu thuật thần kinh sọ não. Điểm tiên tiến nhất của kỹ thuật này là hầu như không làm tổn thương nghiêm trọng tới não bộ như những gì mà biện pháp mổ mở truyền thống gặp phải.

Cũng giống như bà Tâm, bà Trần Thị Thuận, 76 tuổi, phường Hòn Gai, TP. Hạ Long cũng được hưởng dịch vụ chăm sóc “chất lượng” trung ương ngay tại tuyến tỉnh. Bà Thuận bị gãy xương đùi trái. Các bác sĩ cho biết, nếu mổ, đóng đinh, bó bột  như thông thường thì khó có thể liền xương và đặc biệt là khả năng đi lại rất khó khăn vì tuổi cao. Bà Thuận được tư vấn phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, ưu điểm của kỹ thuật là sau 3 ngày mổ bệnh nhân có thể tập đi lại bằng nạng và sau này có thể đi lại được bình thường, điều đặc biệt hơn là bệnh nhân sẽ không phải lên tận tuyến trung ương mà được thực hiện thay khớp háng ngay tại BV tỉnh. Theo BS. Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh, nhiều kỹ thuật của tuyến trung ương trước đây bệnh nhân phải chuyển tuyến nay đã được thực hiện ngay tại BV tỉnh, giúp giảm bớt chi phí cho bệnh nhân và gia đình. Bên cạnh đó, BV vẫn luôn xác định trách nhiệm trong việc nâng cao trình độ kỹ thuật, đưa những dịch vụ tốt nhất đến với người dân trên địa bàn...

Tạo đà cho những kỹ thuật chuyên sâu phát triển

Từ khi trở thành BV vệ tinh của BV Việt Đức, BVĐK Quảng Ninh đã thực hiện chuyển giao một cách nghiêm túc, hiệu quả, giúp các cán bộ tiếp nhận của BVĐK tỉnh Quảng Ninh thực hiện các kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu như: phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi, kỹ thuật cầm máu trong xuất huyết dạ dày, kỹ thuật mổ máu tụ trong não... Tính đến thời điểm hiện tại, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện được 13.899 kỹ thuật, trong đó có trên 1.000 kỹ thuật theo phân tuyến trung ương, BV còn thực hiện được 425 ca chấn thương sọ não, trong đó có 106 máu tụ NMC, 74 máu tụ DMC, 68 ca VTSN, 37 ca máu tụ trong não, 73 ghép khuyết sọ, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong hồi sức và điều trị chấn thương sọ não nặng như đặt máy đo áp lực nội sọ... Đây là những ứng dụng để chuẩn bị cho những kỹ thuật chuyên khoa sâu hơn như phẫu thuật u não... Việc làm này góp phần hạn chế tình trạng phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên và rút ngắn khoảng cách chất lượng chăm sóc y tế giữa trung ương và địa phương.

BS. Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc BV, cho biết: Bên cạnh những gói kỹ thuật được chuyển giao, dưới sự hỗ trợ của BV Việt Đức, Khoa Ngoại của BV đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao một cách thường quy, như: thay khớp háng bán phần và toàn phần; phẫu thuật cột sống; phẫu thuật thần kinh; bước đầu triển khai phẫu thuật u não bán cầu, mổ xuất huyết não bệnh lý dưới kính vi phẫu. Tiếp nhận thành công các kỹ thuật ngoại khoa từ Dự án BV vệ tinh của BV Việt Đức đã giúp BV đa khoa tỉnh đáp ứng và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người bệnh ngay tại tỉnh. Đây là kinh nghiệm quý để BV tiếp tục thực hiện việc chuyển giao các gói trong Dự án BV vệ tinh từ Viện Tim mạch Quốc gia, BV Bạch Mai, tiếp tục nâng cao năng lực, trình độ đội ngũ y, bác sĩ để phục vụ người bệnh.

Nguyễn Hồng

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm