DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liên quan đến ca bệnh 867, Bộ Y tế nhắc nhở toàn ngành tuân thủ phòng chống dịch COVID-19
Thái Bình - 20:44 14/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến ca bệnh 867, Bộ Y tế yêu cầu toàn bộ bệnh viện trên toàn quốc cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ bài học của hai bệnh viện Thanh Nhàn và Trung ương Quân đội 108. Thực hiện nghiêm các công điện và hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế ban hành.

Ngày 14/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công văn số 1078/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả ước, Y tế các bộ, ngành, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học đề nghị tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng và cách ly ca bệnh nghi ngờ tại bệnh viện

Công văn của Bộ Y tế cho biết, ca mắc COIVD-19 thứ 867 đã đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn khám. Sau hai lần được CDC Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu, đến ngày 11/8 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, sau khi nhận được báo cáo và phân tích ca bệnh này, Cục quản lý Khám, chữa bệnh hoan nghênh và biểu dương Bệnh viện Thanh Nhàn đã đề cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các hướng dẫn sàng lọc, phân luồng, cách ly phòng chống dịch COVID-19. Việc sàng lọc đúng, chỉ định xét nghiệm sớm và kỹ lưỡng 2 lần (lần đầu kết quả âm tính) đã tránh được Bệnh viện lớn của Thủ đô nguy cơ bị phong tỏa và bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê kiểm tra thực tiễn công tác đón, tiếp bệnh nhân phòng chống dịch tại Bệnh viện Phổi TW

Liên quan đến ca bệnh này, Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng đề nghị Cục Quân y - bộ Quốc phòng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các bệnh viện thuộc bộ, ngành có người bệnh đến khám cần khẩn trương rút kinh nghiệm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly, lấy bệnh phẩm xét nghiệm và quản lý các ca nghi nhiễm COVID-19, tuyệt đối không để người nghi nhiễm COVID-19 tự ý di chuyển.

Cũng tại công văn này, Bộ Y tế cũng yêu cầu toàn bộ bệnh viện trên toàn quốc cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ bài học của hai bệnh viện trên. Thực hiện nghiêm các công điện và hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế ban hành.

Liên quan đến ca bệnh 867, theo điều tra dịch tễ, ngày 8/8, bệnh nhân 867 đi taxi (cùng vợ) đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ 7h30-11h. Theo thông tin Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cung cấp, khi đến khám, bệnh nhân được phân luồng ngay từ cổng và đưa thẳng vào Phòng khám COVID-19 sàng lọc riêng biệt. Tại đây, bác sĩ đã khám và cho xét nghiệm máu, chụp X-quang tim phổi, tất cả đều thực hiện tại chỗ.

Kết quả cho thấy bạch cầu tăng cao (21,58 G/l), X-quang có tổn thương phổi, chẩn đoán sơ bộ là theo dõi giãn phế quản, phế nang 2 bên phổi. Bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân về việc chuyển tuyến điều trị và sau đó, bệnh nhân... về thẳng nhà con gái là chủ quán bia hơi Lộc Vừng, địa chỉ TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội và nghỉ qua đêm ở đó.

Đến ngày 9/8, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn với biểu hiện ho, sốt nhẹ. Bệnh nhân được phân luồng, cán bộ y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đều đảm bảo trang phục bảo hộ đầy đủ và bệnh nhân được chỉ định nhập viện tại phòng cách ly riêng.

Tại đây, bệnh viện Thanh Nhàn đã chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2, lấy mẫu gửi lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 (hôm 10/8).

Tuy kết quả âm tính, nhưng hình ảnh chụp phim phổi vẫn thấy nghi ngờ nên bệnh viện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày 11/8, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Cùng ngày CDC Hà Nội đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và cũng cho kết quả dương tính.

Hiện bệnh nhân 867 đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực-  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Chức năng phổi của bệnh nhân tổn thương khoảng 60%. Hiện tại, bệnh nhân đáp ứng với biện pháp thở máy không xâm nhập, cắt được sốt, tình trạng hô hấp đã cải thiện nhưng mức độ cải thiện ít.

Thái Bình

Tin liên quan
Dịch COVID-19: Cơ sở y tế tư nhân phải tuân thủ phân luồng, sàng lọc, cách ly bệnh nhân
SKĐS - Sáng ngày 10/3, Đoàn kiểm tra Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế do PGS. TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp đón, phân luồng, cách ly bệnh nhân để phòng chống dịch COVID-19 tại một số bệnh viện tư nhân trên địa bàn Hà Nội.
Thực hiện nghiêm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi mắc COVID-19 tại cơ sở y tế
SKĐS - Kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện E và Bệnh viện Phổi TW, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị hai bệnh viện cần thực hiện nghiêm yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp cấp tại cơ sở y tế...
Phân luồng, sàng lọc, cách ly, phát hiện sớm để hạn chế COVID-19 "thăm" bệnh viện
SKĐS - Đây là nhấn mạnh của PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19 cùng các thành viên trong Đội Cơ động chống dịch của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác khám, sàng lọc, cách ly bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Việt Pháp và Bệnh viện Bưu điện ngày 5/4
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Các cơ sở y tế sàng lọc kỹ người bệnh để phòng dịch COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người và sàng lọc kỹ toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm