DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một lần uống rượu cũng làm tăng nguy cơ rung nhĩ ở người đã mắc bệnh này
Nam Hà - 09:56 27/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học từ Đại học California San Francisco cho hay, ngay cả một lần uống rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về nhịp tim ở những người có nhịp tim không đều.

 

Rượu làm tăng nguy cơ rung nhĩ.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 100 người bị rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, những người uống rượu ít nhất 1 lần/tháng. Những người tham gia được trang bị các miếng dán đeo để theo dõi nhịp tim cũng như một vòng đeo mắt cá chân có thể phát hiện rượu qua da. Mỗi khi uống rượu, người tham gia nghiên cứu nhấn một nút trên màn hình tim để đánh dấu thời gian uống rượu. Vòng đeo mắt cá chân và các xét nghiệm máu ở tuần thứ 2 và 4 sẽ chứng thực thời gian.

Kết quả cho thấy, nguy cơ xuất hiện cơn rung nhĩ cao nhất trong vòng 3-4 giờ sau khi uống rượu, nhưng kéo dài đến 9 giờ. Nguy cơ rung nhĩ càng cao khi những người tham gia uống rượu càng nhiều.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng uống rượu mãn tính làm tăng nguy cơ rung nhĩ nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy nguy cơ rung nhĩ sẽ xảy ra ngay lập tức trong những giờ đầu sau khi uống rượu.

Các chuyên gia khuyên, nếu thực sự muốn tránh rung nhĩ, bạn nên kiêng rượu hoặc ít nhất là hạn chế tiêu thụ rượu.

Xem thêm: Mối liên quan giữa COVID-19 và bệnh tim mạch cần lưu ý

 

Nam Hà

((Theo webmd.com, 25/5/2021))

Tin liên quan
Đề phòng đột quỵ do rung nhĩ
SKĐS - Rung nhĩ là rối loạn nhịp tim hay gặp nhất. Rung nhĩ làm tăng tỷ lệ tử vong và biến chứng do tim mạch. Cùng với suy tim, rung nhĩ là một bệnh lý quan trọng mới nổi lên trong các bệnh tim mạch do tuổi thọ của người dân ngày càng tăng cao. Rung nhĩ làm tăng 3-5 lần nguy cơ đột qụy, 3 lần nguy cơ bị suy tim và tăng có ý nghĩa nguy cơ tử vong từ 1,5-3 lần. Nguy cơ đột quị do rung nhĩ luôn cao ở mọi lứa tuổi.
Rượu làm tăng biến cố bất lợi ở bệnh nhân rung nhĩ
SKĐS - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Đại học Y khoa Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc mới đây cho thấy, uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố bất lợi ở bệnh nhân rung nhĩ (AF).
Mối liên quan giữa COVID-19 và bệnh tim mạch cần lưu ý
SKĐS - COVID-19 là chủ đề nổi bật nhất trong năm vừa qua trên mọi khía cạnh. Sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 đã thay đổi toàn bộ hoạt động, cách tiếp cận, các nghiên cứu trong hệ thống y tế nói chung và các chuyên ngành nói riêng. Với chuyên ngành tim mạch, đại dịch đã ảnh hưởng rất lớn và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực nghiên cứu - thống kê - để có thể hiểu ảnh hưởng của bệnh đối với cơ thể và trong các quần thể đa dạng…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm