DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Rượu thuốc trị “liệt âm”
ThS. Xuân Mai - 18:17 10/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong y học cổ truyền, suy giảm ham muốn tình dục thuộc phạm vi các chứng bệnh như “liệt âm”, “lãnh âm”… và đã được người xưa trị liệu bằng nhiều phương pháp...

Trong y học cổ truyền, suy giảm ham muốn tình dục thuộc phạm vi các chứng bệnh như “liệt âm”, “lãnh âm”… và đã được người xưa trị liệu bằng nhiều phương pháp, trong đó có một cách thức khá độc đáo là sử dụng các loại rượu thuốc. Trong kho tàng dược tửu cũng có không ít các loại rượu dành cho phụ nữ. Bài viết này xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình.

Rượu tiên linh tỳ: thục địa 30g, hoài sơn 15g, tiên linh tỳ 30g, kỷ tử 30g, rượu trắng nhẹ độ 500ml. Các vị thuốc sấy khô, thái vụn, cho vào túi vải mỏng, buộc kín miệng đem ngâm với rượu trong bình kín, để nơi thoáng mát, mỗi ngày lắc 2 lần, sau 15 ngày thì dùng được, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần 15ml. Công dụng: làm hưng phấn tình dục. Dùng tốt cho phụ nữ suy giảm ham muốn tình dục thuộc thể dương hư biểu hiện bằng các triệu chứng như sợ lạnh thích ấm, tay chân lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, đau lưng mỏi gối, kinh nguyệt lượng ít sắc nhợt, đại tiện lỏng nát… Những người âm hư hỏa vượng không dùng.

Rượu tiên mao: tiên mao 100g, nhục thung dung 100g, thỏ ty tử 100g, xà sàng tử 50g, rượu trắng nhẹ độ 1.500ml. Dùng dao nứa cạo vỏ tiên mao, cắt nhỏ đem ngâm với nước sắc đậu đen trong 3 ngày rồi vớt ra phơi khô. Các vị thuốc thái vụn, cho vào túi vải mỏng buộc kín miệng, đem ngâm với rượu trong bình kín, để ở nơi thoáng mát, mỗi ngày lắc đều 2 lần, sau 15 ngày thì dùng được, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần 15ml. Công dụng: tăng cường hưng phấn tình dục. Dùng thích hợp cho phụ nữ suy giảm ham muốn tình dục thuộc thể dương hư, hay đau lưng mỏi gối.Cây và vị thuốc tiên mao.

Cây và vị thuốc tiên mao.

Rượu nhục thung dung: nhục thung dung 12g, thỏ ty tử 12g, xà sàng tử 12g, ngũ vị tử 12g, viễn chí 12g, tục đoạn 12g, đỗ trọng 12g, rượu trắng nhẹ độ 500ml. Các vị thuốc tán vụn, cho vào túi vải mỏng buộc kín miệng, đem ngâm với rượu trong bình kín, để ở nơi thoáng mát, mỗi ngày lắc đều 2 lần, sau 15 ngày thì dùng được, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần 10ml. Công dụng: bổ thận ích tinh, làm mạnh gân xương, tăng cường khả năng hưng phấn tình dục. Dùng thích hợp cho những phụ nữ bị suy giảm ham muốn tình dục thuộc thể thận suy tinh thoái, lưng đau gối mỏi, người bụng dạ yếu, đi ngoài phân lỏng nát không dùng.

Rượu cật dê: cật dê sống 1 đôi, bạch tật lê 60g, quế nhục 60g, dâm dương hoắc 60g, tiên mao 60g, ngọc mễ 60g, rượu trắng nhẹ độ 1.500ml. Bạch tật lê sao qua, dâm dương hoắc sao với mỡ dê hoặc dầu vừng, tiên mao ngâm trong nước vo gạo nếp loãng cho hết dầu. Cho tất cả các vị thuốc vào túi vải mỏng buộc kín miệng, đem ngâm với rượu trong bình kín, để ở nơi thoáng mát, mỗi ngày lắc đều 2 lần, sau 15 ngày thì dùng được, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần 15ml. Công dụng: ôn thận bổ dương, làm mạnh gân cốt, tăng cường hưng phấn tình dục. Dùng thích hợp cho những phụ nữ suy giảm ham muốn tình dục thuộc thể dương hư.

Rượu kỷ tử: kỷ tử 12g, cúc hoa 6g, sinh địa 12g, thục địa 12g, sơn thù du 10g, hoài sơn 10g, đan bì 6g, bạch linh 12g, hạn liên thảo 15g, nữ trinh tử 10g, địa cốt bì 12g, rượu trắng nhẹ độ 1.000ml. Các vị thuốc tán vụn, cho vào túi vải mỏng buộc kín miệng, đem ngâm với rượu trong bình kín, để ở nơi thoáng mát, mỗi ngày lắc đều 2 lần, sau 15 ngày thì dùng được, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần 15ml. Công dụng: tăng cường hưng phấn tình dục. Dùng thích hợp cho những phụ nữ suy giảm ham muốn tình dục thuộc thể âm hư biểu hiện bằng các triệu chứng như người gầy yếu, lòng bàn tay và bàn chân nóng, đầu choáng mắt hoa, hay có cảm giác sốt nhẹ về chiều, vã mồ hôi khi ngủ, lưng đau gối mỏi, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, âm đạo khô khan tiết ít dịch…

Rượu sâm kỳ: đẳng sâm 15g, hoàng kỳ 18g, kê huyết đằng 15g, thục địa 15g, tử hà xa 10g, long nhãn 10g, thỏ ty tử 10g, kỷ tử 10g, đương quy 10g, bạch truật 10g, dâm dương hoắc 10g, lộc giác sương 15g, mộc hương 3g, rượu trắng nhẹ độ 1.000ml. Các vị thuốc tán vụn, cho vào túi vải mỏng buộc kín miệng, đem ngâm với rượu trong bình kín, để ở nơi thoáng mát, mỗi ngày lắc đều 2 lần, sau 15 ngày thì dùng được, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần 15ml. Công dụng: tăng cường hưng phấn tình dục, dùng thích hợp cho những phụ nữ suy giảm ham muốn tình dục thuộc thể khí huyết lưỡng hư biểu hiện bằng các triệu chứng mệt mỏi như mất sức, sắc mặt không tươi, môi và móng tay, móng chân nhợt nhạt, hay có cảm giác khó thở, hồi hộp trống ngực, ăn kém, chậm tiêu, tiểu tiện trong dài, đại tiện lỏng nát.

Rượu sài thược: sài hồ 10g, bạch thược 12g, đương quy 10g, bạch linh 12g, thục địa 15g, bạch truật 10g, hợp hoan bì 12g, dạ giao đằng 12g, hương phụ chế 10g, chỉ xác 6g, uất kim 8g, kỷ tử 12g, dâm dương hoắc 12g, cam thảo 6g. Các vị thuốc tán vụn, cho vào túi vải mỏng buộc kín miệng, đem ngâm với rượu trong bình kín, để ở nơi thoáng mát, mỗi ngày lắc đều 2 lần, sau 15 ngày thì dùng được, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần 15ml. Công dụng: tăng cường hưng phấn tình dục, dùng thích hợp cho những phụ nữ suy giảm ham muốn tình dục thuộc thể can khí uất kết biểu hiện bằng các triệu chứng như dễ căng thẳng thần kinh, hay cáu giận, buồn phiền uất ức, ngực sườn đầy trướng, hay thở dài, kinh nguyệt không đều, trước và sau hành kinh hay căng tức nhũ phòng, âm đạo khô sáp, mạch căng như dây đàn.

Rượu nam thiên trúc tử: nam thiên trúc tử 45g, rượu trắng nhẹ độ 500ml. Đem nam thiên trúc tử ngâm với rượu trong bình kín, để ở nơi thoáng mát, lắc đều 2 lần trong ngày, sau 15 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15ml. Công dụng: tăng cường sinh lý, dùng thích hợp cho những phụ nữ suy giảm ham muốn tình dục thuộc thể khí hư huyết ứ biểu hiện bằng các triệu chứng như mỏi mệt nhiều, hay có cảm giác khó thở, sắc mặt xanh nhợt, dễ có những nốt hoặc đám tụ huyết, ăn kém, chậm tiêu, chất lưỡi tía, tĩnh mạch dưới lưỡi giãn, đại tiện lỏng nát, đau bụng khi hành kinh, lượng kinh ít và hay có máu cục.

Theo Y học cổ truyền, rượu uống với một lượng nhỏ vốn đã là một thứ thuốc làm tăng ham muốn tình dục (tình dược), lại được ngâm thêm các vị thuốc đã được lựa chọn tùy theo tính chất bệnh lý của từng người theo quan điểm “biện chứng luận trị” thì dĩ nhiên sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều trong việc cải thiện tình trạng suy giảm ham muốn tình dục. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không biết uống rượu hoặc giả chỉ uống được rất ít, bởi vậy, trong các loại dược tửu nói trên cần chú ý chọn thứ rượu trắng nhẹ độ, thường dưới 29 độ là hợp lý.

ThS. Xuân Mai

Tin liên quan
Suy giảm ham muốn tình dục: Xin đừng đổ lỗi cho thuốc và mệt mỏi!
SKĐS - Trong đời sống tình dục, chúng ta không thể tránh khỏi những giai đoạn đồ thị đi xuống. Nhưng bạn có nhận thấy nó đang xuống hay không và làm cách nào để kéo nó lên mới là quan điều quan trọng.
Suy giảm ham muốn tình dục do đâu?
SKĐS - Suy giảm ham muốn tình dục là một dạng bệnh lý thường gặp ở, đặc biệt ở những người lớn tuổi. Điều này còn nghiêm trọng hơn nhiều khi xảy ra cả ở những đối tượng là người trẻ.
Hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng khả năng tình dục?
SKĐS - Bao quy đầu là một nếp da mỏng, dễ đàn hồi, trùm lên toàn bộ quy đầu của dương vật. Hẹp bao quy đầu là tình trạng vòng bao quy đầu bị hẹp ở các mức độ khác nhau...
Trazodone làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục
SKĐS - Trazodone tôi là thuốc chống trầm cảm tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Tôi có tác dụng ức chế tái hấp thu 2 chất dẫn truyền thần kinh là serotonin và norepinephrine do thần kinh giải phóng ra, làm tǎng serotonin và norepinephrine tự do để kích thích các thần kinh khác.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm