DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rượu làm tăng biến cố bất lợi ở bệnh nhân rung nhĩ
Bích Ngọc - 21:00 23/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Đại học Y khoa Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc mới đây cho thấy, uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố bất lợi ở bệnh nhân rung nhĩ (AF).

TS Chewan Lim và các đồng nghiệp đã đánh giá mối quan hệ giữa uống rượu và AF trong số 9.411 bệnh nhân rung nhĩ không do bệnh van tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm uống nhiều rượu (≥200 gam/tuần) có nguy cơ gia tăng các kết quả bất lợi tổng hợp như: Đột quỵ do thiếu máu cục bộ, cơn thoáng thiếu máu cục bộ, biến cố thuyên tắc hệ thống hoặc nhập viện AF.  Không có nguy cơ gia tăng đáng kể nào được ghi nhận đối với các kết quả bất lợi ở nhóm dùng dưới 100g/tuần.

Trong số những bệnh nhân có chỉ số CHA2 DS2 -VASc (đánh giá nguy cơ đột quỵ các bệnh nhân rung nhĩ không phải do van tim) thấp, không bị tăng huyết áp và không được kê đơn thuốc chẹn β, tác dụng phụ của việc uống nhiều rượu là rất đáng kể.

Các nhà khoa học khuyến cáo, các bác sĩ lâm sàng nên hỏi bệnh nhân về mức độ tiêu thụ rượu và cần đưa yếu tố này vào trong dự đoán nguy cơ đột quỵ của người bệnh.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 12/2020)

Tin liên quan
Tác hại của rượu, bia dưới góc nhìn Y học cổ truyền
SKĐS - Theo Y học cổ truyền, rượu có vị cam khổ tân ôn, có độc, vào tâm, can, phế, vị. Có tác dụng thông kinh, khai vị, trợ tiêu hóa, khu phong tán hàn, thấp tý...
Vì sao cần quy định giờ cấm bán rượu bia trong dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia?
SKĐS - Một trong 3 nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được đưa ra xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử vào chiều nay là quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ tại điều 5 của dự thảo Luật.
Hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
SKĐS - Ngày 14/6, ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua một số dự án luật quan trọng, trong đó có dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia dịp Tết
SKĐS - Để tổ chức thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật và các quy định, chính sách về phòng, chống tác hại của rượu, bia đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân tại địa phương.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm