Rượu có thể tồn tại trong cơ thể bao lâu?

29-06-2022 4:22 PM | Y học 360

SKĐS - Theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu Mỹ (NIAAA), rất nhiều yếu tố góp phần quyết định thời gian rượu tồn tại trong cơ thể bạn.

Rượu có thể tồn tại trong cơ thể trong bao nhiêu lâu? - Ảnh 1.

Nhiều người uống rượu nhầm tưởng rằng họ đã tỉnh táo trong khi không phải như vậy.

Không biết rõ về điều này khiến nhiều người uống rượu nhầm tưởng rằng họ đã tỉnh táo trong khi không phải như vậy.

Việc hiểu sai đó khiến nhiều người không biết liệu mình có an toàn hợp pháp khi ngồi sau tay lái hay không và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến hậu quả thương tâm.

Healthline.com cho biết thời gian rượu lưu lại trong cơ thể của một người phụ thuộc vào tuổi tác, cân nặng, thức ăn ăn gần thời gian uống rượu, thuốc men, bệnh gan và thời gian giữa các lần uống rượu. 

Theo Health.clevelandclinic.org, khả năng chuyển hóa rượu trong cơ thể sẽ chậm lại khi bạn già đi. Rượu sẽ có tác động mạnh và lâu hơn đối với những người có trọng lượng thấp hơn và kích thước cơ thể nhỏ hơn. Nếu bạn đang uống khi bụng đói, thì tác động của rượu có thể được tăng cường. Các loại thuốc khác nhau có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm khi kết hợp với rượu. Uống rượu quá mức trong thời gian ngắn cũng sẽ làm tăng tác động của rượu.

Theo Healthline.com, một ly rượu chuyển hóa trong một giờ, một lít bia, ba ly rượu vang và một vài ly rượu có thể mất nhiều giờ.

NIAAA ước tính rằng một đồ uống có cồn sẽ được chuyển hóa và ra khỏi cơ thể con người sau ba giờ, hai ly sau hơn 04 giờ, ba ly sau 06 giờ và bốn ly sau 07 giờ. NIAAA tiếp tục tuyên bố rằng điều này một lần nữa phụ thuộc vào các yếu tố trên.

Đối với việc lái xe, healthline.com khuyên: "Điều an toàn nhất bạn có thể làm là không ngồi sau tay lái sau khi đã uống rượu".

Healthline.com cho biết sự hiện diện của rượu có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra hơi thở và thậm chí trên tóc của người uống. Độ cồn có thể được đo qua nước tiểu của người uống trong vòng 12 đến 48 giờ hoặc thậm chí 80 giờ, tùy thuộc vào mức độ tiên tiến của xét nghiệm. Theo healthline.com, xét nghiệm hơi thở có thể phát hiện rượu trong vòng 24 giờ sau khi uống.

Health.clevelandclinic.org còn cho hay rượu thậm chí có thể được phát hiện ở chân tóc của người uống trong 90 ngày sau đó. Ngoài ra, chất cồn có thể được xác định trong mồ hôi và máu.

Điều quan trọng nhất là nếu đã sử dụng rượu bia bạn không nên lái xe. Và uống rượu dù ít dù nhiều cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Đại Dịch Covid-19: Bùng Lên Những Con "Sâu Rượu" Ở Vương Quốc Anh | SKĐS


Hà Anh (theo USA Today)
Tags:
Ý kiến của bạn