Rượu, bia-nguyên nhân trực tiếp của gần 40 loại bệnh

20-07-2014 5:49 PM | Thời sự

SKĐS - Ở Việt Nam, việc sử dụng rượu, bia khá phổ biến, đặc biệt là nam giới, ước tính 70% đàn ông Việt uống rượu, bia, trong đó, cứ 4 người thì có 1 người sử dụng rượu, bia ở mức có hại, tương đương 6 cốc bia mỗi ngày.

 

Ở Việt Nam, việc sử dụng rượu, bia khá phổ biến, đặc biệt là nam giới, ước tính 70% đàn ông Việt uống rượu, bia, trong đó, cứ 4 người thì có 1 người sử dụng rượu, bia ở mức có hại, tương đương 6 cốc bia mỗi ngày.

Đây là thông tin được TS Nguyễn Huy Quang- Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống liên quan đến dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia vừa được Bộ Y tế công bố

70% đàn ông Việt sử dụng rượu, bia

Theo bà Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức phi chính phủ HealthBridge tại Việt Nam, tốc độ tiêu thụ rượu bia tăng nhanh chóng qua các năm. Trong năm 2012 mức tiêu thụ bia của cả nước là lừ 2,8 tỉ lít thì đến năm 2013 mức tiêu thụ bia đã là hơn 3 tỉ lít. Số bia sản xuất trong nước là 2,9 tỉ lít không đủ cung cấp cho nhu cầu uống bia của người Việt.

Tương tự, tình hình tiêu thụ rượu cũng ngày càng tăng lên với 63 nghìn lít năm 2012 đã tăng đến gần 68 nghìn lít trong năm 2013.

“Việc Việt Nam tiêu thụ 3 tỉ lít bia trong năm 2013 đã đưa nước ta vào danh sách những nước hàng đầu tiêu thụ bia, là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc. Trong 10 năm qua tốc độ tiêu thụ bia của người Việt Nam đã tăng hơn 200%”, bà Hoàng Anh cho biết.

 

Người Việt có tốc độ sử dụng rượu bia "phi mã" Ảnh: TPO

Bổ sung thêm thông tin, TS Nguyễn Huy Quang dẫn chứng, ở Việt Nam, việc sử dụng rượu bia khá phổ biến, đặc biệt là nam giới, ước tính 70% đàn ông Việt uống rượu, bia, trong đó, cứ 4 người thì có 1 người sử dụng rượu, bia ở mức có hại, tương đương 6 cốc bia mỗi ngày. Thống kê năm 2013 cho thấy trung bình 1 người Việt Nam uống 32 lít bia/năm là minh chứng cho mức độ lạm dụng loại thức uống có cồn này ở nước ta. Trong khi đó, thu nhập bình quân của người Việt Nam chỉ đứng thứ 8 trong số 10 nước khu vực ASEAN.

Rượu, bia đứng trong số 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất toàn cầu

Bà Vũ Thị Minh Hạnh – Phó Viện trưởng Viện chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) cho biết, việc lạm dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức báo động đã gây ra không chỉ những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người sử dụng mà còn gây nhiều hệ lụy khác.

“Có tới 4,4% người dân Việt Nam phải gánh chịu bệnh tật do hậu quả của rượu, bia mang lại. Rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của gần 40 loại bệnh, và là nguyên nhân gián tiếp của nhiều loại bệnh khác. Điều tra về sức khoẻ vị thành niên và thanh niên (14-15 tuổi) cho thấy 69% nam và 28% nữ từng uống bia, rượu. Uống quá nhiều rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người uống mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình, gây mất trật tự an ninh xã hội, là nguyên nhân của tình trạng tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Theo thống kê của WHO Việt Nam, 60% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ sử dụng rượu, bia; đây cũng là nguyên nhân dẫn đến 68% số vụ bạo lực gia đình và 38% số vụ gây rối trật tự an toàn xã hội”- bà Hạnh nhấn mạnh.

 

Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Bổ sung thêm về tác hại của bia, rượu với sức khỏe người dân Việt, BS Nguyễn Hồng Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cho hay, trong những năm gần đây, số bệnh nhân phải nhập viện để điều trị bệnh về gan tăng mạnh. Khoảng 1/4 số bệnh nhân nằm ở Khoa Tiêu hoá là để điều trị bệnh xơ gan, khoảng một nửa trong số đó là do rượu. Người thường xuyên uống rượu dễ mắc phải các bệnh về tim mạch, rối loạn tâm thần, ung thư, viêm loét dạ dày, tá tràng và cả giảm khả năng sinh sản

Nhiều quy định “siết” lạm dụng rượu, bia

Ông Nguyễn Huy Quang cho hay, xuất phát từ những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, xã hội do việc lạm dụng rượu bia, Bộ Y tế đã cùng các bộ ngành liên quan đang xây dựng dự thảo Luật phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu bia nhằm kiểm soát nhu cầu sử dụng rượu, bia, các biện pháp giảm tác hại của lạm dụng rượu bia.

Dự thảo Luật nhấn mạnh việc lạm dụng rượu bia được là những người bắt đầu có những dấu hiệu lâm sàng gây hại cho sức khỏe, biến đổi chức năng của cơ thể. Tất cả những người từ 60 tuổi trở lên uống 14 đơn vị rượu/tuần, hơn 2 đơn vị rượu/ngày; người dưới 60 tuổi uống trên 21 đơn vị rượu/tuần, hơn 3 đơn vị rượu/ngày, hơn 1 đơn vị rượu/giờ hoặc sử dụng rượu bia trong những trường hợp luật pháp nghiêm cấm đều được coi là lạm dụng rượu bia. Trong đó, 1 đơn vị rượu là khoảng 2/3 chai bia 500ml hoặc 1 lon bia 330ml, 1 chén 30ml rượu mạnh 40 – 43%).

Theo dự thảo này sẽ cấm tất cả những người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới khi tham gia giao thông được uống rượu bia; không bán rượu cho người dưới 18 tuổi; cấm uống rượu bia tại các địa điểm cấm bán rượu, trong thời gian làm việc nghỉ giữa các ca trong giờ làm việc; cấm bán rượu bia tại các cơ sở y tế, giáo dục, chăm sóc dinh dưỡng, môi trường nuôi dưỡng vui chơi cho trẻ em, nơi làm việc…

Về quảng cáo, dự luật nhấn mạnh sẽ nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mại, giới thiệu sản phẩm dưới mọi hình thức đối với rượu từ 15 độ trở lên; áp dụng chính sách thuế phù hợp đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm giảm sử dụng, cũng như hạn chế buôn lậu và sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn có chất lượng không đạt tiêu chuẩn...

 

Liên quan đến thông tin trong dự thảo luật đưa ra quy định không bán rượu bia trong khoảng thời gian sau 22 giờ đang được dư luận quan tâm, ông Nguyễn Huy Quang lý giải, hiện tại nhiều nước trên thế giới đã áp dụng quy định cấm bán rượu trong một số giờ nhất định trong ngày và có hiệu quả như:

- Thổ Nhĩ Kỳ cấm bán rượu tại siêu thị và các góc của cửa hàng từ 22h đến 6h hôm sau, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền.

- Tại Nauy, rượu, bia cũng được bán vào những khoảng thời gian nhất định. Thời gian này có thể thay đổi từ địa điểm này đến địa điểm khác nhưng không muộn hơn 20h vào các ngày thường và 18h ngày thứ bảy và các ngày lễ. Các cửa hàng, siêu thị ở nước này cũng không được bán rượu vào chủ nhật, ngày lễ và ngày bầu cử hoặc ngày trưng cầu dân ý.

-Ở Thái Lan và Singgapore cũng chỉ cho phép bán rượu từ 17h đến 22h.

Tại Việt Nam cũng đã có quy định không được bán rượu trong các quán karaoke, vũ trường sau 24h nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Như vậy, sau khi tham khảo từ nhiều nguồn, ban soạn thảo nhận thấy đa số các nước trên thế giới đều có quy định cấm bán rượu bia sau 22h, vì thời điểm này uống rượu, bia rất có hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các hoạt động uống rượu bia sau 22h còn gây ồn ào, mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng tới người xung quanh và dễ dẫn tới những tai nạn giao thông khó lường do đường vắng người lạm dụng rượu bia có thể phóng nhanh, vượt ẩu… không làm chủ được tốc độ…

Thái Bình

 

 


Ý kiến của bạn