DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Rượu bia – nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn giao thông thảm khốc
Hải Yến - 09:33 31/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tình trạng lái xe nghiện ma túy, rượu, bia gây tai nạn giao thông thảm khốc đang gây bức xúc dư luận xã hội và làm nóng nghị trường Quốc hội. Bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của những người vô ý thức, đã uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện giao thông. Mới đây, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu toàn ngành giao thông vận tải thực hiện nghiêm, tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm ngay từ các cơ quan đơn vị, các bến xe.

2 xe máy đâm nhau trực diện, 2 người chết tại chỗ, 2 người bị thương nặng

Vụ tai nạn vào khoảng 22h00 ngày 29/5 tại Lang Sơn là một ví dụ về việc người điều khiến phương tiện giao thông sử dụng rượu bia gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, xe máy biển kiểm soát 12U1 - 054.77 chở 2 thanh niên đang lưu thông trên cầu Kỳ Cùng, nối giữa 2 phường Chi Lăng và phường Vĩnh Trại (TP Lạng Sơn) thì bất ngờ va chạm trực diện với xe máy cũng chở 2 thanh niên khác lưu thông hướng ngược lại.

Cú đâm mạnh khiến 2 thanh niên tử vong tại chỗ, 2 người còn lại bị thương được đưa đi cấp cứu. Theo những người dân chứng kiến thì xe máy BKS 12U1 - 054.77 đi với tốc độ rất cao, tới trên 80km/h phóng nhanh từ phía đường Hùng Vương, cố vượt vật cản sau đó thì va chạm với xe máy còn lại.

Hiện trường vụ 2 xe máy đâm nhau trực diện tại Lạng Sơn.

Tại hiện trường, nạn nhân nằm la liệt giữa cầu, 2 xe máy hư hỏng nặng.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng khẩn trương có mặt tại hiện trường phân luồng giao thông, khám nghiệm hiện trường. Qua xác minh ban đầu, các nạn nhân này có sử dụng rượu bia trước khi tham gia giao thông. Các nạn nhân này tuổi còn rất trẻ từ 18 đến 22 tuổi, sinh sống ở huyện Cao Lộc, Lạng Sơn.

Hà Nội tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm liên quan đến sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông

Mới đây, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã ban hành văn bản số 4445/SGTVT-QLVT về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến việc sử dụng rượu, bia khi làm nhiệm vụ, điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải kinh doanh hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn Thành phố chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh vận tải bằng xe ô tô; phối hợp với các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tổ chức khám sức cho cán bộ, công nhân viên, lái xe theo quy định, tuyệt đối không sử dụng lái xe khi không đáp ứng đủ sức khỏe theo quy định để lái xe;

Chỉ đạo đến các cán bộ, công nhân viên, người lao động thuộc đơn vị: không sử dụng rượu, bia, chất có cồn khác trong thời gian làm nhiệm vụ; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là không sử dụng rượu, bia, chất có cồn khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Văn bản của Sở GTVT Hà Nội.

Các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các điều kiện của phương tiện, người lái, hàng hóa và hành lý của hành khách trước khi xuất bến. Thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra, giám sát hoạt động của xe ô tô và người lái xe trong khu vực bến xe, chế độ báo cáo về an toàn giao thông; Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên hệ thống thông tin của bến xe về tác hại của của việc sử dụng rượu, bia, chất có cồn khi tham gia giao thông; quy định xử phạt, xử lý vi phạm đối với người sử dụng rượu, bia chất có cồn khi thực hiện nhiệm vụ và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; Phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội tăng cường kiểm tra người điều khiển phương tiện giao thông trước khi xuất bến tại các bến xe, đầu nguồn hàng; xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi điều khiển phương tiện.

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát giao thông xử lý đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trên các tuyến đường khu vực các bến xe, như: Xe dừng đón, trả khách, bốc, xếp hàng hóa không đúng nơi quy định, xe chạy “rà rê” gây cản trở, ùn tắc giao thông, xe khách chạy sai luồng tuyến, xe hợp đồng trá hình, xe taxi hoạt động lộn xộn trước cổng bến xe, khu vui chơi,...

Xem văn bản của Sở Giao thông vận tải Hà Nội tại đây.

Hải Yến

Tin liên quan
Xô xát sau uống rượu bia, một lái xe ôm bị đánh vỡ hộp sọ, hôn mê sâu
SKĐS - Người đàn ông làm nghề xe ôm, sau uống rượu bia không làm chủ được hành vi, có va chạm dẫn tới xô xát với một người khác. Sau đó, anh này bị đánh bằng búa và típ sắt dẫn đến vỡ hộp sọ, hôn mê sâu, đe dọa tính mạng.
Dự Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và cái “Tâm” của người làm chính sách công
SKĐS - Phiên bản 5 của dự Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đã được đưa ra và tiếp tục nhận được sự quan tâm của những người làm chính sách trong Chính phủ và Đại biểu Quốc hội. Nhiều ý kiến cho rằng, một Bộ Luật liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người thì không thể xa khoa học, xa dân nhưng lại gần… doanh nghiệp được, điều này sẽ không thể đạt được mục tiêu giảm tác hại của rượu bia. Do đó, cần một sự công tâm, khách quan khi đưa ra các kiến nghị xây dựng, sửa đổi dự thảo Luật để ban hành một công cụ pháp lý đủ mạnh.
Liệu uống bia có đỡ hại sức khỏe hơn so với rượu? Loạn thần do rượu bia đang ở mức báo động
SKĐS - Thời gian qua, nhiều ca nhập viện trong tình trạng loạn thần do rượu, bia ngày càng gia tăng. Nhất là trong những đợt nắng nóng kéo dài, số lượng bệnh nhân phải nhập viện càng tăng cao.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm