Rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư, vì sao?

07-09-2016 12:00 PM | Y học 360

SKĐS - Uống bia rượu nhiều đã được chứng minh làm tăng rõ rệt nguy cơ mắc các loại ung thư khoang miệng, ung thư hầu họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản.

Đặc biệt, nguy cơ tăng cao hơn ở những người vừa hút thuốc lá và uống rượu.

Điều này được giải thích rượu có thể giúp các chất độc hóa học trong thuốc lá thâm nhập dễ dàng hơn vào các tế bào niêm mạc miệng, họng và thực quản. Đồng thời, rượu cũng làm giảm khả năng sửa chữa tế bào (DNA) bị hư tổn do chất độc có trong thuốc lá.

Với ung thư gan, uống rượu bia thường xuyên, nồng độ cao làm tổn thương các tế bào gan dẫn đến viêm gan, xơ gan và tăng khả năng bị ung thư gan.

Phụ nữ uống rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt ở những phụ nữ không cung cấp đủ lượng folate (một loại vitamin B) trong chế độ ăn uống hàng ngày. Rượu bia cũng có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Do vậy, phụ nữ muốn giảm nguy cơ ung thư vú thì việc giảm hoặc không uống rượu bia là rất quan trọng.

Rượu gây nhiều tác hại cho sức khỏe, trong đó có ung thư.

Tác động của rượu bia tới khả năng mắc ung thư

Trong thực tế, việc tiêu thụ rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư vẫn còn chưa được hiểu biết đầy đủ. Dưới đây là một số tác động của rượu bia tới khả năng mắc ung thư, tùy theo từng loại ung thư nhất định.

Rượu bia làm tổn thương mô cơ thể: Rượu hoạt động như một chất kích thích, đặc biệt ở khoang miệng và hầu họng. Các tế bào bị tổn thương do rượu, cố gắng tự sửa chữa, điều này có thể làm biến đổi các DNA và đây chính là một bước quan trọng có thể tiến tới ung thư. Rượu cũng làm tổn thương các tế bào gan, dẫn đến viêm gan, xơ gan và khi các tế bào gan sửa chữa cũng có thể tạo ra các DNA lỗi có thể gây ung thư.

Một số loại vi khuẩn bình thường sống ở đại trực tràng có thể chuyển hóa rượu thành một lượng lớn acetaldehyde - một chất đã được chứng minh gây ra ung thư trên động vật thực nghiệm.

Rượu tác động hiệp đồng với các hóa chất độc hại khác: Rượu có thể tạo điều kiện cho các hóa chất độc hại (có nhiều trong khói thuốc lá) thâm nhập dễ dàng hơn vào các tế bào lót ở đường tiêu hóa trên. Điều này giải thích tại sao tỷ lệ mắc ung thư vùng miệng họng ở những người vừa hút thuốc lá vừa uống rượu cao hơn hẳn những người chỉ hút thuốc hoặc chỉ uống rượu. Trong một số trường hợp khác thì rượu làm giảm khả năng phá hủy và giải phóng các hóa chất độc hại đó ra khỏi cơ thể.

Rượu ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ folate hay một số chất dinh dưỡng khác: Ví dụ, folate là một loại vitamin B cần thiết cho cơ thể. Việc giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng có thể trở nên kém hơn ở những người nghiện rượu nặng, những người này thường có lượng folate rất thấp. Lượng folate giảm thấp có thể đóng vai trò là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và đại trực tràng.

Rượu ảnh hưởng đến nồng độ estrogen hay một số loại hormon khác: Uống rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen - một hormon quan trọng trong việc phát triển nhu mô tuyến vú. Điều này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú tăng cao.

Rượu ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể: Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể bổ sung một lượng calo dư thừa trong chế độ ăn, điều này có thể làm tăng cân ở một số người. Việc thừa cân, béo phì đã được biết đến như là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiều loại ung thư khác nhau.

Một số tác hại lâu dài khác từ việc uống nhiều rượu bia: Hầu hết chúng ta đều biết uống rượu có thể gây nên những tác động tức thì như làm thay đổi tâm trạng, cảm xúc, sự tập trung, phán đoán và điều hòa. Bên cạnh đó, rượu cũng có những tác hại lâu dài đến sức khỏe. Đầu tiên, uống rượu có thể trở nên nghiện rượu theo thời gian, gây ra những vấn đề về sức khỏe cho bản thân và xã hội. Người nghiện rượu nếu bỏ uống rượu đột ngột có thể gây nên hội chứng cai rượu, biểu hiện: run chân tay, lẫn lộn, ảo giác, động kinh và các rối loạn nghiêm trọng khác, thậm chí đe dọa tính mạng. Do đó, người nghiện rượu cần được tư vấn bởi các chuyên gia chăm sóc y tế, tâm lý xã hội để từ bỏ rượu một cách an toàn nhất.

Ngoài ra, uống rượu nhiều có thể gây viêm gan, xơ gan và suy gan. Nó cũng có thể làm tổn thương tụy, não và có thể tăng huyết áp, tăng nguy cơ các bệnh tim mạch và đột quỵ. Ở phụ nữ mang thai, nghiện rượu có thể gây dị tật thai nhi.

Cần thực hiện các khuyến cáo

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo, nên hạn chế lượng rượu tiêu thụ vào cơ thể: mỗi ngày, nam giới không nên uống quá 2 đơn vị rượu (1 đơn vị uống tương đương với 1 cốc bia 5% (350ml) hoặc 1 ly rượu vang 12% (150ml) hoặc 1 ly rượu mạnh 40% (44ml)) và nữ giới không uống quá 1 đơn vị rượu. Khuyến cáo lượng rượu tiêu thụ ở nữ giới thấp hơn bởi nhìn chung, cơ thể nữ giới nhỏ hơn nam giới và sự đào thải rượu ở nữ giới thường diễn ra chậm hơn.

Một số nhóm người không sử dụng rượu bia, bao gồm: Trẻ em và thiếu niên; Những người không thể hạn chế uống rượu hoặc người đang trong giai đoạn hồi phục của chứng nghiện rượu; Phụ nữ có thai; Người phải lái xe hoặc vận hành máy móc; Những người tham gia các hoạt động đòi hỏi sự chú ý, cần kỹ năng hoặc phối hợp hay trong các tình huống mà khả năng phán đoán kém có thể gây thương tích hoặc tử vong; Những người dùng thuốc có tương tác với rượu; Người đang có bệnh  gan, viêm tụy....

Tóm lại, uống rượu làm tăng nguy cơ một số loại ung thư. Do đó, không nên quá lạm dụng bia rượu mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy sống thật lành mạnh, tập thể dục đều đặn để có một sức khỏe tốt nhất.


BS. Nguyễn Xuân Kiên
Ý kiến của bạn