Rượu bia ảnh hưởng đến mắt thế nào?

11-02-2024 19:00 | Bệnh nam giới

SKĐS - Nhiều người chỉ biết rằng uống bia rượu nhiều sẽ hại gan, dạ dày, nhưng nếu lạm dụng rượu bia có thể ảnh hưởng đến mắt, nhất là đối với những người nghiện bia rượu.

Các phát hiện về mắt có thể liên quan đến việc giảm hoạt động của axit gamma-aminobutyric (GABA), là chất dẫn truyền thần kinh ức chế chính trong não. GABA đã được tìm thấy trong các phần khác nhau của con đường thị giác, từ hạch võng mạc và tế bào lưỡng cực đến nhân gối ngoài, củ não sinh tư và vỏ não thị giác.

Rối loạn thị giác thứ phát sau say rượu có thể biểu hiện bằng cách suy giảm nhận thức màu sắc, giảm độ nhạy tương phản hoặc chuyển động mắt bất thường. Suy giảm khả năng xử lý nhận thức ở thần kinh trung ương có thể gây ra các thay đổi cận lâm sàng trong chuyển động của mắt. Những thay đổi này có thể bao gồm độ trễ cao để định thị, tăng thời gian định thị và tăng tần suất rung giật nhãn cầu.

Rượu bia ảnh hưởng đến mắt thế nào?- Ảnh 1.

Rượu là một yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh võng mạc trung tâm thanh dịch.

Một loạt các bệnh lý đáy mắt do rượu

Rượu là một yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh võng mạc trung tâm thanh dịch. Nó có thể góp phần gây ra những bất thường liên quan đến oxit nitric trong quá trình tự điều hòa của các mạch máu màng mạch.

Sự điều hòa thay đổi lưu lượng máu ở màng mạch có thể làm tăng tính thấm của mạch cũng như tích tụ và rò rỉ chất lỏng. Hơn nữa, trong một báo cáo về bệnh gan do rượu và bệnh võng mạc trung tâm thanh dịch đa ổ hai bên, các tác giả công nhận rằng bệnh gan giai đoạn cuối thứ phát sau nghiện rượu có thể là căn nguyên của bệnh võng mạc trung tâm thanh dịch.

Tăng độ nhớt và mất nước nghiêm trọng do uống nhiều rượu có liên quan đến tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm võng mạc (RVO) ở bệnh nhân trẻ. Vẩn đục dịch kính dạng thể óng ánh cũng dễ tìm thấy hơn trên người nghiện rượu, từ tuổi rất trẻ.

Thoái hóa hoàng điểm người già (AMD) là nguyên nhân phổ biến gây mù lòa ở người cao tuổi ở các nước phát triển. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh mối liên hệ có thể xảy ra giữa việc uống rượu và AMD. Tuy nhiên, cơ chế sinh lý bệnh vẫn chưa rõ ràng.

Bệnh thần kinh thị giác liên quan đến rượu

Bệnh thần kinh thị giác nhiễm độc, rối loạn dinh dưỡng thứ phát do nghiện rượu mạn tính được đặc trưng bởi ám điểm trung tâm hoặc cạnh trung tâm do tổn thương bó gai thị hoàng điểm, tổn hại và rối loạn sắc giác.

Người nghiện rượu cần phải được khai thác tiền sử chi tiết và khám mắt, kiểm tra thị lực đều đặn cũng như định lượng trong labo về lượng vitamine B12 và folate trong huyết thanh để có được chẩn đoán sớm. Giảm hoặc bỏ rượu, dùng vitamin B12 và Axit Folic bổ sung là lời khuyên đối với người nghiện rượu.

Rượu bia ảnh hưởng đến mắt thế nào?- Ảnh 2.

Nhiều quá trình sinh lý bệnh do ảnh hưởng của việc uống rượu đối với cấu trúc mắt.

Nguy cơ gây ra đục thể thủy tinh, thiên đầu thống, tăng nhãn áp

Một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp gần đây cho thấy uống nhiều rượu làm tăng đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể do tuổi tác. Thế nhưng trong tổng hợp trên 10 nghiên cứu, mối tương quan của việc uống rượu vừa phải và đục thủy tinh thể do tuổi già là không đáng kể.

Đối với bệnh thiên đầu thống, tăng nhãn áp nhà nghiên cứu cho thấy uống nhiều rượu có thể liên quan đến bệnh tăng nhãn áp. Các nghiên cứu khác, uống rượu cấp tập được báo cáo làm giảm nhãn áp ở cả mắt khỏe mạnh và mắt bị glôcôm, sau khi đã loại yếu tố nhiễu là giới, màu da, cao huyết áp và béo phì.

Tóm lại: Các nghiên cứu đã chứng minh, nhiều quá trình sinh lý bệnh do ảnh hưởng của việc uống rượu đối với cấu trúc mắt. Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu bổ sung được thiết kế tốt để đưa ra kết luận chắc chắn.

Theo các tài liệu y học hiện nay, cùng với tác hại đối với nhiều cơ quan khác của cơ thể, uống rượu có thể làm tổn thương các mô của mắt từ giác mạc, kết mạc đến võng mạc và thần kinh thị giác.

Uống rượu khi trời lạnh nguy hiểm với người bệnh tăng huyết áp như thế nào?Uống rượu khi trời lạnh nguy hiểm với người bệnh tăng huyết áp như thế nào?

SKĐS - Thời tiết lạnh làm ảnh hưởng đến huyết áp. Đặc biệt uống rượu khi nhiệt độ thấp càng dễ gây các cơn tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ não.

BS. Hoàng Cương
BV Mắt Trung ương
Ý kiến của bạn