DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rượu ảnh hưởng thế nào đến huyết áp?
BS. Thủy Nguyên - 07:15 23/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi nghe nói uống nhiều rượu sẽ bị tăng huyết áp, có đúng không? Nhưng nếu không thể tránh khỏi việc uống rượu thì làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ này?

Phạm Văn (Hà Nội)

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp lên mức nguy hiểm. Nâng ly quá chén (hơn 3 đơn vị đồ uống có cồn) trong một lần ngồi nhậu tạm thời sẽ làm tăng huyết áp của bạn, sau đó huyết áp sẽ hạ xuống. Nhưng nếu uống rượu thường xuyên có thể dẫn đến tăng huyết áp dài hạn.

Những người nghiện rượu nặng muốn hạ huyết áp nên giảm dần lượng rượu uống trong 1-2 tuần. Với người nghiện rượu, ngừng uống đột ngột lại có nguy cơ bị tăng huyết áp nghiêm trọng trong vài ngày. Những người nghiện rượu nặng có thể giảm mức huyết áp tâm thu (số đo huyết áp hàng đầu) từ 2-4mmHg và huyết áp tâm trương (số dưới trong số đo huyết áp) từ 1-2mmHg nếu tiết chế dần lượng rượu uống vào.

Nếu bạn bị tăng huyết áp, tốt nhất nên tránh uống rượu hoặc uống rượu điều độ. Mức  rượu tiêu thụ trung bình được coi là điều độ là:

Nam giới dưới 65 tuổi: 2 đơn vị một ngày

Nam giới từ 65 tuổi trở lên: 1 đơn vị mỗi ngày

1 đơn vị mỗi ngày cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

1 đơn vị rượu uống được quy định là 355ml với bia (khoảng 1 lon hoặc 1 cốc bia), hoặc 148ml rượu vang hoặc 44ml rượu mạnh (rượu từ 40% alcohol).

Lưu ý rằng, rượu có chứa calo nên có thể góp phần làm tăng cân không mong muốn - một yếu tố nguy cơ cao gây tăng huyết áp. Ngoài ra, rượu có thể giảm hiệu quả và làm tăng tác dụng phụ không mong muốn của một số loại thuốc huyết áp mà bạn đang dùng.

BS. Thủy Nguyên

Tin liên quan
Đã lạm dụng rượu bia ngày Tết, giờ thải độc để bảo vệ gan thế nào?
SKĐS - Trong số hàng trăm bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chủ yếu là do lạm dụng rượu, bia dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, viêm tụy cấp, men gan tăng cao và xơ gan.
Trái tim ngày… bia rượu
SKĐS - Tết không chỉ có bia rượu mà còn sự sinh hoạt thất thường, ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ. Tất cả sẽ làm cho trái tim mệt mỏi, có khi đổ bệnh.
Rượu thuốc hồi xuân của phái đẹp
Nói đến rượu người ta thường nghĩ đến rượu là thứ đặc thù dành cho phái mạnh. Tuy nhiên trong y học cổ truyền có những bài rượu thuốc tốt cho cả phái yếu, điển hình sách xưa còn tương truyền phương rượu thuốc hồi xuân mang tên Thốc kê tửu của Võ Tắc Thiên.
Cận tết người nhập viện loạn thần do rượu gia tăng
SKĐS - Nhập viện trong tình trạng người mệt mỏi, xuất hiện co giật toàn thân, sùi bọt mép, đau đầu chóng mặt, nói nhảm… là một trong rất nhiểu biểu hiện mà các bác sĩ khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp BV Việt Nam Thụy Điển Uông bí tiếp nhận trong những ngày qua.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm