Rước thêm bệnh vì thuốc không nguồn gốc

16-11-2018 8:08 AM | Thời sự

SKĐS - Lại có thêm 2 trường hợp tử vong và một bệnh nhân nguy kịch do dùng thuốc chữa đái tháo đường không rõ nguồn gốc, mạo danh thuốc Đông y.

Đây là loại thuốc trôi nổi trên thị trường, được nhiều người truyền miệng hiệu quả “tuyệt vời” trong điều trị đái tháo đường, nhưng thực tế nó lại cực kỳ nguy hiểm. Ca tử vong đầu tiên là bệnh nhân đến từ Lạng Sơn, trường hợp này nhập Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch, nhiễm toan chuyển hóa nặng, suy đa phủ tạng. Ca thứ hai ở Hà Nội cũng nhập viện và tử vong với bệnh cảnh tương tự. Còn trường hợp thứ ba là bệnh nhân ngoài 60 tuổi ở Hà Nội, hiện đã hồi phục sau hơn tuần hồi sức tích cực.

Qua điều tra hồi cứu, cả 3 trường hợp này đều đã dùng loại thuốc được gọi là “tiểu đường hoàn” và kết quả xét nghiệm viên thuốc cho thấy có chứa một loại chất có tác dụng hạ đường huyết rất nhanh, đã bị cấm trong điều trị tiểu đường từ nhiều năm nay do có tác dụng phụ cực kỳ nguy hiểm, có thể nguy hại đến tính mạng khi bệnh nhân tiểu đường khi có bất kỳ viêm nhiễm nào trong cơ thể.

Trước đó, dư luận vẫn còn nhớ đến vụ một số ca tử vong tại Cần Thơ khi dùng loại thuốc không được cấp phép tương tự, một số người tin vào lời quảng cáo uống “thần dược” điều trị đái tháo đường của bà cụ 72 tuổi (ở Cần Thơ) có thể ăn thoải mái, không cần kiêng cữ mà đường huyết vẫn ổn định. Kết quả, đã có hàng chục người mắc bệnh đái tháo đường gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Theo phân tích của các bác sĩ, các loại thuốc không rõ nguồn gốc này không chỉ là thảo mộc đơn thuần mà có thể bị trộn lẫn các loại thuốc Tây bị cấm lưu hành từ nhiều năm nay. Việc sử dụng loại thuốc này vô cùng nguy hiểm vì rất dễ xảy ra tác dụng phụ, biến chứng gây tử vong.

Chính vì vậy, các bác sĩ nhấn mạnh, việc điều trị đái tháo đường là điều trị từng bệnh nhân chứ không chỉ là điều trị bệnh. Tức là chỉ định thuốc cho mỗi người là khác nhau, tùy theo thể trạng. Việc tự ý dùng thuốc theo đơn của bệnh nhân khác cũng đã nguy hiểm, chứ chưa nói đến dùng thuốc không rõ nguồn gốc, bán trôi nổi trên thị trường.

Các bác sĩ khuyến cáo, những bệnh nhân bị đái tháo đường muốn điều trị bằng Đông y hay Tây y đều cần đến các cơ sở y tế có chuyên môn uy tín để được tư vấn điều trị và hướng dẫn sử dụng thuốc một cách khoa học, tránh việc tự ý dùng thuốc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh lời khuyên thay đổi khẩu phần ăn, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh nên tuân thủ phác đồ điều trị, chăm chỉ uống thuốc theo đơn của bác sĩ, tránh biến chứng trên. Trong trường hợp bệnh nhân có nhu cầu dùng thêm các loại sản phẩm hỗ trợ trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh đái tháo đường thì cần cân nhắc. Bởi vì, không phải loại thực phẩm nào cũng hiệu quả như quảng cáo. Bệnh nhân cần phải tỉnh táo, tìm đến nhưng sản phẩm uy tín, được cơ quan nhà nước cấp phép chứng nhận.


Hồng Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH