Rụng trứng có ảnh hưởng đến cảm xúc của phụ nữ?

08-02-2023 13:58 | Bệnh phụ nữ

SKĐS - Ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh. Khoảng thời gian này, mỗi người phụ nữ lại có những cảm xúc riêng.

Vậy quá trình rụng trứng có ảnh hưởng như thế nào đến cảm xúc yêu đương của người phụ nữ?

Cách tính ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh của phụ nữ phổ biến là 28 ngày, có thể dài và ngắn hơn. Cách xác định ngày rụng trứng cũng có thể căn cứ vào sự thay đổi của dịch âm đạo. Sau chu kỳ, vùng kín thường có xu hướng khô ráo và sạch sẽ trong vài ngày. Sau đó, âm đạo bắt đầu xuất hiện chất nhầy trắng.

Một số biểu hiện thường gặp nhất trong thời gian rụng trứng bao gồm: đau ở ngực, đầy hơi, đau ở vùng bụng dưới, vùng chậu thường có cảm giác đau nhẹ.

Một số biểu hiện thường gặp nhất trong thời gian rụng trứng bao gồm: đau ở ngực, đầy hơi, đau ở vùng bụng dưới, vùng chậu thường có cảm giác đau nhẹ.

Bước vào thời điểm rụng trứng, vùng kín thường tiết nhiều dịch trắng trong (giống lòng trắng trứng gà), ẩm ướt. Hơn nữa, thân nhiệt thường tăng lên vào thời điểm trứng rụng. Ngoài ra ngày rụng trứng cũng có thể đến sớm hoặc muộn hơn thông thường do có tác nhân như thay đổi lịch sinh hoạt, ốm, cơ thể bị stress, uống một số loại thuốc...

Một số biểu hiện thường gặp nhất trong thời gian rụng trứng bao gồm: Đau ở ngực, đầy hơi, đau ở vùng bụng dưới, vùng chậu thường có cảm giác đau nhẹ; Nôn hoặc buồn nôn; Nhiệt độ cơ thể tăng cao; Nhu cầu ham muốn tình dục cao hơn...

Cảm xúc "yêu" ảnh hưởng như nào khi trứng rụng?

Đã khi nào bạn tự hỏi vì sao đôi khi bạn có cảm giác cực kỳ hưng phấn và mong muốn "sex"? Ngược lại, đôi khi bạn lại chẳng hề có chút cảm hứng nào cho chuyện "yêu". Nguyên nhân là do chu kỳ của bạn - là khoảng thời gian đặc biệt của mỗi phụ nữ. Đó là kết quả của sự thay đổi hormone trong cơ thể để chuẩn bị cho sự ra đời của một "quả trứng thần diệu", cũng là mầm sống tiềm năng nếu được thụ thai.

Toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt cộng với các hormone như estrogen và testosterone đã có những tác động rất lớn đến cảm hứng yêu đương của người phụ nữ. Sự tăng cường hormone trong thời kỳ trứng rụng khiến cho người phụ nữ có ham muốn hơn trong "chuyện ấy".

Đỉnh điểm của cả chu kỳ kinh nguyệt chính là ngày trứng rụng. Vào hôm đó, lượng testosterone và estrogen tăng cao nhất giúp đẩy mạnh nhu cầu gối chăn và sinh lực trong cơ thể phụ nữ. Khi trứng rụng, cơ thể cũng ngay lập tức truyền tín hiệu lên cơ quan trung ương não bộ gây kích thích hưng phấn tình dục cho người phụ nữ. Vào ngày này, bạn sẽ có nhiều ham muốn hơn cả. Thậm chí, nhiều người còn chủ động gần gũi. Đó là quá trình sinh lý và cảm xúc hoàn toàn tự nhiên.

Sự tăng cường hormone trong giai đoạn rụng trứng khiến người phụ nữ trở nên tinh tế và nhạy cảm hơn bao giờ hết. Các đấng mày râu có thể phỏng đoán giai đoạn này của nàng bằng cách để ý đến sự thay đổi trong hành động, ánh mắt và lời nói của nàng. Trong ngày "đặc biệt" ấy, người phụ nữ có xu hướng ăn mặc điệu đàng hơn, da dẻ hồng hào và xinh đẹp hơn, thích trang điểm, đi giày cao gót, bước chân nhẹ nhàng, ánh mắt long lanh và gương mặt toát ra một vẻ nữ tính cực kỳ quyến rũ.

Toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt cộng với các hormone như estrogen và testosterone đã có những tác động rất lớn đến cảm hứng yêu đương của người phụ nữ.

Toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt cộng với các hormone như estrogen và testosterone đã có những tác động rất lớn đến cảm hứng yêu đương của người phụ nữ.

Các cặp đôi hãy cố gắng tận dụng những ngày này để hòa hợp chuyện chăn gối giữa hai vợ chồng. "Chuyện ấy" thăng hoa sẽ khiến tình cảm đôi lứa mặn nồng, gắn kết hơn, dễ thụ thai hơn.

Một điều cần lưu ý, trong ngày rụng trứng, đặc biệt là trước thời điểm rụng trứng 12-24 giờ, lượng estrogen tăng lên, dịch tiết ra càng nhiều, vì thế làm cho chị em cảm thấy ẩm ướt, khó chịu vùng âm hộ.

Trong khoảng thời gian này, nữ giới cần giữ gìn vệ sinh vùng kín bằng nước sạch hàng ngày. Bạn nên chọn loại quần lót thấm ẩm, thoáng mát, cảm thấy dễ chịu. Một vài trường hợp có thể ra máu trong thời gian rụng trứng. Hiện tượng ra máu có thể là do mức độ thay đổi của hormone trong cơ thể của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt của họ. Nó cũng có thể là do các nang bị vỡ ra để giải phóng trứng.

Thông thường, nếu có ra máu ở giai đoạn này thì sẽ chỉ là có một chút máu và kéo dài trong khoảng 1-2 ngày. Nếu máu ra nhiều và kéo dài nhiều ngày như chu kì kinh thì có thể là chảy máu không liên quan đến rụng trứng và bạn cần đi khám ở chuyên khoa phụ sản để có phương pháp điều trị cụ thể.

Xem thêm video được quan tâm

Chuyên gia tiết lộ những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới.


Bs. Nguyễn Thanh Chung
Ý kiến của bạn