Rụng tóc vì căng thẳng do COVID-19

23-11-2020 9:05 PM | Thông tin dược học

SKĐS -TS. Ohara Aivaz (Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles) cho hay: căng thẳng do đại dịch COVID-19 có thể gây ra rụng tóc. Nhiều bệnh nhân bị rụng tóc lo lắng về cái chết khi biết mình bị nhiễm COVID-19. Nhưng sau 3 tháng mắc COVID-19, họ mới bắt đầu bị rụng tóc.

Rụng tóc do căng thẳng thường xảy ra từ ba tháng trở lên sau một sự kiện căng thẳng. Tại sao lại mất nhiều thời gian như vậy? Các chuyên gia cho biết: Khi bị căng thẳng, cơ thể khiến tóc không hoạt động trong chu kỳ tăng trưởng, điều dẫn đến việc chân tóc bị co lại và rụng đi. Tuy nhiên, nếu bị rụng tóc, bạn nên đến phòng khám chuyên khoa để được khám và tư vấn, loại trừ các vấn đề về tuyến giáp hoặc bệnh thiếu máu. Nếu nguyên nhân của rụng tóc là do căng thẳng thì cần bổ sung thuốc.

Rụng tóc vì căng thẳng do COVID-19?

Nếu loại bỏ tác nhân kích hoạt và mức độ căng thẳng giảm, phần lớn rụng tóc sẽ tự ngừng và bệnh nhân sẽ mọc lại tóc vì các nang tóc vẫn hoạt động và khỏe mạnh. Ngoài việc rụng tóc, căng thẳng có thể gây bùng phát mụn trứng cá, gàu và chàm, đặc biệt ở những người lớn tuổi dễ bị tổn thương hơn với COVID-19. TS. Ohara Aivaz cho hay, khi đại dịch gia tăng, có nhiều bệnh nhân tìm cách điều trị các vấn đề về da do rửa tay quá nhiều. Đối với bệnh chàm, bác sĩ khuyên nên tắm nước ấm trong thời gian ngắn dưới 10 phút, sử dụng xà phòng không mùi ở những vùng thường bị ảnh hưởng nhất (nách, bẹn, bàn chân). Tuyệt đối không được lạm dụng, bởi khi da khô, ngay cả xà phòng dịu nhẹ cũng có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên. Nên nhớ, không rửa khi không dính bẩn. Việc tạo bọt xà phòng trên tay và bỏ qua khăn lau, điều này cũng có thể làm ảnh hưởng đến da.


Nam Hà
Ý kiến của bạn