Rụng tóc từng mảng có đáng lo?

20-11-2015 1:35 PM | Y học 360

SKĐS - Rụng tóc từng mảng có thể là cơn ác mộng đối với bạn. Hiểu rõ về bệnh sẽ giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh này.

Một ngày bạn vô tình phát hiện tóc bị rụng nhiều thành mảng hói phía sau da đầu. Rụng tóc từng mảng có thể là cơn ác mộng đối với bạn. Hiểu rõ về bệnh sẽ giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh này.

1. Đây là bệnh thường gặp

Giống như tất cả các bệnh tự miễn, rụng tóc từng mảng liên quan tới tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh. Hàng rào phòng thủ tự nhiên của cơ thể không thận thấy tóc là một phần của cơ thể nên đã tấn công. Trong khi các chuyên gia không biết chắc chắn lý do tại sao một số người bị các bệnh tự miễn, một số khác lại không nhưng gen của bạn có thể đóng vai trò quan trọng.

2. Rụng tóc có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào

Rụng tóc từng mảng có xu hướng xuất hiện khi còn nhỏ nhưng cũng có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Rụng tóc ở một đứa trẻ có thể biến mất sau đó 20 năm mới xuất hiện trở lại.

3. Không có triệu chứng

Ngoài việc mất tóc, rụng tóc từng mảng không có biểu hiện đau đầu, kích thích hoặc các triệu chứng khác. Nếu rụng tóc xảy ra ở phía sau đầu, nhiều người thậm chí còn không nhận ra cho tới khi người khác báo cho biết.

4. Có nhiều dạng

Dạng truyền thống là tóc rụng hình vòng tròn hoàn hảo không sẹo, nghĩa là da đầu trông bóng mịn và khỏe mạnh. Nhưng rụng tóc cũng có thể dưới dạng lượn sóng nhấp nhô giống hình con rắn. Bệnh cũng có thể ảnh hưởng tới lông mày, cánh tay hoặc bất kỳ khu vực nào có lông tóc của cơ thể.

5. Rụng tóc không phải là vĩnh viễn

Không giống như hói đầu tự nhiên hoặc do tuổi tác, rụng tóc từng mảng không ảnh hưởng tới khả năng tóc mọc trở lại. Hệ miễn dịch của cơ thể bao vây nang tóc như một đàn ong, quá trình này sẽ dừng lại khi tóc sản sinh.

6. Stress là tác nhân chính

Stress giống như chất kích thích gây viêm. Vì vậy, nếu bạn bị rụng tóc từng mảng hoặc bất cứ bệnh tự miễn nào khác, stress có thể là nguyên nhân hoặc làm cho tình trạng trầm trọng hơn. Do đó, tập luyện, thiền định hoặc các liệu pháp giảm stress khác có thể làm dịu hoặc ngăn ngừa rụng tóc từng mảng.

7. Bệnh có thể điều trị

Việc điều trị thường bao gồm tiêm steroid vào vùng rụng tóc để ngăn chặn viêm. Cách này được thực hiện từ 3-4 tuần tới vài tháng và tóc sẽ mọc lại và duy trì ngay cả khi chúng ta dừng dùng thuốc. Nếu rụng tóc xảy ra trên phạm vi rộng hơn, điều trị có thể bao gồm các thuốc ức chế miễn dịch steroid hoặc không steroid đường uống. Những thuốc tiêm hoặc uống này giúp giải phóng nang tóc ra khỏi sự kìm kẹp của viêm.

8. Rụng tóc từng mảng liên quan chặt chẽ tới các bệnh khác

Nếu mắc bệnh tự miễn, bạn có nguy cơ bị rụng tóc cao hơn. Tất cả các con đường của hệ miễn dịch đều kết nối với nhau và khởi phát do viêm. Vì vậy, một người bị rụng tóc từng mảng cần đi kiểm tra bệnh tuyến giáp, lupus và các bệnh tự miễn khác.

9. Các yếu tố lối sống khác có thể là nguyên nhân

Chế độ ăn uống nhiều đường, uống nhiều rượu, hút thuốc lá đều là nguyên nhân gây viêm và có thể dẫn tới một đợt rụng tóc.

10. Rụng tóc có thể biến mất hoàn toàn

Mặc dù tái phát luôn có thể xảy ra, đôi khi rụng tóc từng mảng cũng có thể biến mất hoàn toàn. Đây là một căn bệnh khó đoán trước.

BS Tuyết Mai

Theo MSN/ Univadis

 


Ý kiến của bạn