Rụng tóc ở trẻ nhỏ có phải do còi xương?

05-05-2020 3:30 PM | Đời sống

SKĐS - Với các bé dưới 6 tháng tuổi, rụng tóc có thể là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, hiện tượng rụng tóc ở trẻ là nỗi lo lắng của không ít ông bố bà mẹ bởi bỗng nhiên con mình rụng tóc mà không rõ lý do là vấn đề bất thường cần được xem xét.

Bệnh còi xương thường có nhiều biểu hiện bệnh lý khác, ví dụ bé kích thích, quấy khóc, ngủ không yên, xương sọ mềm, thóp liền chậm...

Nhiều bé sinh ra với cái đầu đầy tóc nhưng rồi một ngày cha mẹ lo lắng vì thấy tóc con bắt đầu rụng, mỏng đi. Điều này xảy ra với rất nhiều bé, tuy thời gian bắt đầu có thể rất khác nhau. Tóc có thể rụng từ trước khi bé chào đời hoặc ngay trong vòng mấy tuần đầu. Thời gian mọc tóc mới cũng dao động nhưng thông thường tới 1 tuổi, đa số các bé đã có đủ tóc. Lúc này, tóc của bé có thể hoàn toàn khác về màu sắc và độ cứng so với tóc khi chào đời.

Tư thế nằm ngủ ảnh hưởng tới sự rụng tóc ở trẻ.

Tư thế nằm ngủ ảnh hưởng tới sự rụng tóc ở trẻ.

Chu kỳ mọc tóc

Tóc trải qua 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn tăng trưởng (mọc tóc) kéo dài khoảng 3 năm.

Giai đoạn nghỉ ngơi (hay rụng tóc) kéo dài 3 tháng (tuy nhiên, thời gian này có thể dao động từ 1-6 tháng).

Trong giai đoạn nghỉ ngơi, sợi tóc vẫn nằm trong nang tóc cho tới khi tóc mới bắt đầu mọc. Tại bất cứ thời điểm nào, khoảng 5-15% tóc trên da đầu thường ở thời kỳ nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi gặp stress, sốt cao hay có thay đổi hormon thì một lượng lớn tóc có thể ngừng phát triển ngay lập tức, chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi. Sau 3 tháng, khi tóc bước vào giai đoạn phát triển mới, tóc cũ mới bắt đầu rụng.

Nguyên nhân rụng tóc

Sự sụt giảm hormon ngay khi bé chào đời có thể là nguyên nhân dẫn tới rụng tóc ở trẻ nhỏ. Đó cũng là nguyên nhân rụng tóc ở các bà mẹ sau khi sinh.

Tư thế nằm ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự rụng tóc của trẻ. Nếu bé chỉ nằm ở một tư thế (chẳng hạn chỉ nằm ngửa) thì tóc ở khu vực gáy có thể rụng nhiều hơn. Tóc cũng có thể rụng thành mảng nếu bé hay ngọ ngoạy, cọ đầu vào đệm.

Cha mẹ có thể làm gì?

Đối với rụng tóc do thay đổi hormon, cha mẹ không thể làm gì khác ngoài đợi tóc mới mọc lên. Với rụng tóc do tư thế nằm, nên đặt bé ngủ ở những tư thế khác nhau, chẳng hạn đêm đầu tiên nằm ngửa, đêm sau nghiêng trái, đêm sau nữa nghiêng phải. Cần tăng cường thời gian cho bé nằm sấp (lúc tỉnh và bụng đói). Nên tạo thói quen này ngay từ khi mới sinh, tốt nhất là sau khi rốn rụng. Có thể bắt đầu từ 1-2 phút mỗi lần rồi tăng dần thời gian theo lứa tuổi. Ngoài việc tạo điều kiện cho gáy được nghỉ ngơi, tư thế nằm sấp giúp trẻ phát triển vận động tốt hơn.

Sau 6 tháng, các bé bắt đầu tự điều chỉnh tư thế ngủ, không nằm ở một tư thế trong suốt đêm nữa nên rụng tóc do tư thế nằm không còn phổ biến.

Nhiều trẻ sinh ra đầu rất ít tóc, vẫn bị gọi vui là “đầu trọc”. Tuy nhiên, khi nhìn thật gần, bạn có thể thấy những sợi tóc cực mảnh, mềm mại và nhạt màu nhú lên trên da đầu. Tình trạng này có thể kéo dài tới tận lúc bé 1 tuổi hoặc hơn.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Cần đưa bé đi khám để phát hiện kịp thời các bệnh tiềm ẩn nếu: Da đầu tại vùng hói có biểu hiện bất thường, ví dụ da đỏ, bong vảy... Những đốm hói nhỏ đi kèm hiện tượng này có thể là dấu hiệu của bệnh nấm bẩm sinh: bệnh ecpet mảng tròn (ringworm). Tình trạng rụng tóc không cải thiện sau 6 tháng.

Một số bệnh lý như thiểu năng tuyến giáp, thiểu năng tuyến yên thường gây rụng tóc cả đầu chứ không phải từng mảng.


BS. Trần Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH