DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rụng tóc do thuốc - Xử lý thế nào?
DS. Hoàng Thu Thủy - 06:41 14/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị trầm cảm, đang dùng thuốc paroxetine theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên khi uống thuốc được một thời gian tôi thấy có hiện tượng rụng tóc nhiều hơn bình thường.

Có phải tôi bị rụng tóc do uống thuốc không và có nên ngừng thuốc? Khi ngừng thuốc bao lâu thì tóc sẽ mọc lại?

Trần Thu Nga (Bắc Ninh)

Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, trong đó có việc dùng thuốc. Mức độ và thời gian rụng tóc phụ thuộc vào loại thuốc mà người đó đang dùng cũng như liều lượng sử dụng.

Thuốc có thể ảnh hưởng đến các giai đoạn khác nhau của chu kỳ tăng trưởng tóc như: ảnh hưởng đến tóc trong giai đoạn nghỉ ngơi (telogen) gồm các thuốc như: chất kích thích, thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thuốc chống trầm cảm (paroxetine, fluoxetine và sertraline), thuốc chống động kinh, thuốc tránh thai, thuốc chẹn beta, chất làm loãng máu, NSAID, steroid...; ảnh hưởng đến tóc trong giai đoạn phát triển (anagen) gồm: Thuốc hóa trị, asen, bismuth, axit boric... Colchicine mà các bác sĩ sử dụng để điều trị bệnh gút, đôi khi cũng có thể gây ra rụng tóc trong giai đoạn phát triển.

Như vậy, paroxetine mà bạn dùng ảnh hưởng đến tóc trong giai đoạn telogen. Mọi người thường mất ít nhất 100 sợi tóc pha telogen mỗi ngày. Tuy nhiên, một số tác nhân gây căng thẳng, chẳng hạn như  sốt, mất cân bằng dinh dưỡng và một số loại thuốc có thể khiến số tóc có thể rụng nhiều hơn.

Các dấu hiệu nhận biết rụng tóc sớm như: Nhận thấy tóc rụng trên gối, khi chải đầu tóc rụng mắc vào lược, rụng nhiều hơn bình thường...

Cách tốt nhất để điều trị rụng tóc do thuốc là ngừng dùng thuốc. Tuy nhiên, bạn không nên ngừng dùng thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ, nhất là việc điều trị bệnh trầm cảm của bạn. Vì đây là bệnh cần điều trị lâu dài. Trong điều trị trầm cảm, thông thường khi điều trị đã đạt kết quả, thì vẫn phải được duy trì điều trị ít nhất là 6 tháng, có theo dõi chặt chẽ để đảm bảo đạt được sự ổn định và đề phòng tái phát. Vì vậy bạn nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng này, bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của thuốc. Nếu thấy cần thiết bác sĩ sẽ giảm liều hoặc thay thế thuốc khác ít gây rụng tóc hơn. Hầu hết, tóc sẽ bắt đầu mọc trở lại một vài tháng sau khi ngừng dùng thuốc.

DS. Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Các phương pháp cải thiện rụng tóc
SKĐS - Một mái tóc đẹp phải đen dài và chắc khỏe. Để đạt được điều đó, người xưa đã sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên gần gũi như: bồ kết, chanh, bưởi, hương nhu... để dưỡng tóc.
Những thực phẩm ngăn ngừa rụng tóc
SKĐS - Không chỉ nam giới, phụ nữ cũng có nguy cơ bị rụng tóc, hói đầu do nhiều nguyên nhân như tuổi tác, các bệnh tự miễn, tiểu đường, thiếu hụt vitamin, căng thẳng, thiếu ngủ…Nghiên cứu cho thấy thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp tóc dày trở lại.
Tóc bạc sớm, rụng tóc nên ăn gì?
SKĐS - Theo Đông y, tóc là phần dư của huyết, nếu khí huyết đầy đủ thì tóc đen bóng, lâu bạc và ngược lại. Có thể nói “tóc bạc, tóc rụng sớm là máu nuôi dưỡng lên não kém, báo hiệu sự lão suy đến sớm”.
Rụng tóc có nên cấy tóc?
SKĐS - Tôi bị rụng tóc rất nhiều, tóc yếu và thưa, dù tôi mới chưa đến 40. Tôi đã uống, bôi nhiều loại thuốc do mọi người mách mà không đỡ. Nghe nói có cách cấy tóc, xin hỏi cách này có hiệu quả không, có bền không?
Rụng tóc do đái tháo đường: Nguyên nhân và cách khắc phục
SKĐS - Bệnh đái tháo đường là một rối loạn chuyển hóa mạn tính mà hệ quả là nồng độ insulin trong máu cao bất thường sẽ gây tổn hại cho các cơ quan và mô cơ thể khác nhau.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm