Em bị rụng tóc từng vùng, cách đây 3 năm có đi xét nghiệm máu được bác sĩ chẩn đoán là bị rụng tóc do thiếu dưỡng chất. Sau đó, em tiêm biotin và bepanthene và đã đỡ một thời gian dài. Hiện tại, em bị rụng tóc lại và rụng nhiều. Có phải em bị rụng tóc do thiếu dưỡng chất? Em cần lựa chọn thực phẩm thế nào để tóc bớt rụng?
Đinh Thị Yên (yendinhthiqn@gmail.com)
Mái tóc chỉ đẹp ở một cơ thể khỏe mạnh và đầy đủ dinh dưỡng. Tóc rụng nhiều thường do chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu đạm, vitamin nhóm B (vitamin B
6, biotin, acid folic), vitamin E, coenzym Q10, các khoáng chất như kẽm, sắt... Ngoài ra, tóc rụng cũng có thể do bệnh lý ở đường tiêu hóa, làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng hoặc các bệnh lý như thiếu máu, giảm chức năng của tuyến giáp cũng thường gây rụng tóc. Do vậy, cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chứ không phải chỉ tiêm thuốc đơn thuần như trong thư em đã nói. Để đủ các chất dinh dưỡng trên, em hãy chú ý lựa chọn các thực phẩm giàu đạm có nhiều trong thịt, cá, tôm, cua, trứng, các loại đậu; vitamin B có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, càrốt, cải xanh, biotin có trong gạo đỏ, đậu xanh, đậu nành...; vitamin C có trong rau trái cây tươi (đặc biệt là cam, bưởi, táo...), vitamin E có trong trái bơ, dầu thực vật, các loại hạt, kẽm có trong nguồn thức ăn động vật, hải sản (đặc biệt nhiều ở con hàu, iốt có trong rong biển, cá biển, muối iốt..., coenzym có trong thịt, cá, bông cải xanh, các loại đậu... Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì cần chăm sóc tóc thường xuyên: nên gội đầu 3 lần trong tuần, dùng dầu gội hợp với từng loại tóc, mát-xa nhẹ nhàng khi gội hơn là cào sạch da đầu, hạn chế uốn, sấy, nhuộm tóc... Nếu có các bệnh lý tiêu hóa, tuyến giáp thì cần khám chữa triệt để. Hãy thực hiện các điều khuyên trên để có mái tóc như ý, em nhé!
BS. Vũ Lan Anh