Rụng tóc – do đâu?

30-01-2015 2:45 PM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc như do nội tiết, thiếu máu, chế độ ăn uống hoặc thói quen sinh hoạt thiếu khoa học…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc như do nội tiết, thiếu máu, chế độ ăn uống hoặc thói quen sinh hoạt thiếu khoa học… Song rụng tóc có thể còn do nhiều yếu tố khác, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe uy tín của Anh đã chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây ra rụng tóc và cách phòng tránh.

Thiếu sắt

Thường xảy ra phổ biến nhất ở những phụ nữ sau sinh và phụ nữ thời kì tiền mãn kinh. Thông thường, một người được coi là bị thiếu sắt nếu như nồng độ thành phần ferritin trong máu xuống dưới 20%. Một phụ nữ ở thời kỳ đầu của quá trình mang thai sẽ mất khoảng 10 – 15mg sắt. Bước vào thời kỳ mang thai, lượng sắt bị mất sẽ lớn hơn nhiều, khoảng 600 – 1.000mg. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người phụ nữ, bởi sắt là một chất khoáng chiếm số lượng lớn trong máu. Chức năng quan trọng nhất của sắt là duy trì quá trình tạo ra các hemoglobin (yếu tố tiếp nhận oxy trong máu) và myoglobin (một dạng của hemoglobin tồn tại trong các cơ). Khi trong máu thiếu sắt, phần chân tóc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bị thiếu dinh dưỡng, chân tóc sẽ yếu và dễ bị tổn thương hơn, dẫn đến việc tóc dễ bị rụng. Để cân bằng lượng sắt trong máu, cách tốt nhất là cải thiện chế độ ăn uống. Ăn nhiều đồ ăn có chứa chất sắt và các thành phần giúp tăng cường sự hấp thụ sắt để lấy lại sự cân bằng sắt trong máu.

Hút thuốc lá

Kết quả nghiên cứu của nhiều nhà khoa học của các quốc gia trên thế giới, những người hút trên 20 điếu thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ bị rụng tóc gây hói đầu cao gấp 2 lần bình thường. Nguy cơ này giảm hẳn khi những người này bỏ thói quen hút thuốc. Các nhà khoa học cho biết, chính việc hút thuốc đã làm tổn thương cấu trúc gen của các biểu bì ở chân tóc – là phần quan trọng giúp cho tóc khỏe và phát triển. Nó cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho các tế bào ở chân tóc, từ đó gây cản trở quá trình lưu thông của máu và lượng hormon tiết ra. Ngoài ra, những người hút thuốc không chỉ bị rụng tóc hói đầu cho chính bản thân họ mà còn để lại hậu quả tương tự cho con của họ sau này.

 

Thiếu vitamin nhóm B

Vitamin B chính là thành phần mà cơ thể cần được cung cấp thường xuyên, nó là yếu tố giúp kích thích tóc mọc nhanh. Song thiếu vitamin B sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho cơ thể, tiêu biểu đó là chứng rụng tóc.

Vai trò của vitamin H

Biotin hay còn gọi là vitamin H có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kích thích tóc mọc dày hơn và khỏe hơn. Loại thành phần này có thể dễ dàng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như trứng, cá, sữa, lạc và các loại đậu…

 

 

Quá nhiều vitamin A

Mặc dù vitamin A là một trong những thành phần vitamin quan trọng đối với cơ thể con người, song nếu sử dụng vượt quá hàm lượng cho phép (hơn 1.000 đơn vị/ngày), sẽ cho tác dụng ngược lại, gây độc cho cơ thể và dẫn đến rụng tóc. Đối với người tóc mỏng, các chuyên gia khuyên rằng nên giảm sử dụng vitamin A. Nếu muốn bổ sung vitamin A, tốt hơn hãy bổ sung bằng đường ăn uống, từ rau quả.

Bị stress

Theo Health & beauty & ABC đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến dẫn tới hiện tượng rụng tóc. Theo các chuyên gia thì có hai loại rụng tóc do stress chủ yếu bao gồm như hiện tượng tóc ngừng mọc hoặc mất một thời gian dài để mọc lại (từ 6 – 9 tháng), trong khi những sợi tóc cũ liên tục rụng đi theo chu kỳ (trung bình một sợi tóc sẽ rụng đi sau 2 – 3 tháng). Loại thứ hai là hiện tượng hói. Hói có thể là do di truyền, song cộng thêm với tình trạng căng thẳng do stress, tình trạng hói có thể trở nên trầm trọng hơn. Nguyên nhân là do stress gây rối loạn các hoạt động bình thường của hệ thần kinh, đôi khi gây cản trở cho quá trình lưu thông máu lên não… và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến dinh dưỡng cho tóc.

BS. HOÀNG THANH SƠN

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH