Rụng tóc do... chuyển vùng?

Suckhoedoisong.vn - Từ ngày ra trường, nhận công tác ở miền Trung được 1 năm (nhà cháu ở Thái Bình) nhưng cháu bị rụng tóc rất nhiều, nhất là ở vùng trán.

Từ ngày ra trường, nhận công tác ở miền Trung được 1 năm (nhà cháu ở Thái Bình) nhưng cháu bị rụng tóc rất nhiều, nhất là ở vùng trán. Có phải do hoàn cảnh sống thay đổi khiến cháu bị rụng tóc không hay còn do nguyên nhân khác?

Thái Văn Mạnh (Quảng Ngãi)

Rụng tóc ở nam giới bắt đầu xuất hiện khi họ bước vào độ tuổi 30. Nếu bị rụng tóc nhiều và ở tuổi trẻ hơn mức trên thì mới bị coi là có chứng bệnh rụng tóc. Nếu tóc rụng nhiều hơn bình thường, nhiều hơn bạn bè thì có thể cháu đang bị hói đầu - một căn bệnh mà nam giới mắc khá nhiều.

Nếu không chú ý phòng tránh và bảo vệ thì hiện tượng này có thể dẫn đến tình trạng hói đầu khi họ bước vào tuổi ngũ tuần. Nguyên nhân tóc “lặn” khỏi đầu có thể là do di truyền (chiếm 95%), do stress, thừa chất hóa học có tên gọi là dihydrotstosteron hoặc DHT, những chất này khiến nang tóc ngày càng trở nên thưa hơn.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như: thiếu chất sắt trong máu, lây nhiễm nấm, bệnh tiểu đường, bệnh luput, một số loại thuốc (thuốc chống suy nhược, thuốc có chứa quá nhiều vitamin A, thuốc chữa bệnh gout).

Ngoài yếu tố di truyền, để phòng tránh sự rụng tóc có thể dẫn đến tình trạng hói đầu, cháu nên hạn chế hút thuốc lá, đội mũ khi đi nắng, ăn uống đầy đủ cân bằng vitamin và khoáng chất, nhiều quả và rau sẽ giúp mái tóc bóng khỏe, uống nhiều nước, cân bằng cuộc sống, tập TDTT thường xuyên, tránh những thói quen không tốt cho tóc như gãi đầu quá mạnh khi gội đầu, sấy tóc ở nhiệt độ cao, đi ngủ khi tóc ướt...

Nếu tình trạng rụng tóc không cải thiện, cháu nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu. Hiện nay, để điều trị hói đầu, các bác sĩ có thể chỉ định dùng sản phẩm bôi kích thích nang lông phục hồi, bảo vệ vùng da bị hói, phương pháp phẫu thuật, cấy tóc, chuyển vạt…

BS. Vũ Thu Dung

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Rụng tóc do... chuyển vùng?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT