Rụng tóc, 5 thủ phạm bất ngờ

16-12-2021 6:30 AM | Thẩm mỹ

SKĐS - Cho dù hết sức quan tâm đến mái tóc nhưng rụng tóc đôi khi vẫn xảy ra.

Những items giúp bạn vừa ấm vừa xinh trong mùa đôngNhững items giúp bạn vừa ấm vừa xinh trong mùa đông

SKĐS - Mặc nhiều lớp không chỉ là sở thích mà còn là điều bắt buộc đối với phái đẹp khi mùa đông đến.

Đa số chị em ao ước sở hữu mái tóc dày và óng mượt, tuy nhiên không hiếm trường hợp, cho dù nỗ lực tối đa, hiệu quả vẫn ngược với mong muốn. Dưới đây là 5 thủ phạm bất ngờ.

1. Thời tiết gây rụng tóc

Mỗi năm có 4 mùa. Thời tiết lắm khi đỏng đảnh, trong khi điều kiện khí hậu thay đổi tác động tiêu cực không chỉ đến sức khỏe thể chất và tinh thần, mà cả phong độ mái tóc.

Đơn giản nhất, gió thổi mạnh cũng làm cho mái tóc dễ rối và khó chải hơn, còn chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm chắc chắn không mang lại lợi lộc gì cho mái tóc.

Mùa hè nóng bức, tia cực tím mạnh khiến cho mái tóc bị khô giòn, vậy nên tóc cần được bảo vệ chu đáo và giữ độ ẩm cần thiết. Khi ấy sẽ tốt cho mái tóc, nếu bạn đội nón/mũ hoặc che đầu bằng phương tiện khác.

Tương tự với mùa đông giá rét, khi các tuyến mồ hôi/chất nhờn trên đầu hoạt động cường độ chậm hơn bình thường, chân tóc dễ bị tổn thương do da đầu không còn màng bảo vệ tự nhiên đủ mạnh.

rụng tóc 1

Rụng tóc, rắc rối của nhiều người.

2. Thực đơn cũng tác động lên mái tóc

Hãy quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Chuyên gia nói, "ăn uống thế nào, sức khỏe như thế", nguyên lý được kiểm chứng không chỉ với diện mạo cơ thể, trạng thái sức khỏe toàn thân, mà cả phong độ mái tóc.

Mái tóc cũng cần được cung cấp đầy đủ những thành phần dưỡng chất thích hợp. Nếu bạn thường xuyên sử dụng bữa ăn fast food không lành mạnh và các sản phẩm chế biến sẵn với hàm lượng thực phẩm đóng hộp cao, mái tóc chắc chắn sẽ rệu rạo cùng thời gian và rụng dần.

Vậy nên hãy quan tâm, để có bữa ăn tươi ngon, lành mạnh, cân đối, đầy đủ chất với tất cả các thành phần vitamin và khoáng chất cần thiết. Sẽ tốt cho mái tóc, nếu bạn thường xuyên bổ sung thực phẩm giầu omega-3, sắt, vitamin B và D3.

3. Tập luyện thể chất tốt cho cơ thể

Song không phải lúc nào cũng hữu ích với mái tóc.

Hàng ngày đều đặn tập luyện thể chất mang lại vô số lợi ích sức khỏe, song tương tự mọi hoạt động khác, cũng không nên tập thái quá.

Các bài tập cường độ quá cao có thể tác động tiêu cực đến mái tóc. Tóc bắt đầu rụng là dấu hiện dễ nhận biết. Chính vì thế nhiều nhà thể thao gặp phiền toái với hiện tượng hói đầu.

rụng tóc 2

Hoạt động thể chất tích cực làm đẹp hình thể, song có hại với tóc.

Một khi buộc cơ thể hoạt động thể chất cường độ cao, sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng hệ hormone và tăng tốc quá trình trao đổi chất. Thế nên đôi lúc tập luyện thể thao quá tích cực có thể gây hậu quả tiêu cực với mái tóc tương tự như stress.

4. Tóc dầu quá nhiều

Mái tóc "mỡ màng" thái quá cũng có thiên hướng rụng cả nắm, bởi tình trạng sản xuất sebum (chất nhờn trên da đầu) dư thừa tạo gánh nặng, ngăn cản chân tóc phát triển bình thường, làm suy yếu mái tóc.

Tương tự với vệ sinh mái tóc. Sử dụng dầu gội đầu không thích hợp cũng là nguyên nhân rụng tóc.

Vậy nên, nếu bạn có mái tóc nhiều dầu thái quá, nhất thiết phải tham khảo ý kiến chuyên gia, để có chế độ chăm sóc thích hợp.

5. Lạm dụng tạo dáng mái tóc

Chị em ai cũng muốn trưng diện mái tóc đẹp. Vậy nên nhiều bạn chăm nhuộm tóc, thường xuyên đến tiệm vuốt thẳng, ép sóng, làm quăn… hoặc thực hiện mọi thủ thuật tạo mái tóc theo mốt ưa chuộng. Hiệu quả có thể gây ấn tượng, song quá thường xuyên tạo phong cách mới có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe mái tóc.

Khi ấy sợi tóc sẽ gẫy nhiều hơn và dễ rụng hơn. Vậy nên không lạm dụng kỹ thuật tạo dáng.

List mỹ phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên giúp thải độc cho da, tóc và mắtList mỹ phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên giúp thải độc cho da, tóc và mắt

SKĐS - Mức độ ô nhiễm càng tăng, việc chăm sóc da, tóc và mắt càng quan trọng. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những tips làm đẹp chuyên nghiệp.


Ngọc Báu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH