DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rung tâm nhĩ có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
Nguyên Cường - 07:03 02/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu lớn mới đây do GS. Boyoung Joung - Đại học Y ở Seoul, Hàn Quốc dẫn đầu đã đưa ra kết luận rằng, rung tâm nhĩ thực sự làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ngay cả ở những người không bị đột quỵ.

Trong nghiên cứu, GS. Joung và cộng sự đã kiểm tra 262.611 người từ 60 tuổi trở lên - những người không mắc bệnh rung tâm nhĩ hoặc mất trí nhớ lúc ban đầu vào năm 2004. Các nhà khoa học đã truy cập dữ liệu và theo dõi những người tham gia nghiên cứu cho đến năm 2013.

Trong thời gian nghiên cứu, 10.435 người tham gia đã phát triển rung tâm nhĩ. Trong số này, 24,4% cũng phát triển chứng mất trí. Tuy nhiên, chỉ có 14,4% số người tham gia không mắc chứng rung tâm  nhĩ phát triển chứng mất trí.

GS. Joung cho biết, những người phát triển rung tâm nhĩ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng 50% so với những người không phát triển tình trạng này. Rung tâm nhĩ làm tăng 30% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thông thường.

Nghiên cứu này xác nhận rằng rung tâm nhĩ là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của chứng mất trí nhớ. Do đó, việc ngăn ngừa rung tâm nhĩ có thể là một biện pháp để giảm tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ. Chứng mất trí nhớ là một căn bệnh không thể chữa khỏi nên việc phòng ngừa là rất quan trọng.

Nguyên Cường

((Theo MNT, 6/2019))

Tin liên quan
“Yêu” thường xuyên giúp ngăn ngừa sa sút trí tuệ
SKĐS - Phát hiện mới cho thấy "yêu" giúp giải phóng oxytocin và dopamin, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và nhận thức ở người cao tuổi.
Sa sút trí tuệ - Nỗi khổ của người cao tuổi
SKĐS - Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của sa sút trí tuệ ở các nước phương Tây.
Thuốc huyết áp có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ?
SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đức và Pháp đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc dùng các loại thuốc hạ huyết áp với giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở những người lớn tuổi. Những người dùng thuốc hạ huyết áp có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn.
Rung tâm nhĩ có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ
SKĐS - Một nghiên cứu lớn mới đây do GS Boyoung Joung Đại học Y ở Seoul, Hàn Quốc dẫn đầu, đã đưa ra kết luận rằng, rung tâm nhĩ có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ngay cả ở những người không bị đột quỵ và thuốc chống đông máu có thể làm giảm nguy cơ này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm