Rung tâm nhĩ có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu lớn mới đây do GS. Boyoung Joung - Đại học Y ở Seoul, Hàn Quốc dẫn đầu đã đưa ra kết luận rằng, rung tâm nhĩ thực sự làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ngay cả ở những người không bị đột quỵ.

Trong nghiên cứu, GS. Joung và cộng sự đã kiểm tra 262.611 người từ 60 tuổi trở lên - những người không mắc bệnh rung tâm nhĩ hoặc mất trí nhớ lúc ban đầu vào năm 2004. Các nhà khoa học đã truy cập dữ liệu và theo dõi những người tham gia nghiên cứu cho đến năm 2013.

Trong thời gian nghiên cứu, 10.435 người tham gia đã phát triển rung tâm nhĩ. Trong số này, 24,4% cũng phát triển chứng mất trí. Tuy nhiên, chỉ có 14,4% số người tham gia không mắc chứng rung tâm  nhĩ phát triển chứng mất trí.

GS. Joung cho biết, những người phát triển rung tâm nhĩ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng 50% so với những người không phát triển tình trạng này. Rung tâm nhĩ làm tăng 30% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thông thường.

Nghiên cứu này xác nhận rằng rung tâm nhĩ là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của chứng mất trí nhớ. Do đó, việc ngăn ngừa rung tâm nhĩ có thể là một biện pháp để giảm tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ. Chứng mất trí nhớ là một căn bệnh không thể chữa khỏi nên việc phòng ngừa là rất quan trọng.

Nguyên Cường

((Theo MNT, 6/2019))

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Rung tâm nhĩ có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com