DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rung nhĩ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ
Hà Thu - 10:31 06/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, các nhà khoa học Thụy Điển cho biết, những người bị rung nhĩ (AF) - một loại rối loạn nhịp tim có thể bị suy giảm nhanh hơn về khả năng nhận thức như tư duy và kỹ năng ghi nhớ, có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn những người không mắc bệnh này.

Để đánh giá mối liên hệ giữa AF và nguy cơ mất trí nhớ, các nhà khoa học đã theo dõi 2.685 tình nguyện viên trong 6 năm. Vào lúc bắt đầu nghiên cứu, các tình nguyện viên (có tuổi trung bình là 73) đã được kiểm tra và phỏng vấn cho thấy tất cả đều không có chứng mất trí ngay từ đầu, nhưng có 9% (243 người) bị AF. Trong quá trình nghiên cứu, 279 người khác bị AF. Đến cuối nghiên cứu, 300 người tham gia đã phát triển chứng mất trí. Trong số 2.163 tình nguyện viên không mắc AF thì có 10% phát triển chứng mất trí, 522 trường hợp mắc bệnh này thì có đến 23% phát triển chứng mất trí. Nguyên nhân gây ra tình trạng này được giải thích có thể do rung nhĩ làm giảm lưu lượng máu đến não và dẫn đến thiếu máu cục bộ não, từ đó làm gia tăng sự suy giảm nhận thức và cuối cùng là sự khởi phát của bệnh mất trí nhớ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người mắc bệnh AF nhưng sử dụng thuốc chống đông máu có nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn so với những người mắc bệnh này nhưng không dùng thuốc với tỷ lệ tương ứng là 11% và 22%. Nhưng thuốc chống đông lại có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nên các nhà khoa học khuyến cáo bác sĩ cần cá nhân hóa liều lượng thuốc ngay khi bắt đầu điều trị bệnh.

Hà Thu

((Theo japantoday, 2018))

Tin liên quan
Rung nhĩ: Rối loạn nhịp dễ chẩn đoán – Khó điều trị
SKĐS - Nếu quá trình hình thành và lan truyền xung điện của tim hoạt động không bình thường, sẽ dẫn đến co bóp của tim bị rối loạn. Khi xung động không xuất phát từ nút xoang mà thay vào đó xuất phát từ nhiều vị trí khác nhau trong hai buồng tâm nhĩ sẽ dẫn đến kích thích cơ nhĩ liên tục hoạt động ở trạng thái rung (rung chứ không co bóp đồng bộ và nhịp nhàng). Tình trạng bệnh lý này được ta gọi là rung nhĩ.
Bệnh thận có thể làm tăng nguy cơ rung nhĩ
Một báo cáo mới đây cho thấy, những người mắc bệnh thận có nguy cơ cao hơn bị rung nhĩ.
Làm việc quá nhiều làm tăng nguy cơ rung nhĩ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây ở Anh cho thấy, làm việc nhiều giờ không chỉ khiến bạn kiệt sức mà còn có thể làm tăng nguy cơ bị một rối loạn nhịp tim nguy hiểm.
Tỉ lệ nhập viện do rung nhĩ gia tăng
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân ở Mỹ bị rung nhĩ phải nhập viện tăng so với trước đây.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm