Rùng mình với bàn chân bệnh nhân bị biến dạng khớp vì bệnh Gout

26-10-2018 4:42 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - BV Đại học Y Hà Nội cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhân 47 tuổi (ở Hà Nội) bị suy thận - vô niệu/Gout mạn - biến dạng khớp nặng, nhiễm trùng hạt tophi, thiếu máu nặng.

Trước đó, khoảng 22h30' ngày 24/10, bệnh nhân được chuyển đến BV cơ thể suy kiệt, nằm liệt giường và đau đớn. Ngoài ra, các khớp gối của bệnh nhân bị biến dạng nặng sần sùi.

Qua khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân sử dụng rượu bia trên 25 năm, chẩn đoán gout gần 20 năm. Đợt này vào viện với chẩn đoán: suy thận - vô niệu/ Gout mạn - biến dạng khớp nặng, nhiễm trùng hạt tophi - thiếu máu nặng. Sức khoẻ suy kiệt nhăn nhó vì đau. Đây là ca bệnh rất điển hình, tại các hội nghị, các tài liệu sách vở rất rất hiếm có hình ảnh đặc trưng của Gout mạn giai đoạn có biến chứng như thế này.

Bàn chân bị biến dạng khớp sần sùi nhìn rất đáng sợ

BS Lưu Xuân Hào, người tiếp nhận bệnh nhân trong ca trực đêm 24/10 chia sẻ:  "Cuộc đời có nhiều mảnh ghép, mỗi một mảnh ghép là một nỗi đau. Rượu bia, một người bạn có lẽ là trung thành với con người nhất. Tại sao lại vậy ? Vì vui hay buồn, người bạn này đều có mặt. Song hành cùng người bạn rượu là cô nàng món nhậu : lòng lợn, tiết canh, thịt chó, hải sản. Vậy rồi, từ anh “chàng rượu bia” và “cô nàng các món nhậu”, anh bạn Acid Uric được mùa cứ dần dần tăng. Từ đây, “người bạn Gout tri kỷ cả đời” dần dần lộ diện. Theo năm tháng “bạn Gout” dần dần không còn trung thành tức là không chịu sống hoà bình nữa mà “phản bội” chủ nhân và tạo nên biến dạng khớp, mọc đầy hạt tophi, hoành hành thân chủ bằng những cơn đau, những vết loét nhiễm trùng hạt tophi, rồi liệt giường...".

Khớp gối cũng xưng to

"Từ người bệnh này với mong muốn giúp mọi người ngoài ngành y hiểu về bệnh gout, về tác hại của rượu bia, vơi các món lòng lợn tiết canh, hải sản, thịt chó với gout để có thể dự phòng bằng cách chú ý hơn đến vấn đề ăn uống", Bs. Hào cũng nhắn nhủ

BS Hào cung cấp thêm thông tin, bệnh Gout  là một bệnh khớp vi tinh thể, do rối loạn chuyển hóa các nhân Purin, đặc trưng của bệnh là tăng acid uric trong máu, lắng đọng tinh thể monosodium urat ở các mô.
Viêm khớp do gout ( sưng - nóng - đỏ - Đau tại khớp viêm, có thể viêm ở 1 khớp hoặc nhiều khớp. Thường ở các khớp gót chân, mắt cá chân, gối, cổ tay, khủyu tay, ngón tay...ít gặp ở khớp lớn. Toàn thân sốt 38 - 38,5 độ C), mọc các hạt tophi, bệnh thận ( do gout và sỏi tiết niệu)....Tác hại của rượu bia đối với bệnh gout là về lâu dài. 
Nguyên nhân gây bệnh là do tăng acid uric máu. Có hai loại gout , thứ nhất là Gout nguyên phát có thể do di truyền, do thức ăn như ăn quá nhiều đạm, uống quá nhiều bia rượu.  Trong bia chứa nhiều purin, rượu làm đẩy nhanh chu chuyển adenosine triphosphate ( ATP) dẫn đến tăng sản sinh ra acid uric.  Thứ hai là Gout thứ phát, do suy thận dẫn đến giảm thải acid uric, sử dụng thuốc lợi tiểu. Ngoài ra các bệnh về máu, vảy nến, suy cận giáp, suy giáp, nhiễm khuẩn...cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh gout.

Phòng bệnh Gout thế nào?

Thực hiện tốt chế độ ăn uống và sinh hoạt là giải pháp hữu ích :

Nên: Ăn giảm kalo, giữ trọng lượng cơ thể sinh lý. Ăn giảm đạm: thường thịt không quá 150 gam/ ngày. Không ăn nhiều thức ăn chứa nhiều Purin như: phủ tạng động vật, tôm, cua, cá béo, thịt bê, đậu các loại....Nên ăn Trứng, sữa chua, sữa, hoa quả, rau xanh, uống nhiều nước khoảng 2 lít/ngày ưu tiên nước khoáng kiềm.
Không nên : uống nhiều bia rượu, cafe, trà
Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, tăng cường các hoạt động rèn luyện thể chất. Khám sức khỏe định kỳ.


H.Nguyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH