Rùng mình cảnh làng mạc ở Indonesia bị bùn đất "nuốt chửng"

Suckhoedoisong.vn - Cơ quan chức năng Indonesia cho biết, cuộc tìm kiếm các nạn nhân trong thảm họa động đất sóng thần tại Sulawesi, Indonesia sẽ kết thúc vào ngày 11/10. Tính đến nay, số người chết đã lên tới 1.944 người, 2549 người đang phải điều trị y tế, hiện vẫn còn ít nhất 5.000 người mất tích. Sau động đất kèm sóng thần, Indonesia đang đối mặt với vấn đề đất hóa lỏng nhấn chìm nhiều ngôi nhà.

Xem video hiện tượng đất hóa lỏng nuốt chửng nhiều ngôi nhà ở Indonesia:

Theo Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia, hy vọng tìm thấy người còn sống sau thảm họa gần như không còn, nhưng có hàng nghìn người mất tích, nhiều người trong số họ có thể sẽ bị chôn vùi mãi trong đống đổ nát và bùn đất.

Hiện Indonesia đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch bệnh, do số người chết quá lớn, thậm chí không đủ người để chôn cất các nạn nhân, nhiều người phải  chôn cất trong các ngôi mộ tập thể khổng lồ. Cơ quan chức năng Indonesia cho biết, nếu đến ngày thứ năm, 11/10, cơ quan chức năng không tìm thêm được thi thể, những người mất tích sẽ được coi như đã chết. Số người đã di dời khỏi thành phố lên tới 62.000 người do họ thiếu lương thực, thực phẩm, hoặc các nhu yếu phẩm cần thiết.

Bùn đất nhấn chìm nhiều ngôi nhà

Một khó khăn mà lực lượng cứu hộ Indonesia đang phải đối mặt là tại các khu vực có nền đất yếu, hoặc đất bị hóa lỏng sau động đất, các thiết bị nặng dùng để cứu người hầu như không sử dụng được. Hàng nghìn người mất tích hầu hết ở thị trấn Baleroa, Petobo – đây là những khu vực bị sóng thần tấn công.

Indonesia sẽ tập trung nỗ lực vào việc cung cấp viện trợ và cứu hộ cho những người sống sót ở các khu vực bị ảnh hưởng. Phát ngôn viên của Cơ quan phòng chống thiên tai Sutopo Purwo Nugroho cho biết,  có 147  trung tâm sơ tán người  dân, tại đây sẽ có các lực lượng hỗ trợ người dân di tản đến nơi an toàn.

Một cư dân của thành phố Balaroa- nơi ảnh hưởng nặng nhất bởi động đất và sóng thần, anh Gopal- năm nay 40 tuổi cho biết, anh đang đi tìm chú và dì vẫn đang mất tích trong những đống đổ nát còn lại của khu nhà họ ở. Anh cho biết, kể cả khi lực lượng tìm kiếm ngừng tìm họ, anh vẫn đi tìm người thân của mình.

Hiện cả ngôi làng ở Petobo đã bị “nuốt chửng” bởi hiện tượng đất hóa lỏng, một hiện tượng địa chất thường xuất hiện sau các trận động đất.

Đến thời điểm này, có một số khu vực ngoài Palu vẫn bị cô lập. Nỗ lực của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho 200.000 người như “muối bỏ biển”. Người dân vẫn sống trong tình trạng thiếu lương thực, nước sạch, họ hầu như chỉ trông chờ vào nguồn hỗ trợ của Chính phủ để tồn tại.

Indonesia là quốc gia nằm dọc theo khu vực hoạt động kiến ​​tạo địa chất nhiều nhất thế giới, nên đây là đất nước thường xuyên hứng chịu các trận  động đất, sóng thần và núi lửa phun trào.

Hải Yến

(Theo AFP)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT