DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rung giật nhãn cầu, do đâu?
19:45 21/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây thấy mắt nhìn chói và mờ, không thể nhìn cố định vào một vật trước mắt. Đi khám mắt phát hiện bị rung giật nhãn cầu. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh này, nguyên nhân do đâu?

dinhtrong@yahoo.com

Rung giật nhãn cầu là các vận động dao động của nhãn cầu lặp lại, có nhịp, có chu kỳ và không tự ý. Có nhiều nguyên nhân gây rung giật nhãn cầu: di truyền, bạch tạng, bệnh lý tại mắt (đục thể thủy tinh, lé, tật khúc xạ nặng...). Bệnh lý nội khoa: bệnh Meniere, xơ cứng rải rác; đột quỵ; chấn thương đầu; bệnh lý tai trong; thuốc chống động kinh, nghiện rượu hay thuốc,...

Để chẩn đoán, cần khám nhãn khoa tìm xem có các nguyên nhân tại mắt hay không như đục thể thủy tinh, lé, bất thường gai thị hay võng mạc... Bên cạnh đó, bệnh nhân phải được khám tai, thần kinh, chụp CT hay MRI não. Về điều trị: Hiện nay vẫn chưa có điều trị đặc hiệu cho tình trạng rung giật nhãn cầu. Trong vài trường hợp rung giật nhãn cầu mắc phải, ngưng sử dụng thuốc hoặc rượu sẽ làm cải thiện bệnh. Một số thuốc như botox có thể làm giảm một vài chuyển động rung giật mắt, nhưng chỉ có hiệu quả tạm thời. Phẫu thuật cơ vận nhãn có thể làm giảm mức độ trầm trọng của bệnh và cải thiện vẻ thẩm mỹ bên ngoài. Phẫu thuật có thể giúp cải thiện thị lực nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn rung giật nhãn cầu. Kính đeo mắt và kính tiếp xúc có thể giúp cải thiện thị lực.

BS. Vũ Thị Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm